...!

  
Thảo luận để xây dựng dự án từ thiện 2009 tại QB ... (Khi dự án khả thi sẽ triển khai ở SubBox Hoạt động tương ái)

...!

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 4 Tháng 1 14, 2009 4:30 pm

Hi all,

Có một việc khá đột xuất và không biết có nên cơm cháo gì không nhưng mình vẫn mạnh dạn viết mấy dòng để chúng ta cùng phối hợp thực hiện, biết đâu đó ... :mozilla_cool:

Việc là, trong một dịp đi công tác, một thành viên QBO đã tình cờ khoác trên mình chiếc áo có 3 chữ QBO. Hình ảnh đó đã gây "tò mò" (What's QBO?) cho một thương nhân người ngoại quốc (đoại loại vậy - thông tin chính xác mình sẽ cung cấp sau) và cũng qua đó họ mơ hồ về QBO. :smt032

Hôm vừa rồi người ngoại quốc đó đã đến Việt Nam và ông ta muốn tìm hiểu kỹ hơn về QBO (chính xác là về các hoạt động tương ái của QBO: Mô hình, cách thức xây dựng và phát triển, ect ...). Qua một buổi nói chuyện (và thuyết phục bởi thành viên QBO), ông ấy đã "xiêu lòng" và có ý định chọn QBO làm cầu nối để làm từ thiện tại Quảng Bình. :mozilla_tongue:

Cũng giống như QBO, trước khi thực hiện một dự án dù lớn hay nhỏ đều cần khảo sát thực tế để hoạch định kế hoạch cũng như trả lời câu hỏi: sự hỗ trợ của mình có đi đến đâu không? Thực sự có ý nghĩa gì không? bla bla ... Và người ngoại quốc này cũng vậy, ông ấy muốn đến QB vào ngày mai, thứ 5, 15/1/2009 từ HN. Vì không có chuyến bay về ĐH vào ngày lẻ nên ông ấy phải vào Huế rồi đi xe ra QB. Quỹ thời gian để thực tế tối đa có 4 tiếng vì tối cùng ngày sẽ trở lại Huế để đi SG vào chuyến bay đêm. :smt043

Thực sự đến lúc này mình vẫn chưa biết phải "đối ngoại" thế nào khi trực tiếp làm việc với ông ấy. Vậy nên post cái này lên đây để nhận thêm comments của mọi người.

Thân,
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Re: ...!

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 4 Tháng 1 14, 2009 4:45 pm

Mình cũng xin nói thêm là: Khi đã đồng ý về QB thực tế thì họ xem như đó là công việc trong lịch trình nên thu xếp vé máy bay và xe đi lại cho cả phía họ cũng như QBO (nếu có). Chứng tỏ, họ cũng đã rất "nghiêm túc" trong việc này. Vấn đề là QBO có thực sự đủ tin cậy để ông ấy nhận QBO làm "đối tác" hay không mà thôi.

Về phía QBO, vì sự việc đến quá bất ngờ, lại là dịp cuối năm nên ai cũng rối tung rối mù thu xếp việc vàn để về quê. Bản thân mình cũng thế, nếu ngày mai phải đi cùng ấy thì chưa biết thu xếp lịch trong ngày thế nào. :(( Rồi còn kịch bản cho 4 tiếng ở QB nữa. Mình và 1 thành viên nữa (tạm thời xin dấu tên) có ý định dẫn ông ấy dạo một vòng dọc theo chiều dài QB để có cái nhìn khái quát, sau đó sẽ đi thăm một số địa chỉ (nhà dân) cụ thể, đó là những hoàn cảnh éo le, cuộc sống khó khăn nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ của bất kỳ tổ chức nào, đó cũng là lý do thúc đẩy QBO làm từ thiện. Sau cùng sẽ dành khoảng 1 tiếng dừng lại ở Đồng Hới, trong 1 quán cà fê, để giới thiệu kỹ hơn về QBO.

Câu chuyện là vậy, mọi người có cao kiến gì thì đóng góp vào nhé. :smt043

Thanks
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Re: ...!

Bài viết chưa xemgửi bởi focus » Thứ 4 Tháng 1 14, 2009 5:12 pm

Rec đã viết:Hi all,

..........Vì không có chuyến bay về ĐH vào ngày lẻ nên ông ấy phải vào Huế rồi đi xe ra QB. Quỹ thời gian để thực tế tối đa có 4 tiếng vì tối cùng ngày sẽ trở lại Huế để đi SG vào chuyến bay đêm. :smt043

Thực sự đến lúc này mình vẫn chưa biết phải "đối ngoại" thế nào khi trực tiếp làm việc với ông ấy. Vậy nên post cái này lên đây để nhận thêm comments của mọi người.

Thân,


Những biểu hiện này chứng tỏ người đó rất có thiện cảm với Quảng Bình, với QBO. Và cũng chính vì vậy nếu gặp gỡ thì cầu QB sẽ có trọng trách rất quan trọng: Nó được xem như là cuộc thuyết trình với chính khách nhé :smt016 . Không biết thương nhân này đã biết rõ về QBinh in VN hay chưa nhưng dù sao nếu gặp thì theo mình cần làm rõ mấy ý sau:
- THỨ NHẤT: Cũng sơ lược nói về mảnh đất QBình trong chiến tranh và nỗ lực của người dân QB để có được những gì ở hiện tại (khoảng 3-5 phút).
- THỨ HAI: Nói về QBO gồm các ý sau:
+ Đối tượng (là những người yêu mến QB trong cả nước) - 1 phút
+ Tiêu chí hoạt động (- 2 phút)
+ Các hoạt động từ thiện đã làm (nên đưa các hình ảnh thuyết phục - Có thể vào mạng và chỉ ra các bài viết ở trang chủ là đủ vì nó đã có chắt lọc và bằng hỉnh ảnh - dễ nhìn, thời gian trình bày chắc cũng hạn chế nên cách này theo mình sẽ ổn nhất đấy) (chỉ trỏ và thuyết minh chắc hết khoảng 5-7 phút)
+ Hướng phát triển của các hoạt động từ thiện (Phát triển thêm các hoạt động đã thực hiện ở hiện tại và các hoạt đông mang tính đột xuất - như ủng hộ thiên tai,...- ) và các khó khăn gặp phải (về tính pháp lý của QBO, về con người, về tài chính) (5 phút)

Mình ko biết quỹ thời gian của NGƯỜI ĐÓ thế nào nên tạm đưa ra định lượng về thời gian như vậy, mọi người cho ý kiến GẤP và triển khai ngay. DO rất gấp nên REC triển khai luôn các CÔNG VIỆC TIÊN QUYẾT (chọn địa điểm tiếp khách, chọn người tiếp khách,.....mấy cái ni REC tài rồi). Cuộc gặp gỡ này nó sẽ tạo ấn tượng ban đầu và sẽ đẹp hơn nếu chúng ta thành công. Theo mình số lượng người nên dao khoảng 3-7 người là đủ, không cần nhiều, ưu tiên những người giao tiếp tốt tiếng anh (mình nghĩ KIM HOA, QÙYNH, ĐỨC, REC nữa thì tốt,...)

Vài ý kiến vội vàng. Chúc mọi người thành công.

Chờ tin vui.
FOCUS.
1. Đơn giản không có nghĩa là không đẹp.
2. Cần nói đúng sự thật, lời ton hót chỉ biện hộ cho s gi to <focus>
Hình đại diện của thành viên
focus
Bạn không thể rời QBO
Bạn không thể rời QBO
 
Bài viết: 3476
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 11 23, 2006 4:04 pm
Đến từ: Đồng Hới

Re: ...!

Bài viết chưa xemgửi bởi kiengiangriver » Thứ 4 Tháng 1 14, 2009 5:29 pm

hờ hờ...thành viên QBO đi công tác và người ngoại quốc thấy dòng chữ trên ngực áo và tò mò hỏi...nghe quen quen, sau này làm một kịch bản phim được đây.

Xin được góp ý mấy điểm:
1. Weo cơm ông/bà ấy đến QB và có thể lướt qua địa phận bắt đầu từ Chấp Lễ - Hạ Cờ (ranh giới Quảng Trị và Quảng Bình), vụ này có hướng dẫn viên Rec chắc là ổn. Tranh thủ giới thiệu về mảnh đất và con người QB qua cảnh thực và con người thực.

2. Có thể mời đến 1 quán cafe nào đó hoặc nhà hàng ở bãi biển Nhật Lệ để cùng trao đổi và giới thiệu về QBO. Tranh thủ xách cái máy tính đi theo để show cho ông/bà ấy rõ các hoạt động mà QBO đã và đang làm (web của QBO, hình ảnh các hoạt động...etc....)

3. Việc đưa đến tham quan nhà dân mình nghĩ không cần thiết. Vả lại, nó chưa chắc đại diện hết cho các hoàn cảnh cũng như không phải là trách nhiệm của QBO (ý mình nói là trách nhiệm chính là của Chính phủ Việt Nam). Hơn nữa, trên đường ra Quảng Bình từ Huế, ông/bà ấy cũng có thể cảm nhận được về hoàn cảnh sống của nông dân miền Trung qua cảnh vật, nhà cửa 2 bên đường.

4. Đã là doanh nhân thì họ sẽ không bỏ lỡ cơ hội để tìm hiểu thông tin về vùng đất mà họ đang có mặt. Do đó, Rec có thể giới thiệu thêm về các tiềm năng, lợi thế, các chương trình đang kêu gọi hợp tác hiện tại và trong tương lai, trên cơ sở các thông tin được đưa lên bởi Sở Kế hoạc đầu tư tỉnh trên trang web chính thức của Tỉnh.

5. Mình không rõ tình hình hiện tại thế nào bởi vì khi đưa người nước ngoài đến thăm nhà dân thì nó có liên quan đến vấn đề quản lý nhà nước (báo cho PA 25, chính quyền sở tại). Để đề phòng mọi chuyện có thể xảy ra, Rec coi lại xem (mục này bổ sung cho mục 3 ở trên).

6. Vấn đề cuối cùng là với các thông tin cụ thể về các hoạt động của QBO, Rec cùng với một vài thành viên QBO ở Đồng Hới cố gắng thuyết phục ông/bà ngoại quốc tò mò kia có thể giúp đỡ được gì (nếu có thể). Còn không thì coi như 1 chuyến du lịch giới thiệu về mảnh đất và con người Quảng Bình cho bạn bè quốc tế. Cái này cũng là một trong những hoạt động của QBO mà..hehehe...
Rách tả tơi đôi hài vạn dặm
Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa!
kiengiangriver
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 844
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 6 14, 2007 12:00 pm
Đến từ: Japan

Re: ...!

Bài viết chưa xemgửi bởi focus » Thứ 4 Tháng 1 14, 2009 5:38 pm

Cập nhật 1 chút nữa:
- Mình thấy phương án đưa ông ấy đi dọc QBình cũng hay nhưng bác REC xem tình hình thực tế thế nào rồi tự quyết cũng được. Chứ anh em ở mọi người thì cứ tiền hô hậu ủng nhưng người thực hiện thì các bác ở QBình thôi (thực tế như thế đấy nhỉ? :mozilla_cool: ).
- Cuộc gặp gỡ ở ĐHới trong 1 quán cafe ấm cúng, có internet là điều cần thiết. Nó được xem là cuộc họp nghiêm túc để cụ thể hóa các bước ở trước. Mình nghĩ dù gì thì cũng phải có cuộc gặp này.
- Ngoài ra, mình chưa biết rõ NGƯỜI ĐÓ là ông/bà? Người nước nào? Thương gia trong lĩnh vực chi?... Nếu biết rõ thêm về họ thì câu chuyện giữa QBO với họ sẽ dễ đồng cảm hơn (chia sẻ về văn hóa,...). Biết mô sẽ có nhiều điều hay ho và rộng mở cho cả đôi bên. :P

Hết comment :smt016
1. Đơn giản không có nghĩa là không đẹp.
2. Cần nói đúng sự thật, lời ton hót chỉ biện hộ cho s gi to <focus>
Hình đại diện của thành viên
focus
Bạn không thể rời QBO
Bạn không thể rời QBO
 
Bài viết: 3476
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 11 23, 2006 4:04 pm
Đến từ: Đồng Hới

Re: ...!

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 4 Tháng 1 14, 2009 5:52 pm

Cám ơn những ý kiến đầu tiên của Focus và ông Kiến. Có cái này mình phải mở ngoặc thêm vì sực nhớ lần trước Kiến đưa ông giáo về QB. Tay này cũng người Nhật và khá đứng tuổi. Đề nghị Kiến cho thêm comments chỗ này. (Khi gặp hắn, câu đầu tiên mình sẽ hỏi: Kiengiangriver's very famous at Japan. Did you know him before you came here? :smt043 )

Việc ghé thăm 1 số địa chỉ cụ thể, là ý định của hắn để chuyến đi không hoàn toàn "cỡi ngựa xem hoa" (và hình như hắn cũng có chuẩn bị chút quà tết cho các gia đình đó rồi thì phải). Về vấn PA25 thì cũng đã chuẩn bị để báo cáo. :smt043

Nói chung, mình cũng xác định nhẹ nhàng như Kiến nói - Thôi thì bỏ ra một ngày bận rộn để giới thiệu QB cho một người bạn ngoại quốc - thể hiện tỏ lòng mến khách trước đã còn sau đó thế thì chưa cần biết.
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Re: ...!

Bài viết chưa xemgửi bởi kiengiangriver » Thứ 4 Tháng 1 14, 2009 6:10 pm

hehehe, hỏi mấy ông đứng tuổi chắc biết tơ lơ mơ chứ các em từ 18 đến 25 thì chắc các em ấy biết Rec à....khekhekhe. Just kidding!
- Nếu ông ấy đã chuẩn bị quà rồi thì Rec chú ý khâu liên lạc với địa phương nơi đến thăm. Người Nhật thì chắc không vấn đề gì đâu, giờ là bạn bè của người Việt rồi...hehehe.
- Đợt trước ông giáo mình ghé nhà xem đua thuyền 2/9 và mình có đưa về tắm biển Nhật Lệ. Nói chung là người Nhật cũng rất thân thiện. Có gì mình cứ nói nấy thôi. Nếu có thể thì mời họ ăn bữa cơm trưa ở biển Nhật Lệ cũng hay đó (tranh thủ giới thiệu mấy động cát trắng đang dự định bán cho Nhật để làm thủy tinh :smt043). Rec chú ý bảo nhà hàng chế biến thức ăn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh :smt043
- Nếu được thì mua một món quà gì đó tặng ông/bà ấy (quà lưu niệm, nhẹ nhàng)
- Nếu cần thiết thì Rec đưa số điện thoại của mình cho ông ấy, mình sẽ gọi và trao đổi thêm khi ông ấy quay lại Nhật (nếu mọi chuyện ở Đồng Hới có hứa hẹn :smt032 ).
- Tranh thủ thuyết phục bởi vì hiện nay cũng có rất nhiều người Nhật có thiện cảm với Việt Nam, đặc biệt là các bác tuổi trung niên. Họ có thể giúp đỡ được một vài điều có ích. Chúc may mắn!
Rách tả tơi đôi hài vạn dặm
Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa!
kiengiangriver
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 844
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 6 14, 2007 12:00 pm
Đến từ: Japan

Re: ...!

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 4 Tháng 1 14, 2009 6:16 pm

Thì đưa số đây luôn đi, hắn không gọi thì tôi gọi cho ông cũng được chứ sao. :smt043 Hay là ngày mai tôi nhá máy rồi ông gọi lại, gặp hắn luôn nhé. :smt032 Nói luôn tiếng Nhật cho nó thân thiện, được việc chứ tiếng Anh làm gì cho rắc rối nhỉ (với cả tụi Nhật nó đâu có thích tiếng Anh. Right?)
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Re: ...!

Bài viết chưa xemgửi bởi kiengiangriver » Thứ 4 Tháng 1 14, 2009 6:20 pm

ok, nếu cần thì Rec nhá máy, mình sẽ gọi lại.
Số ĐT: (0)-(81)- (0)80-3887-7924
Rách tả tơi đôi hài vạn dặm
Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa!
kiengiangriver
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 844
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 6 14, 2007 12:00 pm
Đến từ: Japan

Re: ...!

Bài viết chưa xemgửi bởi hoa cỏ may » Thứ 5 Tháng 1 15, 2009 12:07 am

kiengiangriver đã viết:hờ hờ...thành viên QBO đi công tác và người ngoại quốc thấy dòng chữ trên ngực áo và tò mò hỏi...nghe quen quen, sau này làm một kịch bản phim được đây.

Xin được góp ý mấy điểm
3. Việc đưa đến tham quan nhà dân mình nghĩ không cần thiết. Vả lại, nó chưa chắc đại diện hết cho các hoàn cảnh cũng như không phải là trách nhiệm của QBO (ý mình nói là trách nhiệm chính là của Chính phủ Việt Nam). Hơn nữa, trên đường ra Quảng Bình từ Huế, ông/bà ấy cũng có thể cảm nhận được về hoàn cảnh sống của nông dân miền Trung qua cảnh vật, nhà cửa 2 bên đường.Không biết có ra môn ra khoai chi không nhưng có vẻ cũng có chút hy vọng đấy nhỉ, điều đầu tiên chúng ta có thể thấy đó là quỹ thời gian dù chỉ có 4 tiếng đồng hồ thôi nhưng họ vẫn quyết tâm vè QB và điều đáng bàn là họ không phải ghé QB để tham quan, hay chỉ để minh chứng là đã đến QB, mà họ quyết tâm đến để tận mắt chứng kiến đời sốn của con người nơi đây như thế nào, đối tượng mà QBO muốn giúp đỡ có thật sự là đã đúng địa chỉ rồi hay chưa? vì hình như họ coi trọng chất lượng, hiệu quả của công việc chứ không phải là tiếng tăm thì phải, vì nếu họ cần tiếng tăm thì họ chỉ cần đầu tư bao nhiêu tiền đó vào làng trẻ em SOS hoặc trại dưỡng lão là OK thôi, việc gì phải khổ thân như vậy.Điều này cũng chứng tỏ họ đang có ý định nghiêm túc,điều còn lại tùy thuộc vào tình hình thực tế của đoàn đi ngày mai và tài chinh phục của các thành viên QBO có mặt trong đoàn nữa :mozilla_cool: nếu được mình nghĩ trưa mai Cana tranh thủ gặp đoàn 1 lúc nhé (buổi trưa mà).
Khắp nẻo dâng đầy hoa cỏ may
Áo em sơ ý cỏ găm đầy
Lời yêu mỏng mảnh như màu khói
Ai biết lòng anh có đổi thay
Hình đại diện của thành viên
hoa cỏ may
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 437
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 1 12, 2008 8:27 am
Đến từ: Cha Trạch

Trang kế tiếp

Quay về • Dấu chân Chiền Chiện

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron