Task 2: Thư ngỏ, khởi động SCMCT 2008

  

Task 2: Thư ngỏ, khởi động SCMCT 2008

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 6 Tháng 5 09, 2008 6:39 pm

Quảng Bình trực tuyến, ngày 9 tháng 5 năm 2008

Thư ngỏ,

Chúng tôi, các thành viên của diễn đàn Quảng Bình trực tuyến (có địa chỉ trên mạng toàn cầu www.quangbinhonline.com), nơi hội tụ của các bạn trẻ là con em Quảng Bình và những người bạn yên mến Quảng Bình đến từ khắp nơi trên quả địa cầu nhờ tính chất không biên giới của internet. Ở đó, rào cản về khoảng cách địa lý được dỡ bỏ, các thảo luận trao đổi trực tuyến đã và đang diễn ra hàng ngày. Đồng hành với sinh hoạt trao đổi trực tuyến (online), các hoạt động tương ái ngoại tuyến (offline) hướng về mảnh đất nghèo Quảng Bình luôn được đông đảo mọi người quan tâm và hưởng ứng.

Sách cho miền cát trắng (từ nay sẽ viết tắt SCMCT) là một trong số các hoạt động tương ái đó. Ra đời từ năm 2006, khi hàng loạt học sinh Quảng Bình có hoàn cảnh khó khăn đã bỏ học giữa chừng vì hệ thống sách giáo khoa thay đổi, họ không dùng được sách cũ của những người đi trước và càng không có tiền để mua sách mới. Lý do nghe qua dường như không chính đáng đối với những học sinh thành thị thì nó lại là vấn đề lớn đối với học sinh nông thôn vùng sâu vùng xa ở Quảng Bình.

Là những người con của vùng đất cát trắng, dù còn quá trẻ và sức chưa đủ mạnh để làm việc lớn nhưng chúng tôi không thể cầm lòng khi hàng ngày hết nghe tin trường THCS này có gần một trăm học sinh bỏ học khi năm học mới bắt đầu một tuần. Rồi đến Trường Tiểu học kia, đa số các em học sinh vừa bước vào lớp 1 phải dùng sách giáo khoa cũ nát, … Chúng tôi đã shutdown máy tính, trời khỏi thế giới ảo và phân công nhau đến từng vùng miền, để tận mắt chứng kiến những khó khăn chồng chất của cả học sinh và nhà trường ở đó. Đài báo đã đưa tin đúng.

Hình ảnh
Hình ảnh

Hình 1-2: Các em học sinh lớp 1 phải học sách giáo khoa cũ nát (ảnh chụp ở Trường tiểu học Ngư Thủy Trung khi QBO đi khảo sát thực tế - 2006)

Hình ảnh
Hình ảnh

Hình 3-4: Thư viện "vắng" sách và những hợp tít-kê trống rỗng (ảnh chụp ở Trường THCS Sơn Trạch khi QBO đi khảo sát thực tế - 2006)

Không chỉ biết rơi nước mắt, không dừng lại với những cái thở dài, chúng tôi, những người trẻ tuổi đã dùng mạng Quảng Bình trực tuyến làm cầu nối để phát động phong trào SCMCT; quyên góp, thu gom sách giáo khoa cũ trên toàn quốc nơi có các thành viên QBO đang sinh sống và học tập. Kết quả đạt được với gần 4000 đầu sách/báo [1] là quá nhỏ bé so với hàng ngàn học sinh đang thiếu thốn ở Quảng Bình nhưng đó thành quả của sự nỗ lực rất lớn của chưa đầy 100 bạn trẻ QBO.

Hình ảnh
Hình ảnh

Hình 5-6: Nổ lực của QBO và thành quả là những chồng sách được phân loại một cách cẩn thận (ảnh chụp phân loại sách tại điểm cầu Quảng Bình - 2006)

SCMCT 2007 vẫn tiếp tục duy trì với hình thức cũ; thu gom lẻ từ các gia đình nơi thành viên QBO có thể đến được, đồng thời chúng tôi cũng đã quyên góp được một số tiền nho nhỏ đủ để mua gần một tấn sách giáo khoa cũ trên địa bàn Hà Nội và chuyển về Quảng Bình. Nhưng rồi số sách đó cũng rất ép-si-lon khi trận lũ sau cơn bão số 2 (2007) đã cuốn trôi gần như tất cả mọi thứ thuộc các xã tây bắc Quảng Bình nên sách của chương trình SCMCT 2007 chỉ hỗ trợ được một phần nhỏ cho học sinh vùng rốn lũ là các xã Văn Hoá, Châu Hoá, Tiến Hoá, Phong Hoá [2]

Hình ảnh
Hình ảnh

Hình 7-8: Đưa sách lên vùng rốn lũ Châu Hóa - Văn Hóa(ảnh chụp hành trình tặng sách của QBO - 2007)

Chúng tôi biết những đóng góp của cộng đồng QBO là rất khiêm tốn như muối bỏ biển nhưng không vì thế mà nản lòng, dù chỉ là một chút mặn giữa đại dương vời vợi cũng là việc nên làm. Và năm nay, 2008, SCMCT sẽ hướng về các xã thuộc miền di sản Phong Nha - Kẻ Bàng đó là các xã Sơn-Phúc-Lâm-Xuân thuộc vùng miền núi của huyện Bố Trạch. Hơn ai hết, là người Quảng Bình, chúng tôi hiểu rằng: Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới cần được bảo vệ và bảo tồn, một khi thiên nhiên không còn thì giá trị di sản cũng hết mà trong đó yếu tố con người đóng vai trò quan trọng. Thế nhưng, chưa nói đến việc tuyên truyền và thuyết phục người dân sống trong vùng đệm Kẻ Bàng hiểu về điều đó thì hàng năm số lượng học sinh ở các xã này bỏ học ngày càng đông và “phía sau giảng đường” của những đứa trẻ mới qua tuổi 9,10 là vào rừng mưu sinh.

Hình ảnh
Hình ảnh

Hình 9-10: Động Phong Nha và núi đá Kẻ Bàng, niềm tự hào không chỉ của người dân Quảng Bình mà là cả dân tộc Việt Nam

Chúng tôi muốn các em được học hành, các em được đang bị tri thức để nhận thấy giá trị lớn lao mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi đá vôi Kẻ Bàng có từ đại Cổ sinh. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng sự mong muốn không thể có được bằng việc ngồi cầu nguyện, chờ đợi phép màu mà cần phải có những việc làm và hành động cụ thể. Đó chính là động lực thúc đẩy để QBO triển khai SCMCT 2008, khởi động ngay khi năm học 2007-2008 vừa kết thúc.

Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh

Hình 11-12 -13-14: Kết quả khảo sát sơ bộ của chương trình SCMCT 2008 tại trường THCS Phúc Trạch, xã nằm trong vùng đệm Kẻ Bàng. Xin mở ngoặc thêm, đây là kết quả khảo sát giữa học kỳ 2 và số học sinh thiếu SGK ở trên đồng nghĩa cả năm học vừa qua các em đến trường KHÔNG SÁCH. Và số học sinh bỏ học thống kê được ít hơn rất nhiều con số thực tế (vì nhiều học sinh đã bỏ học ngay khi vào năm học mới mà lý do chủ yếu là không có sách để đến trường)

Hôm nay, đại diện cho hơn 600 thành viên của diễn đàn Quảng Bình trực tuyến, tôi viết thư ngỏ này gửi đến toàn thể các bạn, các anh chị, các cô chú trên mọi vùng miền đất nước với mong muốn nhận được sự giúp đỡ trong khả năng có thể của tất cả mọi người bằng việc ủng hộ các bộ sách giáo khoa cũ (đã qua các năm học) hoặc quyên góp hiện kim dùng mua sách giáo khoa mới để chuyển đến các em học sinh nghèo vùng đất cát trắng Quảng Bình. Diễn đàn Quảng Bình trực tuyến xin được làm cầu nối để mọi người có thể gửi lòng hảo tâm đến các địa chỉ rất cần sự giúp đỡ mà chúng tôi đã khảo sát trong thời gian qua. Quảng Bình sẽ mãi mãi tri ân những nghĩa cử cao đẹp đó. Việt Nam sẽ rất tự hào về những việc làm tương ái tương thân của bao thế hệ con cháu Lạc Hồng, chúng tôi tin vào điều đó.

Thay mặt nhóm quản lý diễn đàn Quảng Bình trực tuyến, xin chân thành cám ơn tất cả mọi người.

Thay mặt nhóm quản lý diễn đàn
Admin (Quản trị)

Rec (Nguyễn Hữu Tình)
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 6 Tháng 5 09, 2008 6:46 pm

Phụ lục:

[1]: Kết quả SCMCT 2006:

*. Số lượng sách/báo quyên góp được là: 3740

- Sách giáo khoa và tài liệu tham khảo dành cho khối Tiểu học là: 186 đầu sách + 100 truyện tranh.
- Sách giáo khoa, sách tham khảo dành cho khối Trung học cơ sở: 71 (Khối lớp 6) + 85 (Khối lớp 7) + 88 (Khối lớp 8) + 71 (Khối lớp 9) + 186 Sách tham khảo.
- Sách giáo khoa, sách tham khảo dành cho khối Trung học phổ thông: 108 (Khối lớp 10) + 255 (Khối lớp 11) + 123 (Khối lớp 12) + 320 Sách tham khảo.
- Khối đại học: 107 đầu sách.
- Báo và Tạp chí: 2040 (Mực tím, Hoa học trò, Tin học, Công nghệ, …)

*. Các địa chỉ đã nhận hỗ trợ:

- Làng trẻ SOS (Đồng Hới -Quảng Bình)
- Trường THCS Ngư Thuỷ Nam (Lệ Thuỷ)
- Trường THCS Sơn Trạch (Bố Trạch)
- Trường Cấp 2-3 Hoá Tiến (Minh Hoá)
- Trường ĐH Quảng Bình.

[2]: Kết quả SCMCT 2007:

1. Sách giáo khoa.

1.1. Khối lớp 6:

- 16 bộ đầy đủ (18 cuốn) = 288 cuốn
- 24 bộ thiếu (khoảng 12-14 cuốn/bộ) ~ 300 cuốn
- 40 cuốn không được xếp bộ
- 30 bộ bổ sung (từ cô Xá) ~ 400 cuốn
Tổng đầu sách: 1028 Cuốn
Định giá: 106.000 với bộ đủ, 80.000 với bộ thiếu và 4000/cuốn thì số tiền của SGK lớp 6 là: 6.176.000 VNĐ

1.2. Khối lớp 7:

- 29 bộ đủ (18 cuốn) = 522 cuốn
- 7 bộ thiếu (khoảng 13-15 cuốn) ~ 98 cuốn
- 50 cuốn không được xếp bộ
Tổng đầu sách: 670 Cuốn.
Định giá: 110.000 với bộ đủ, 80.000 với bộ thiếu và 4000/cuốn thì số tiền của SGK lớp 7 là: 3.950.000 VNĐ

1.3. Khối lớp 8:

- 22 bộ đủ (20 cuốn) = 440 cuốn
- 80 cuốn không được xếp bộ
Tổng đầu sách: 520 Cuốn
Định giá: 144.000 với bộ đủ và 4000/cuốn thì số tiền của SGK lớp 8 là: 3.468.000 VNĐ

1.4. Khối lớp 9:

- 4 bộ đủ (22 cuốn) = 88 Cuốn
- 20 cuốn không được xếp bộ
Tổng đầu sách: 108 cuốn
Định giá: 568.000 VNĐ

1.5. Khối lớp 4:

6 bộ đủ (11 cuốn) = 66 Cuốn
Định giá 80.000/bộ = 480.000 VNĐ

1.6. Khối lớp 1:

3 bộ đủ (15 cuốn) = 45 Cuốn
Định giá 55.000/bộ = 165.000

Ngoài ra có khoảng 300 đầu sách là SGK lớp 1-5 không được xếp bộ.

Tổng đầu sách SGK: 2737 Cuốn
Định giá (nguyên giá bìa): 14.807.000 VNĐ


2. Sách tham khảo - Truyện Tranh.

Mặc dù không đủ thời gian để điện tử hoá tất cả các loại sách tham khảo nhưng đầu cầu Quảng Bình đã phân loại theo nhóm và đếm được cụ thể như sau:

- Sách tham khảo dành cho khối tiểu học: 70 Cuốn
- Truyện tranh (dành cho tiểu học): 420 Cuốn
- Sách tham khảo dành cho khối THCS: 320 sách nâng cao + gần 200 sách phục vụ văn hoá đọc
- Sách tham khảo lớp 10: hơn 100 cuốn
- Sách tham khảo lớp 11: xấp xỉ 140 cuốn
- Sách tham khảo Toán lớp 12: 300 cuốn (chiếm số lượng lớn là sách ôn thi đại học, đủ các chuyên đề Hình học, Giải tích, Đại số, Số học, Lượng giác)
- Sách tham khảo Lý lớp 12: 150 cuốn
- Sách tham khảo Hoá 12: 160 cuốn
- Sách tham khảo Sinh 12: 40 cuốn
- Sách tham khảo Tiếng Anh: 50 cuốn
- Sách tham khảo Văn-Sử- Địa: 80 Cuốn
- Sách phục vụ văn hoá đọc THPT: khoảng 150 cuốn
- Sách Đại học và sau đại học: Trên 200 cuốn.

Tổng số đầu sách loại này: 2380 Cuốn

Số sách này chúng tôi chưa kịp định giá. Nhưng qua con số thống kê cụ thể ở trên, mọi người có thể tự đưa ra những con số lạc quan và ấn tượng.

3. Báo & Tạp chí.

Phần này thống kê chung là 700 đầu báo và tạp chí (Hoa học trò, mực tím, echip, Thiếu niên tiền phong, Toán học tuổi trẻ,...)

[3]: Một số hình ảnh tiêu biểu của hoạt động SCMCT

Ngoài những hỉnh ảnh đã được bổ sung vào thư ngỏ, thì còn rất nhiều hình ảnh ấn tượng của các chương trình SCMCT 2006 và 2007. Mọi người có thể xem lại trong các chủ đề đã được tường thuật chi tiết trong Box Sách cho miền cát trắng.

Hình ảnh

Hai thế hệ, một tấm lòng - SCMCT 2006 (QBO tặng sách cho Trường cấp 2-3 Hóa Tiến, Minh Hóa)

Hình ảnh

Trước sân trường cấp 2-3 giáp biên giới Việt -Lào, SCMCT 2006 (QBO tặng sách cho Trường cấp 2-3 Hóa Tiến, Minh Hóa)

Hình ảnh

Qua sông mùa lũ - SCMCT 2007 - Có tiếng hát khắc khoải của ai đó trên đò "Sóng đời cuốn trôi lỡ rồi sông bên đó/Nhà em đã bỏ làng đi mãi không về/Mỗi ngày bên sông không còn em đi học/Ngọn gió reo buồn, buồn trong nhánh mù u" (QBO trở về giữa mưa sau khi kết thúc chuyến tặng sách cho THCS Văn Hóa, Tuyên Hóa)
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 6 Tháng 5 09, 2008 6:48 pm

Thư ngỏ Sách cho miền cát trắng, định dạng .doc download tại đây (chỉ sử dụng cho mục đích quảng bá, phát động SCMCT trên QBO)

Rec
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi hoangtrungspkt » Thứ 7 Tháng 5 10, 2008 1:19 am

Ok, Hoàng Trung em đã xem qua. Em sẽ quảng bá trên một số Diễn Đàn, Blog 360...hi vọng sẽ thu hút, luôn kéo và úp sọt đc vài người ủng hộ.
http://vn.360plus.yahoo.com/hoangtrungspkt


Thụy bây giờ về đâu
Anh là chim bói cá
Em là bóng trăng ngà
Chỉ cách một mặt hồ
Mà muôn trùng chia xa
Hình đại diện của thành viên
hoangtrungspkt
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 527
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 9:53 pm
Đến từ: University of Technical Education HCM City

Bài viết chưa xemgửi bởi mushroom » Thứ 7 Tháng 5 10, 2008 6:11 pm

Anh Trung! có mấy ban trong Tp muốn tham gia. Em đưa số điện thoại của anh cho ban nớ hi
Nấm là số một!
mushroom
Bạn tâm giao QBO
Bạn tâm giao QBO
 
Bài viết: 87
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 8 20, 2007 7:59 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi HaTranThiThu » Chủ nhật Tháng 5 11, 2008 10:16 am

Anh Rec,
Em đang ở Hà Nội nên nếu em đi vận động quyên góp các đầu sách thì em phải tập hợp sách chỗ nào ạ? Hiện tại em đã tập hợp được kha khá từ trường đại học của em và bạn em nhưng em không biết làm sao để chuyển sách về Quảng Bình đươc.
AFRAID OF HOSPITALS
HaTranThiThu
Bạn sơ giao QBO
Bạn sơ giao QBO
 
Bài viết: 45
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 09, 2008 3:12 pm
Đến từ: cựu học sinh Chuyên QB

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Chủ nhật Tháng 5 11, 2008 10:31 am

Cám ơn Trungspkt, Mushroom, ThuHa & All,

Hiện tại nhóm "Quản lý dự án SCMCT 2008" :mozilla_cool: đang lên kế hoạch chi tiết cho chương trình SCMCT 2008 và sẽ công bố ngay trong tuần tới. Ở đó có đầy đủ thông tin để mọi người có thể triển khai theo nhóm ở từng điểm cầu: Hà Nội, Sài Gòn, Đồng Hới, ... các thành phố lớn cả trong nước lẫn nước ngoài, mọi nẻo đường nơi có bước chân QBO đi qua.

Thân,
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi khieukhich2009 » Thứ 4 Tháng 5 14, 2008 10:58 am

Để miềng về Khu phố phát động phong trào này cái đã nhé! nếu có sách thì mình sẽ báo sau.
Ô mê ly mê ly, ồ mê ly ............oh my god!
khieukhich2009
Bạn chí cốt QBO
Bạn chí cốt QBO
 
Bài viết: 130
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 5 07, 2008 10:43 am

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 4 Tháng 5 14, 2008 11:04 am

khieukhich2009 đã viết:Để miềng về Khu phố phát động phong trào này cái đã nhé! nếu có sách thì mình sẽ báo sau.

Cám ơn Kaka, nếu được thì không những thông báo trên giảng đường mà còn loan báo trên loa truyền thông phường nữa nghe. :mozilla_cool: :smt032

Không chỉ là tìm đầu vào (thu gom sách) mà QBO cũng cần "giải quyết đầu ra HIỆU QUẢ", vậy nên nếu có thể mình rất muốn Kaka giúp SCMCT 2008 với vai trò là thành viên hạt nhân ở điểm cầu QB (góp sức trong các hoạt động ngoại tuyến/offline). Nếu Kaka nhận lời thì PM cho mình email và số điện thoại để trao đổi thêm.

Thân,
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi hoangtrungspkt » Thứ 4 Tháng 5 14, 2008 8:29 pm

mushroom đã viết:Anh Trung! có mấy ban trong Tp muốn tham gia. Em đưa số điện thoại của anh cho ban nớ hi


Ok.. em cứ post lên Blog or QBO đi.
http://vn.360plus.yahoo.com/hoangtrungspkt


Thụy bây giờ về đâu
Anh là chim bói cá
Em là bóng trăng ngà
Chỉ cách một mặt hồ
Mà muôn trùng chia xa
Hình đại diện của thành viên
hoangtrungspkt
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 527
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 9:53 pm
Đến từ: University of Technical Education HCM City

Trang kế tiếp

Quay về • Năm 2008

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron