Giới thiệu những bài thơ hay của các thành viên QBO

  
Cảm nhận văn chương, đôi dòng tản mạn, thơ và văn xuôi xuống dòng.

Giới thiệu những bài thơ hay của các thành viên QBO

Bài viết chưa xemgửi bởi goals » Thứ 5 Tháng 4 19, 2007 5:10 pm

QBO nhà mình có lắm nhân tài thơ ca, nhưng vì điều kiện thời gian, cảm xúc hay vì lý do này, lý do nọ nên ít khi thể hiện mình, hiện đa số toàn đang nằm ở dạng “ngọa, tàng” thôi. Hôm nay Goals tớ lập topic này là để mọi người cùng khai quật tất cả những cái “ngọa, tàng” ấy lên và để khuyến khích các thành viên tự trồi lên. Topic sẽ giới thiệu với mọi người những bài thơ, đoạn văn hay của các thành viên QBO đã (hoặc chưa) post trong box “Quán Văn – Gánh thơ” – QBO.

Bài thơ đầu tiên mà Goals tớ muốn giới thiệu với mọi người là 1 bài thơ của Hoaphuongtrang đã post trong “Quán Văn – Gánh Thơ”. Bài thơ này Hoaphuongtrang k0 đặt tên, bởi thế Goals tớ xin mạn phép đặt cho nó 1 cái tên, rất đơn giản nhưng mà rất thân thương: “Mẹ”. Bởi bài thơ này là 1 bài thơ về mẹ, được Hoaphuongtrang viết rất nhẹ nhàng bằng từ ngữ rất giản dị, nhưng khi đọc xong thì nó để lại ấn tượng khá đậm trong lòng người đọc về cảm xúc của người con dành cho mẹ. Bài thơ như là 1 câu chuyện về bài học làm con mà mỗi người chúng ta ai cũng đã đôi lần tự mình học qua nó trong đời.

Mẹ

Hoaphuongtrang

Nghiêng nghiêng mái đầu hoa nắng
Mẹ run run cắm những đóa hồng,
cành thạch thảo gợi một thời phấn trắng
bay đầy lớp học long lanh

Thoáng chốc qua nhanh
Mười mấy năm mẹ rời bục giảng
Nét bút ngủ yên trong trang giáo án
Chị em con chưa từng nhớ một lần

Chiều nay,
mẹ đón người học trò cũ về thăm
con mới nhận ra minh sao vô tình đến vậy
không có những đóa hồng
con xin dâng tặng mẹ ... vần thơ!


K0 muốn đặt ra luật ở đây, nhưng mong tác giả của bài thơ bị giới thiệu ở trên sẽ vào đây để giới thiệu cho mọi người 1 bài thơ khác mà bạn cho là hay. Bài thơ đó có thể là của các thành viên QBO đã post hoặc chưa được post ở QBO, mà có thể là 1 bài thơ khác của bạn cũng được. Nếu k0 thì các Mods sẽ vẫn cứ việc của mình mà làm, đó là giới thiệu dần các bài thơ hay của dân QBO để chia sẻ (chia sẻ lại) với mọi người.

.........

Ở trong box Thơ Văn nhà mình, có lẽ As_Eros là người dày cảm xúc nhất và là người viết thơ đều tay nhất. Trong các bài thơ của As_Eros luôn có sự khắc khoải về bóng hình người con trai và sự hoài tưởng về 1 cuộc tình k0 có điểm cuối. Với mạch suy nghĩ, cảm xúc đó của As_Eros cộng với cách dùng từ hơi mang tính học giả kiểu sỹ phu Bắc Hà, và cộng với cả sự kín đáo trong phong cách của As_Eros đã khiến cho những bài thơ của As_Eros đôi lúc khá khó hiểu đối với chúng ta. Thơ ca vốn là đa nghĩa, đa cảm xúc đối với mỗi người, thế nên mỗi người đều có thể tự có những cảm nhận của riêng mình.

Sau đây xin giới thiệu với mọi người 1 bài thơ của As_Eros mà Goals tớ cho là khá hay. Nó k0 nằm trong mạch nói về tình yêu với hình ảnh chàng trai đã xa của As_Eros, nhưng khi đọc xong bài thơ thì người đọc vẫn có thể thấy được những hình ảnh đó ẩn đằng sau qua những chuyện kể, qua những cảm nhận, miêu tả của As_Eros về mọi thứ. Bài thơ này đưa người đọc về 1 vùng quê yên bình Bắc Bộ, đất Phù Vân của As_Eros, bởi thế nên trong thơ mọi người có thể nhìn thấy những hình ảnh rất đặc trưng và quen thuộc của miền Bắc với mưa xuân, lộc chùa, hoa xoan tím, hoa gạo đỏ, bến sông, hoa bưởi, ... Cũng chính vì những hình ảnh quen thuộc đấy nên người đọc đôi lúc sẽ cảm thấy được chất thơ của Anh Thơ, Nguyễn Bính,... trong đó. Thôi, nói nhiều rồi. Giờ mời mọi người cùng đọc lại.


Phù Vân

As_Eros

(Cho nơi bình yên yêu dấu nhất của tôi)


Có nơi nào bình yên hơn Phù Vân
Anh có thấy mùa mưa giăng tơ mà nhớ
Tóc em còn ẩm hương từ thuở
Rủ nhau lên chùa xin lộc thẻ mai sau?

Đất quê mình vẫn ầm ì kể những chuyện đẩu đâu
Ngày hội ngộ nhắc hoài về người đi xa mãi
Đường xoan buông cánh tím lên tóc người con gái
Khoả bến sông soi dấu mắt về xa...

Cây gạo cuối làng thẫn thờ rụng những bông hoa
Sắc đỏ ứa dập dấu chân người đi đám cưới
Ngày mai cô bạn đi lấy chồng tận miền xa vời vợi
Ai cũng thương: chẳng biết bao giờ về...

Lối nhà ai chợt tiếng trẻ tỉ tê
Cô bạn thân là hoa khôi một thuở
Lấy chồng làng bên dần quên mùa hoa bưởi
Tóc bớt dày xoã ru chiếc nôi đưa...

Lâu lắm rồi chẳng còn ai viết thư
Để dậu mùng tơi héo rơi từng quả tím
Mẹ vẫn giục kẻo chồng con lận đận
Em tựa hiên hứng giọt lạnh lọt tay...

Nhuệ Giang đêm 25/03/2007
Hình đại diện của thành viên
goals
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 2126
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 6:22 pm

Re: Giới thiệu những bài thơ hay của các thành viên QBO

Bài viết chưa xemgửi bởi Hoaphuongtrang » Thứ 7 Tháng 4 21, 2007 3:13 pm

Cảm ơn Goals nhé! Mình đã thử suy nghĩ đến chuyện sẽ đặt tên cho bài thơ này nhưng chưa tìm được tựa đề nào cho phù hợp. May mà Goals đã giúp mình. Sự thật thì mình cũng võ vẽ đôi chút về nghề đặt câu xếp chữ này nhưng khi gặp Ghé chơi của As_Eross thì cảm thấy bản thân chỉ là kẻ "vác rìu" thôi, không dám múa may chi nữa.
Với nhã ý của Goals, mình mạnh dạn góp thêm mấy câu ngắn ngắn thế này, không hẳn là đã hay nhưng cứ thử sẻ chia vậy nhé:

Sông quê nước chảy đôi dòng
Đò ngang neo bến đợi mong người về
Câu hò ru gợi tình quê
Chiều xanh nhờ dáng tóc thề ai nghiêng

(Ở câu thứ 3, có người sửa thành: Câu hò gợi nhớ tình quê, mình không biết nên để thế nào thì hay hơn nên vẫn để theo ý ban đầu của mình, mong nhận được sự chia sẻ.)
Quen biết đầy thiên hạ,
tri kỷ được mấy người?
Hoaphuongtrang
Bạn chí cốt QBO
Bạn chí cốt QBO
 
Bài viết: 175
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 5 22, 2007 6:47 pm
Đến từ: Đức Phổ - Đồng Hới

Bài viết chưa xemgửi bởi goals » Thứ 2 Tháng 4 23, 2007 2:23 pm

..............

Một người vừa à nhà toán học, vừa là nhà thơ, vừa là họa sỹ, vừa là nhiếp ảnh gia, … nhiều thể loại nhà như thế thì biết gọi là nhà gì bây giờ nhỉ? Tất nhiên có thể gọi là phố rồi, tệ ra thì cũng là ngõ, là hẻm, k0 nữa thì gọi là xóm nhé. Goals tớ đang nói đến Xóm No đấy. K0 dám gọi là Phố No, bởi k0 bà ấy lại giãy nãy lên cho mà xem. Xuất thân từ dân Toán, nhưng Xóm No lại có tâm hồn của một (nhiều) nghệ sỹ, một tâm hồn nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Thơ của Xóm No nói chung (qua những bài Goals được đọc) đều mang 1 gam màu buồn, gam màu này hình như cũng chính là gam màu chủ đạo trong những bức họa của Xóm No. Điều đấy khiến cho người đọc khi đi vào những cảm xúc của Xóm No như lạc vào 1 thế giới khác. Một khoảng trời hơi âm u, hơi ảm đạm và mang chút cô đơn, tịch liêu, buồn bã. Nhưng đấy là những tình cảm, cảm xúc rất thật của No. Vì là con người Toán học mang tâm hồn của nghệ sỹ nên thơ của No có rất nhiều chất, chất thơ, chất Toán, chất họa và chân chất… Còn chất gì nữa thì xin mời mọi người cùng đọc 1 bài thơ của No. Qua bài thơ này mọi người sẽ thấy rõ Xóm No nhà ta có tâm hồn nhạy cảm đến như thế nào khi Xóm No đã dự cảm được cái sự “không thể nở thành bông” của mình từ 10 năm trước. :D

Mạn phép No.


Bức tranh

No

Một mùa đông lạnh giá
Chị cả đi lấy chồng
Em vẫn còn khờ khạo
Tự hỏi có thật không
Cây bút chì nho nhỏ
Vẽ một bông hoa hồng
Bông hoa hồng đã nở
Vì chị đã lấy chồng
Rồi mùa thu năm ấy
Chị hai lại lấy chồng
Cây bút chì nho nhỏ
Lại vẽ một bông hồng
Hai bông hồng đã nở
Như hai chị của em
Nụ hồng nằm bên cạnh
Vì là ba chị em
Thế rồi em đã lớn
Nên cô bác hỏi thăm
Mẹ cười nó xấu xí
Chẳng ai muốn làm chồng
Nhìn lên bức tranh nhỏ
Nghe buồn tủi trong lòng
Nụ hồng này xấu xí
Sẽ không nở thành bông

- 1998 - Trích từ blog của No.
Hình đại diện của thành viên
goals
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 2126
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 6:22 pm

Re: Giới thiệu những bài thơ hay của các thành viên QBO

Bài viết chưa xemgửi bởi goals » Thứ 2 Tháng 4 23, 2007 2:31 pm

Hoaphuongtrang đã viết:Với nhã ý của Goals, mình mạnh dạn góp thêm mấy câu ngắn ngắn thế này, không hẳn là đã hay nhưng cứ thử sẻ chia vậy nhé:

Sông quê nước chảy đôi dòng
Đò ngang neo bến đợi mong người về
Câu hò ru gợi tình quê
Chiều xanh nhờ dáng tóc thề ai nghiêng

(Ở câu thứ 3, có người sửa thành: Câu hò gợi nhớ tình quê, mình không biết nên để thế nào thì hay hơn nên vẫn để theo ý ban đầu của mình, mong nhận được sự chia sẻ.)


Theo ý kiến chủ quan của Goals tớ thì giữ nguyên như của Hoaphuongtrang hay hơn, đọc câu thơ lên nghe êm hơn và kín đáo hơn nhưng vẫn thể hiện được tình cảm của mình. :D
Hình đại diện của thành viên
goals
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 2126
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 6:22 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi No » Thứ 6 Tháng 5 04, 2007 5:43 pm

Viết bài thế kia mà bạn No không thèm comment một lời nên Goals buồn bỏ cả topic đấy à :P.
Nói thiệt là lúc nghe em Yến kể Goals bình bài thơ của No, No chỉ muốn online ngay để đọc. Đến lúc đọc thì vì quá bận đến không có time mà reply nữa. No viết nhiều thơ thế mà Goals chọn bài này thì cũng không có gì là khó hiểu, mìn nhỉ :mozilla_tongue: . Goals viết về No mà không "điêu" một tí thì mới là lạ :D :D, thiếu cái "điêu" của Goals thì No cũng buồn.
Bài thơ này No làm trên xe ôtô về dự đám cưới chị thứ hai, làm xong thì tống vào Nhật kí và không cho ai đọc. Thế mà có lần nó rơi rớt ra, đứa bạn cùng phòng cầm lên đọc, No khiếp đảm giật lấy và mặt bừng bừng... xấu hổ. Giờ cho lên blog là lần đầu tiên public, coi như No nhìn lại một thời đã qua với niềm thương yêu và không còn có gì phải xấu hổ. Cái thời đó, No đã quá coi trọng về hình thức bên ngoài của người con gái (giờ đã thay đổi chưa nhỉ :D :D). Chị Sunflower đọc bài thơ đó thì khỏi nghi ngờ gì nữa nhỉ. Hôm vận chuyển SCMCT, em nói mà chị chả tin :mozilla_tongue:

Tiếp đi Goals. Tớ thích đọc lời bình của Goals :mozilla_wink:
No
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 623
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 28, 2006 7:53 am

Riêng Goals

Bài viết chưa xemgửi bởi As Eros » Thứ 7 Tháng 5 05, 2007 1:54 am

Goals rất mến!

Tôi trót nhỡ duyên với QB và dan díu cả với QBO... có lần ai đó bảo: trên QBO, chỉ có Goals là "xứng tầm" hay đại loại một xướng từ nào đó tương tự. Tôi mỉm cười trả lời: biết đâu...?!!!

Có những thanh âm vang lên khiến cho cả không gian sững lặng... và cũng có những lời nói, tiếng đời bị trôi lãng giữa tạp âm hay vô tình của người dưng... Tôi đã chờ đợi một điệu đờn xướng hoạ, dù nhỏ nhoi... mà vẫn bằn bặt... có thể, tôi có mà không biết hoặc không có hay không đáng có... như một viên cuội tõm vào lãng im...

Tôi thừa nhận có chờ đợi những lời bình gắn gọn mà đủ đầy, những lời nhận xét đầy hàm xúc của bạn về một tác giả hay tác phẩm nào đó trên QBO. Mỉm cười về điệu lòng rung của bạn. Tôi vẫn chờ... và tôi biết, không chỉ tôi chờ...!

... có thể không còn hay không có hoặc may mắn là chưa có thêm một bài thơ nào xứng lọt vào giữa lòng ngân của một tâm hồn rộng mở và thiết tha. Nhưng chỉ với những gì bạn đã hé lộ, tôi biết, mình đã không phải là kẻ "xứng tầm" như một vài ai đó đã hào phóng góp lời, bởi, tôi thấy mình chưa bao dung được như bạn, hay chính xác hơn, tâm hồn tôi chưa trào dâng như bạn trước những xúc cảm rất chân thành (nhiều khi hơi ngô nghê) của người khác, cái ngô nghê đã có những lúc tôi ứa lòng thèm khát mà bất lực.

Và cuối cùng, là, tôi vẫn đợi chờ...!

Mến!

RAR
RAR

Lòng người ai rồi cũng phản trắc nhau thôi!
Hình đại diện của thành viên
As Eros
Nàng Thơ
Nàng Thơ
 
Bài viết: 460
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 5 31, 2007 8:04 am
Đến từ: Phù Vân

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 7 Tháng 5 05, 2007 1:07 pm

Hôm nay thông thả mới có thời gian ghé Quán Văn, đọc QBO's blog lượm lặn được nhiều thông tin của mọi người. Rồi ghé vào xóm Thơ đọc được nhiều cảm xúc thơ. Nói bình thơ thì không chính xác nhưng đúng là đã có những cảm nhận thơ riêng của mỗi người.
Từ thời QB-TTVN rồi VNKR hay VMF, thỉnh thoảng mình cũng đã đọc được những bài thơ cảm xúc chân thực của người QBO bây giờ như Goals, Math0, Riêng, Hoa sữa, ... để hôm nào tìm post lên, chung sức với Goals :)

Bức tranh của No đúng là bức tranh thật, nhưng nó được vẽ chầm chậm kiểu bổ sung dần từng cánh hoa, bài thơ như một câu chuyện kể, nhẹ nhàng, chân thật và mang âm hưởng ... trẻ con :) Lúc đầu mới đọc cũng hơi ngạc nhiên về điều này nhưng đến cuối bài có ghi chú năm 1998 thì ... chấp nhận được :)

Một sự trùng lặp tình cờ, hôm sinh nhật gần đây nhất của No mình bó 3 nhánh hồng trong vườn đem tặng thì chê là "ba hoa" vậy mà có người cố nắn nót vẽ vẫn chỉ mới 2 hoa 1 nụ :D
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Re: Riêng Goals

Bài viết chưa xemgửi bởi goals » Thứ 7 Tháng 5 05, 2007 11:21 pm

As Eros đã viết:Goals rất mến!

Tôi trót nhỡ duyên với QB và dan díu cả với QBO... có lần ai đó bảo: trên QBO, chỉ có Goals là "xứng tầm" hay đại loại một xướng từ nào đó tương tự. Tôi mỉm cười trả lời: biết đâu...?!!!

........

Và cuối cùng, là, tôi vẫn đợi chờ...!

Mến!

RAR


Cảm ơn As_Eros cùng mọi người đã tham gia vào topic làm cho không khí được rôm rả hơn 1 chút. Dạo ni Quán Văn - Thơ hơi vắng khách, tại sắp bầu cử, công an càn quét kinh quá. :D

Có lẽ As_Eros khá ngây thơ khi tin lời của ai đó để rồi lại phải đợi chờ thế, may đấy k0 phải là chuyện tình duyên chứ k0 cạnh sông Nhuệ lại có thêm tượng nàng Tô thì có nhiều người phải áy náy chết.:D Hãy đơn giản coi điều ai đó nói như là 1 lời khen vụng về dành cho As_Eros mới đúng, nên sự hiện diện của Goals trong câu khen vụng ấy xin được là 1 sự vụng về khác gộp cùng vào để được "tung hô" cho những bài thơ của As_Eros đã "hiến dâng" cho QBO, "hiến dâng" cho sự "trót nhỡ" và "dan díu với QB" (như Nguyễn Bính ấy nhỉ) của As_Eros. :D

Dù mọi người có khen chê thế nào đi nữa, nhưng mong rằng bên cạnh đó Quán Văn - Thơ vẫn luôn nhận được sự đóng góp và ủng hộ thiết thực của mọi người.
Hình đại diện của thành viên
goals
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 2126
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 6:22 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 6 Tháng 2 29, 2008 3:10 pm

Nắng quê của Goals vừa post trên QBO tuần vừa rồi hay quá, không thể không mang vào đây để bình loạn đôi dòng. Với lại, lâu nay Goals bình thơ người khác thì cũng đến lúc có người bình thơ Goals chứ nhỉ. :smt032

<<<-------------

“Nắng quê” - Bài thơ ngắn chỉ vọn vẽn trong 60 từ nhưng xúc cảm mà tác giả gửi gắm trong đó dài đến bất tận. Ý thơ nhẹ nhàng nhưng sâu lắng lòng người, lời thơ mộc mạc nhưng vị thơ tinh tế. Tác giả dùng tình yêu nồng nản của cá nhân bé nhỏ để thể hiện tình yêu lớn lao tôn vinh mảnh đất quê. Khổ cuối của bài thơ là lúc cảm xúc dâng trào từ khứu giác, nhãn giác đến thính giác – phong vị quê hương dồn dập đến nghẹt thở.


Anh hôn nhẹ tóc em
Nghe thơm thơm mùi nắng
Mùi gió Lào cát trắng
Vị mằn mặn quê mình

***

Em tròn đôi mắt xinh
Lung linh như màu nắng
Màu biển chiều sóng vắng
Sâu lắng điệu ru hời

***

Nắng quê mùi mặt trời
Nắng quê màu của biển
Nắng quê mình nghe tiếng
Cũng nằng nặng giọng em.


ĐH/2005.
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 6 Tháng 3 21, 2008 2:57 pm

Vừa mới khai quật được một bài thơ lạ của một thành viên tích cực nhưng đặc biệt của QBO. Nhờ Goals hoặc ai đó bình giúp fát.

Hết

Hết rồi ư?
Tình yêu
cõi mộng

Một mình
ngắm bóng
chim nghiêng

Từng giọt, từng giọt
hồn rơi
trong vắt

Sương giăng
ướt đẫm
tê người

Khóc vầng trăng
đẫm máu
đẻ vì sao

Những ngón tay
vuốt ve
miền ký ức

Pha lê
rớt vỡ
tan tành.


Ps: Post vào đây vì mình thấy nó lạ và hay. Ở thể nguyên bản, bài thơ trên cứ rơi rơi bay bay chứ không phải nằm sít ra lề thế đâu nhé.
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Trang kế tiếp

Quay về • Văn - Thơ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách

cron