Người “bắc cầu” về nẻo thiện

  

Người “bắc cầu” về nẻo thiện

Bài viết chưa xemgửi bởi Doho » Thứ 2 Tháng 6 28, 2010 9:39 am

Năm 1998, Ngô Đức Sỹ vào công tác ở Phòng Điều tra tội phạm hình sự - Công an Quảng Bình (PC45). 12 năm lặn lội với nghề, chất nhân văn ở anh đã giúp anh giải quyết tốt nhiều việc lớn, việc nhỏ mà đơn vị giao phó. Hai năm gần đây, anh được phân công về đội bắt đối tượng truy nã.

Hình ảnh
Đại uý Ngô Đức Sỹ

Đại uý Ngô Đức Sỹ suy nghĩ nhiều hơn về công việc của mình. "Không đánh mà thắng" đó mới là thượng sách, Ngô Đức Sỹ thấm nhuần lời dạy minh triết đó, vì vậy giữa truy bắt và vận động đối tượng đầu thú, anh đã chọn phương án hai: vận động đối tượng ra đầu thú. Công tác vận động vừa hợp tình hợp lý, đỡ mất công sức, nguy hiểm lại đỡ tốn tiền của Nhà nước.

Do đó trước khi vận động đối tượng phạm tội ra đầu thú, Ngô Đức Sỹ đã tìm hiểu, nghiên cứu hoàn cảnh gia đình từng đối tượng cũng như các vụ án đối tượng gây ra, để tìm phương thức tiếp cận, vận động gia đình đưa đối tượng ra đầu thú.

Chính sự chân tình của Sỹ đã tạo cho gia đình có đối tượng truy nã cảm giác an tâm, chỗ dựa tin cậy từ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát. Vì vậy trong hai năm qua, Ngô Đức Sỹ đã vận động được hàng chục đối tượng ra đầu thú, có ngày 3 đối tượng tìm đến anh để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

"Vận động được 1 đối tượng ra đầu thú, mình cảm thấy hạnh phúc bởi gia đình đối tượng đã gửi gắm niềm tin ở người lính trinh sát. Niềm vui lại nhân lên gấp bội, không phải vì thành tích bản thân mà đã cảm hoá được một người lầm lỗi biết hoàn lương trở về với cộng đồng, xã hội" - Ngô Đức Sỹ tâm sự như vậy. Hầu hết đối tượng truy nã, Sỹ vận động ra đầu thú, anh đều phải lặn lội đến nhà đối tượng không dưới 3 lần.

Đối tượng Đặng Xuân Núi (23 tuổi) bị Công an huyện Quảng Ninh, Quảng Bình truy nã 3 tội; trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ. Khi Công an huyện đến gặp gỡ, vận động gia đình, cha của Núi là ông Đặng Xuân Ve trả lời: "Con tui đã bị bắt giam, bây giờ ở đâu, tôi chưa hỏi các chú, răng các chú lại hỏi tui".

Biết ông Ve tính cương cương, Đại uý Ngô Đức Sỹ đã tạo ra sự gần gũi, hoà đồng với gia đình. Mỗi lần đi công tác qua, Sỹ đều ghé thăm gia đình ông Ve, sự chân thành của anh đã có kết quả. Ông Ve đã đi tìm khuyên nhủ Đặng Xuân Núi ra đầu thú. Mỗi trường hợp đối tượng phạm tội ra đầu thú, Đại uý Ngô Đức Sỹ đều có cách vận động khác nhau.

Sáng sớm 12/5, cán bộ chiến sĩ Phòng PC45 bất ngờ khi thấy bà Nguyễn Thị Nghiêm dắt tay con mình là đối tượng Nguyễn Văn Ninh can tội cướp tài sản đến xin đầu thú với lời nhắn gửi: "Nhờ chú Sỹ giúp cho thằng Ninh nó hoàn lương". Chứng kiến cảnh gia đình Ninh hết sức khốn khó, mỗi lần công tác qua Ngô Đức Sỹ đều ghé thăm gia đình Ninh động viên, chia sẻ... Sau khi gây án, bị truy nã, 2 anh em Nguyễn Tiến Thương và Nguyễn Cao Cường ở Phú Trạch, huyện Bố Trạch bỏ trốn vào Nam. Đại uý Ngô Đức Sỹ quyết định tìm phương án vận động 2 đối tượng về đầu thú. Sau nhiều ngày gặp nói chuyện với Sỹ, cha của Thương và Cường nhận định: "Con tui chỉ nên người khi tui gọi về đầu thú".

Những việc mà Đại uý Ngô Đức Sỹ làm được, đã góp phần thắp lên niềm tin yêu, quý trọng của người dân Quảng Bình đối với cán bộ, chiến sĩ Công an

Dương Sông Lam
Sự bền chí là cội nguồn của mọi thành công.
Hình đại diện của thành viên
Doho
Bạn tri kỷ QBO
Bạn tri kỷ QBO
 
Bài viết: 392
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 18, 2007 11:33 am
Đến từ: Đồng Hới

Quay về • Văn hóa - Xã hội

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến16 khách