Giới thiệu dự án mới trên QBO

  
Chương trình hỗ trợ đồ ấm mùa đông cho học sinh vùng cao.

Giới thiệu dự án mới trên QBO

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 3 Tháng 9 16, 2008 9:27 pm

Thân gửi mọi người,

Hè vừa rồi mình có tham gia giảng dạy 2 lớp dự án ở Sở giáo dục Quảng Bình, đối tượng của lớp học là giáo viên (chủ yếu là hiệu trưởng, hiệu phó) của các trường miền núi. Trong một lần giao lưu, mình giới thiệu với lớp về chương trình SCMCT và được đón nhận rất nhiệt thành (hơn cả những buổi học thú vị mà mình đã dày công tỉ mỉ soạn slides :mozilla_cool: ). Từ hôm đó, nói chuyện cởi mở với các thầy cô giáo vùng cao mình biết được họ rất khổ sở khi mùa đông đến là phải đi từng nhà dẫn tay học sinh ra lớp học. Nhưng cũng rất khó để giữ học sinh ở trường vì "bọn chúng" rét run cầm cập. Áo quần không đủ ấm, đến lớp bằng chân trần giữa cái buốt giá của mùa đông. Có khi vừa học vừa phải đốt củi trong lớp để sưởi ấm. Từ câu chuyện đó mình nảy ra ý định mở chương trình hỗ trợ áo ấm mùa đông. Quần áo ấm có khi hơi khó (không được nhiều) vì cồng kềnh và đắt tiền nhưng nếu mua bít tất (tay, chân) phát cho các em (như học sinh miền xuôi vẫn dùng) thì có thể khả thi.

Câu chuyện trên không phải là khó tin vì chính nhiều người trong chúng ta, tuổi thơ cũng từng đã đi qua những tháng ngày như thế. 15-25 năm về trước, dù không lớn lên ở miền núi rẻo cao nhưng do kinh tế lúc đó còn khó khăn không đủ tiền mua áo ấm, lớp học có cửa sổ tráp bằng lá đùng đình gió lùa tứ phía, lạnh tái tê. Mọi người còn nhớ cái cảm giác đó đúng không? Vì lẽ đó, mình tin phần đa các bạn sẽ ủng hộ chương trình này nên mạnh dạn đưa vào thảo luận trên QBO.

Nếu được mọi người ủng hộ, nhóm quản lý sẽ ghi nhận để đưa ra kế hoạch triển khai vào đầu tháng 10/2008 và dự kiến sẽ kết thúc vào tết dương lịch 2009. Và cũng như các dự án khác, sau này ai có thể tham gia trực tiếp thì đăng ký vào nhóm thành viên hạt nhân còn ai bận công việc thì sẽ cùng nhau hâm nóng online.

Vài dòng giới thiệu qua thế đã, mình sẽ thông tin thêm.

Rec
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 3 Tháng 9 16, 2008 9:51 pm

Trước hết là nhờ mọi người nghĩ cho cái tên của Chương trình sao cho nó càng mộc mạc càng gần gủi với đối tượng mà chúng ta sẽ hướng đến thì càng tốt.

Khi dùng (tạm) cái tên "Mùa đông ấm nồng", mình hàm ý nghĩa bóng nhiều hơn nghĩa đen; ấm nồng bởi tình người, bởi sự sẻ chia chứ mùa đông không lạnh cóng lạnh queo thì thôi lấy đâu ra mà ấm, nhỉ? :smt032 Cái tên "Mùa đông ấm nồng" hoặc "Ấm nồng mùa đông" nghe xuôi xuôi nhưng hơi văn vẽ :mozilla_cool:

Mong cao kiến.
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi Xvetta » Thứ 4 Tháng 9 17, 2008 7:44 am

=D> Hoan hô ý tưởng mới của anh Rec, té ra anh nói trong SCMCT "hẹn gặp lại vào mùa đông" là như vậy đấy.
Hồi còn SV em đi tình nguyện ở chân núi Ba Vì, ở một xã mà nay đã thuộc địa bàn Hà Nội. Ấy thế mà mùa đông các em học sinh ở đó y như các em học sinh Rec nhắc đến, mỗi đứa nhỏ có 2-3 manh áo, mùa đông mặc hết áo cũng không đủ ấm để đến trường, nhà trường toàn phải cho học sớm để học sinh được nghỉ khi trời quá lạnh.
Chương trình này thực hiện được sẽ mang lại hiệu quả không kém gì SCMCT đâu, vì có áo ấm mới học được, chứ ko thì mùa đông các em cũng chỉ biết suốt ngày ngồi bên bếp lửa để sưởi ấm thôi.

Về cái tên, em bon chen thử vài đề xuất: "Ấm áp mùa đông" , "Áo ấm mùa đông", "Áo ấm lên non" :)
Xưa nay chỉ thấy Xvetta cười
Có ai thấy thiếu phụ khóc đâu!
Hình đại diện của thành viên
Xvetta
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 2922
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 4:54 pm
Đến từ: "Kho thóc của vua Hùng"

Bài viết chưa xemgửi bởi tendresses » Thứ 4 Tháng 9 17, 2008 7:45 am

Một mùa đông đang đến gần, cái giá lạnh lại sắp tràn về....
Em nhớ hồi trước trên QBO cũng có chương trình tặng áo quần nữa mà. Áo quần thì có lẽ rất nhiều. Những bộ quần áo cũ, lâu ngày không mặc .. tất cả sẽ là những tấm lòng sưởi ấm cho cả mùa đông của các em nhỏ có điều kiện khó khăn khi mùa đông sắp về.
Còn tên gọi của chương trình này thì em đưa ra vài tên này cho các bác tham khảo xem như thế nào:
Ấm tình mùa đông / Ấm tình vùng cao / Tình ấm biên cương / QBO - ngọn lữa mùa đông / Một tấm áo - một tình người /Mùa đông cho những vùng cao....
Sống trên đời phải như cây tre cây trúc, gặp gió lớn thì uốn mình mà né, né không được thì đựa thằng bên cạnh. chẳng may có đổ thì cũng đè lên nó ..... đó mới là đấng quân tử
Hình đại diện của thành viên
tendresses
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 925
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 8 28, 2007 1:52 pm
Đến từ: Bố Trạch huyện

Bài viết chưa xemgửi bởi Banana » Thứ 4 Tháng 9 17, 2008 10:39 am

Kính bác Rec!

Em ủng hộ chương trình mới này của QBO. Nếu thực hiện tốt thì rất có thể đây sẽ là một trong ba sự kiện offline lớn và có ý nghĩa nhất của QBO cùng với QKH và SCMCT.

Về tên gọi, "Mùa đông ấm nồng" và "Ấm áp mùa đông" là hai cái tên ngắn gọn, gần gũi và đem lại cảm tình nhất. Theo em thấy, nên chọn một trong hai cái tên này (nếu không còn ai có thêm đề xuất khác về tên gọi).

Như mấy dòng bác Rec phác qua ở trên, em thấy là bác ưu tiên đến việc quyên tiền để mua tặng vật, cụ thể là bít tất. Theo em, không nên bỏ qua việc quyên áo ấm, vì bây giờ có không ít gia đình với mức sống khá giả ở các thành phố lớn miền Bắc mua áo mặc cho con một mùa rồi bỏ. Mặt khác, ở các thành phố lớn, số gia đình con một khá nhiều, mà trẻ con đang tuổi lớn nên quần áo thường cũng chỉ mặc một mùa thôi. Trong hết sức khả năng có thể, chúng ta nên tận dụng được những nguồn quyên góp tiềm năng ấy để làm nên một mùa đông ấm áp cho trẻ em nghèo vùng cao, vùng sâu của Quảng Bình. Ngoài ra, với số tiền quyên được, QBO có thể mua đồ "second hand" còn mới hoặc đồ len Tàu, rẻ nhưng chất lượng thì như em thấy là khá tốt. Chứ nếu quy ra thành bít tất hết thì thành chương trình "Bít tất mùa đông", ke ke.

