Xvetta đã viết:Lật đật ơi, có món ăn thức uống nào thật Quảng Bình, trong bữa cơm, bữa cỗ Quảng Bình? công thức giúp mình vài món, vài bữa nữa vô còn biết nấu nướng!
Xin lỗi Xvetta thật sự đến bây giờ lật đật cũng chưa xác định được món ăn, thức uống nào thật Quảng Bình hết. Đúng là nhiều lúc cũng thấy xấu hổ khi có những người như Xvetta hỏi, nhung lật đật cũng giải thích thêm cho Xvetta được biết là trước đây Quảng Bình thuộc tỉnh Bình Trị Thiên, nên hầu như món ăn nào ở Quảng Bình cách chế biến nó cũng na ná như cái mà người ta gọi là món ăn xứ Huế vậy đó, chứ thật ra lật đật nghe nói có rất nhiều món ăn xuất phát từ QB đấy.
Bây giờ lật đật giới thiệu cho Xvetta thực đơn của món bánh khoái để Xvetta có thể mời vợ chồng bác Rec thưởng thức tài nghệ nhé ( :smt019 nói nhỏ thôi, vợ chồng bác ấy ở Huế chuyên ăn bánh khoái Thượng Tứ, nhưng chắc gì đã ngon bằng bánh khoái được làm từ gạo, nước... của Quảng Bình và đặc biệt dưới bàn tay khéo léo của chị Xvetta đén từ đất Bắc thì thật khỏi phải chê
)
* Vật liệu:
- 300gr đậu xanh cà, ngâm, đãi vỏ, xay nhuyễn
- 600gr bột gạo khô, hòa vào nước cho sền sệt, đừng lỏng, đừng đặc
- Thịt nạc vai băm, viên tròn, không ướp
- Tôm luộc lột vỏ
- Nấm rơm cắt lát
- Hành tây cắt sợi to
- Giá rửa sạch , để ráo
- Trứng gà hoặc trứng vịt
- Dầu ăn
* Nước chấm:
- Cách nấu tương: Tương bắc, xào tỏi ớt, cho tương vào, 1/2 lít. Cho từ 200g đến 300g đường và chế thêm nước. Gan và nạc heo xay nhuyễn, khoảng 200gr, trộn vào.
- 100gr nếp nấu chín xay nhuyễn bỏ vào cho sệt tương và tiếp tục nấu cho tới. Bỏ đậu phụng + mè giã nhỏ (200gr đậu/ 200gr mè).
* Cách đổ bánh:
1. Cho nửa muỗng dầu, đợi dầu nóng cho thịt đã vo viên vào
2. Chờ một chút cho thịt hơi rám chín, cho 1 muỗng canh bột.
3. Cho tôm.
4. Đậy nắp lại chờ 1 chút rồi cho giá, hành tây, nấm.
5. Thêm một muỗng dầu, một muỗng trứng. Đậy nắp chờ một chút. Bánh vàng lấy bánh ra.
Thế đã chị nhé! Lật đật đi ngủ đây, sang mai đi làm muộn bị xếp phạt không cho vào nhà bếp QBO thì đói àh