Thêm nữa, em nhận thấy là những hoạt động gần đây của QBO đã gây được tiếng vang nhất định, nhưng để các hoạt động của QBO hiệu quả hơn nữa, theo em thì đừng chờ người ta giới thiệu mình mà tự QBO hãy đi "đánh tiếng" về những việc làm thực sự có ý nghĩa thiết thực của mình, "đánh tiếng" bằng chính những giới thiệu về các hoạt động của diễn đàn. Giả dụ, với chương trình "Ấm áp mùa đông" này, QBO làm thư ngỏ như với các hoạt động trước đây, nhưng thay vì chỉ giới thiệu trên trang nhà thì hãy giới thiệu rộng hơn, chẳng hạn tại các diễn đàn khác. Các hoạt động "liên diễn đàn" gần đây của QBO cũng cho thấy hiệu quả tốt hơn.

Chốt lại: Cá nhân em chắc không thể tham gia offline được nhưng sẽ thường xuyên vào đây "hâm nóng" cùng các bác :smt032 . Em cũng muốn đóng góp chút ít cho chương trình. Hì, bác focus này, hôm nào anh em mình đi uống cà phê đi. Đang làm một tách đây nhưng vẫn thích uống cà phê ở chỗ bác :) .
"Đời người chỉ sống có một lần..."
Banana
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 657
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 6 27, 2007 3:10 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Hoa sữa » Thứ 4 Tháng 9 17, 2008 12:45 pm

Em thích cụm từ " Mùa đông ấm nồng" hơn.
Em ủng hộ chương trình này. Em thực sự sợ cái lạnh, rất sợ. Em thương bọn trẻ con môi tím tái vào mùa đông vì thiếu quần áo ấm. Em xin ủng hộ chương trình này 50 bộ đồng phục học sinh lớp 5,6. 50 áo học sinh cỡ trên. 10 áo ấm . Em sẽ đóng gói và mọi người giúp em chuyển đến tay các em bé nhé. Cám ơn QBO!
Yêu hơn mọi yêu thương
Mà cuộc đời đã có...
Hoa sữa
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 425
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 5 31, 2007 7:36 am

Bài viết chưa xemgửi bởi math0 » Thứ 4 Tháng 9 17, 2008 12:49 pm

Ủng hộ 1 cái tên: Áo ấm vùng cao
Non-stop, please
___________________________
Always simple, honest, trust, no lie
Hình đại diện của thành viên
math0
Ở chùa một mình
Ở chùa một mình
 
Bài viết: 1317
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:29 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi math0 » Thứ 4 Tháng 9 17, 2008 12:52 pm

Ủng hộ một ý tưởng:
Nếu quyên góp tiền thì nên mua đồ bành: từ 15-30 ngàn/áo
Non-stop, please
___________________________
Always simple, honest, trust, no lie
Hình đại diện của thành viên
math0
Ở chùa một mình
Ở chùa một mình
 
Bài viết: 1317
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:29 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 4 Tháng 9 17, 2008 5:32 pm

Banana đã viết:Như mấy dòng bác Rec phác qua ở trên, em thấy là bác ưu tiên đến việc quyên tiền để mua tặng vật, cụ thể là bít tất. Theo em, không nên bỏ qua việc quyên áo ấm, .

Ơ, không. Cả hai chứ. Ý mình là trong trường hợp quyên góp được tiền thì nên ưu tiên dùng để mua bít tất còn đồ ấm thì sẽ quên góp chứ không mua (vì đắt và chúng ta không đủ khả năng)

Ps: Tối qua viết vội nên không đọc lại, đúng là câu hơi lũng củng thật. Thanks, Chuối!
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi No » Thứ 4 Tháng 9 17, 2008 7:57 pm

Ủng hộ ý tưởng của Rec bằng một ít tiền cùng với một địa chỉ mua đồ second hand rất rẻ và đẹp (made in Korea) ở Quảng Bình. :smt032

Phát triển ý tưởng của Mad0, em đề nghị 1 cái tên giản dị và rõ ràng : Áo ấm cho vùng cao.
No
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 623
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 28, 2006 7:53 am

Trang kế tiếp

Quay về • Mùa đông ấm nồng

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron