Cùng nhau vào bếp ...

  

Cùng nhau vào bếp ...

Bài viết chưa xemgửi bởi Lật đật » Thứ 4 Tháng 1 23, 2008 1:38 pm

Xin chào tấc cả các chị em của QBO, em thuộc thế hệ hậu duệ ở trên diễn đàn này, vừa chân ướt chân ráo bước chân vào diễn đàn đã đánh trống kêu oan vì các anh các chị trên trung ương mãi lo việc lớn mà quên mất đến cái nhu cầu của chị em mình. Nay sau một thời gian gửi đơn xin cấp phép, các anh trên trung ương đã đồng ý cấp riêng cho chị em một mảnh vườn nho nhỏ, đủ để chị em ta xây dựng nên góc của riêng mình đặng níu kéo các anh nhà miềng về tắm ao ta, thu phục nhân tâm các anh ấy đừng đi tắm ao người như bác Rec, anh nongdantrocdau ... nhé.

Tuy rằng các bác ấy cắt cho chị em mình 1 mảnh vườn, nhưng hình như trong cái giấy phép mang cái tên không hay lắm phải không? các chị em thấy để tên là "Góc phụ nữ" hay xin đổi lại "Góc chị em" cho nó gần gũi hơn. Rất mong các chị em cùng cho ý kiến! :)

Thôi cái đó chị em chúng ta cùng bàn nhé!, bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào xây dựng khu vườn của mình nhé! Em xin phép được mở đầu bằng trang nội trợ nghe. :mozilla_oops:
Luôn đứng dậy ngay sau mỗi lần ngã
Lật đật
Bạn sơ giao QBO
Bạn sơ giao QBO
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 12:36 pm
Đến từ: QB

Mứt gừng ngày tết

Bài viết chưa xemgửi bởi Lật đật » Thứ 4 Tháng 1 23, 2008 2:21 pm

Sắp đến Tết Mậu Tí rồi, Miền Trung nói chung và Quảng Bình nói riêng, nhà nhà vẫn thường hay có đĩa mứt gừng ngày tết nhằm xua tan đi cái lạnh của mùa đông, đồng thời cũng giúp ổn định cho cái bụng cảu các bác giai QBO lỡ có nhậu nhẹt ăn uống linh tinh thì cũng không bị tào tháo hỏi thăm, vì lẽ đó em xin mở đầu bằng món Mứt gừng ngày tết. Nào! Chị em ta cùng nhau bắt đầu nhé!

Nguyên liệu:
1kg gừng non
700gram đường kính trắng
5 quả chanh
1 ít muối
1 ống vani (nếu ai không thích có mùi thì không cần)
Cách làm:
- Gừng gọt vỏ sạch xắt (thái) lát mỏng rủa sạch,ngâm vào 1/2 lít nước lạnh pha muối. Xả lại gừng bằng nước lạnh.
- Đun nước sôi rồi cho gừng vào đến lúc sôi lại thì vắt 5 quả chanh vào; luộc độ 3 phút, vớt ra, xả lại với nước lạnh thật sạch (nhiều lần).
- Vớt gừng ra cho ráo nước, nhớ không để lâu trong không khí, cho gừng vào nồi, cho đường vào trộn đều và cho lên bếp luôn. Đun cho đến lúc sôi thì nhớ điều chỉnh nhỏ lửa thôi.
- Tiếp tục đun (với lửa nhỏ như thế - giai đoạn này nếu có anh QBO nào tình nguyện đến ngồi bên cạnh để tâm tình thì chị em ta đỡ sốt ruột), cho đến khi có tiếng lẹt xẹt (biểu hiện của ... sắp được). Lúc này các chị em nhớ tập trung cao độ nhé (các anh không được làm cho các chị em phân tâm đâu đấy) nhớ đảo đều tay, và nhẹ nhàng tránh bị nát, điều chỉnh lửa nhỏ hơn, nếu xào mứt bằng bếp củi thì giai đoạn này các chị em nhớ tắt lửa ngọn đi nhé, chỉ để than đỏ thôi.
- Tiếp tục đảo đều tay và nhẹ nhàng đến lúc nhìn xuống đáy soong thấy rất ít nước, có cảm giác như bọt trắng, thì bắc ra khỏi bếp hoàn toàn, cố gắng đảo đều tay cho đên khi thấy các lát mứt gừng có thể rời nhau ra thì nhớ đổ ra giấy báo.
- Huy động các anh QBO nhanh tay cùng nhau bắt gừng ra (tránh cho các lát gừng bị gấp lại thì nhìnn không đẹp mắt).

Một lát gừng mỏng, mềm, có màu vàng tươi hấp dẫn lại hơi cay cay rất thích hợp với dịp Tết Xuân se lạnh.

Chú ý: Mứt này làm hơi cay cay mới ngon. Nếu làm mất cay và ngọt quá sẽ mất hết tinh chất của mứt gừng. món này ăn và uống với nước trà thì tuyệt. Chúc các chị em thành công
Nếu có gì chưa rõ thì các chị nhớ ới em nhé, lật đật quay lại liền, bây giờ em phải đi ra ngoài có việc chút đã, lát nữa em quay lại hầu chuyện các chị nhé!. :)
Luôn đứng dậy ngay sau mỗi lần ngã
Lật đật
Bạn sơ giao QBO
Bạn sơ giao QBO
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 12:36 pm
Đến từ: QB

Bài viết chưa xemgửi bởi Xvetta » Thứ 4 Tháng 1 23, 2008 4:12 pm

Đồng ý với ý kiến của Lật đật. Đầu đề gì "Góc phụ nữ" mà nghe chẳng "nữ tính" tí nào cả. Đúng là để các bác giai đặt tên có khác. Đổi đi :smt035
Lật đật ơi, có món ăn thức uống nào thật Quảng Bình, trong bữa cơm, bữa cỗ Quảng Bình? công thức giúp mình vài món, vài bữa nữa vô còn biết nấu nướng! :smt016
Xưa nay chỉ thấy Xvetta cười
Có ai thấy thiếu phụ khóc đâu!
Hình đại diện của thành viên
Xvetta
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 2924
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 4:54 pm
Đến từ: "Kho thóc của vua Hùng"

Bài viết chưa xemgửi bởi dvh_itdr » Thứ 4 Tháng 1 23, 2008 4:33 pm

Phản đổi :smt061

Đặt tên "Phụ nữ" để tôn vinh mấy chị em rồi còn chi nựa.
Còn đặt tên "Góc chị em" thì có cấy chi đó ... chợ búa quá :smt015
:smt069 kẻo sợ ném đá :smt035
Chà chà, chộ rứa té ra khôông phải. Răng mà ri hè ?
Hình đại diện của thành viên
dvh_itdr
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 1452
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:23 pm
Đến từ: Việt Nam

Bánh khoái

Bài viết chưa xemgửi bởi Lật đật » Thứ 5 Tháng 1 24, 2008 12:18 am

Xvetta đã viết:Lật đật ơi, có món ăn thức uống nào thật Quảng Bình, trong bữa cơm, bữa cỗ Quảng Bình? công thức giúp mình vài món, vài bữa nữa vô còn biết nấu nướng! :smt016

Xin lỗi Xvetta thật sự đến bây giờ lật đật cũng chưa xác định được món ăn, thức uống nào thật Quảng Bình hết. Đúng là nhiều lúc cũng thấy xấu hổ khi có những người như Xvetta hỏi, nhung lật đật cũng giải thích thêm cho Xvetta được biết là trước đây Quảng Bình thuộc tỉnh Bình Trị Thiên, nên hầu như món ăn nào ở Quảng Bình cách chế biến nó cũng na ná như cái mà người ta gọi là món ăn xứ Huế vậy đó, chứ thật ra lật đật nghe nói có rất nhiều món ăn xuất phát từ QB đấy.
Bây giờ lật đật giới thiệu cho Xvetta thực đơn của món bánh khoái để Xvetta có thể mời vợ chồng bác Rec thưởng thức tài nghệ nhé ( :smt019 nói nhỏ thôi, vợ chồng bác ấy ở Huế chuyên ăn bánh khoái Thượng Tứ, nhưng chắc gì đã ngon bằng bánh khoái được làm từ gạo, nước... của Quảng Bình và đặc biệt dưới bàn tay khéo léo của chị Xvetta đén từ đất Bắc thì thật khỏi phải chê =D> )
* Vật liệu:
- 300gr đậu xanh cà, ngâm, đãi vỏ, xay nhuyễn
- 600gr bột gạo khô, hòa vào nước cho sền sệt, đừng lỏng, đừng đặc
- Thịt nạc vai băm, viên tròn, không ướp
- Tôm luộc lột vỏ
- Nấm rơm cắt lát
- Hành tây cắt sợi to
- Giá rửa sạch , để ráo
- Trứng gà hoặc trứng vịt
- Dầu ăn

* Nước chấm:
- Cách nấu tương: Tương bắc, xào tỏi ớt, cho tương vào, 1/2 lít. Cho từ 200g đến 300g đường và chế thêm nước. Gan và nạc heo xay nhuyễn, khoảng 200gr, trộn vào.
- 100gr nếp nấu chín xay nhuyễn bỏ vào cho sệt tương và tiếp tục nấu cho tới. Bỏ đậu phụng + mè giã nhỏ (200gr đậu/ 200gr mè).

* Cách đổ bánh:
1. Cho nửa muỗng dầu, đợi dầu nóng cho thịt đã vo viên vào
2. Chờ một chút cho thịt hơi rám chín, cho 1 muỗng canh bột.
3. Cho tôm.
4. Đậy nắp lại chờ 1 chút rồi cho giá, hành tây, nấm.
5. Thêm một muỗng dầu, một muỗng trứng. Đậy nắp chờ một chút. Bánh vàng lấy bánh ra.

Thế đã chị nhé! Lật đật đi ngủ đây, sang mai đi làm muộn bị xếp phạt không cho vào nhà bếp QBO thì đói àh :smt016
Luôn đứng dậy ngay sau mỗi lần ngã
Lật đật
Bạn sơ giao QBO
Bạn sơ giao QBO
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 12:36 pm
Đến từ: QB

Bánh nậm

Bài viết chưa xemgửi bởi Lật đật » Thứ 5 Tháng 1 24, 2008 11:18 am

BÁNH NẬM

Nguyên liệu:

- 300 g bột gạo ngon
- 300 g tôm tươi
- 50 g bột năng
- Lá chuối 2 xấp
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- Gia vị, dầu ăn.

Tiến hành làm nào chị Xvetta ơi:

Bột bánh: Lượng 1 chén bột với 2 chén nước + mì chính + muối + dầu ăn, quậy tan đều, lọc qua rây, cho vào xoong nước, bắc lên bếp lửa to. Dùng đũa quậy luôn tay đến khi bột vừa đặc thì nhắc xuống, tiếp tục quậy cho bột mịn và mau nguội.

Nhân: Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, chà muối cho sạch nhớt, để ráo, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào và phi thơm với một củ hành băm. Trút tôm vào, đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi khô, tắt bếp. Cho tôm vào cối, giã cho tôm tơi ra, xong trút lại vào chảo, đặt lên bếp lửa nhỏ, dùng muôi chà cho tôm tơi bông đều.

Lá chuối: Xé bề ngang chừng 25cm, chần qua nước sôi, lau khô. Xếp một lá dọc nằm dưới, 1 lá ngang nằm trên. Thoa dầu ăn lên lá (để dễ bóc bánh). Múc 1 muỗng bột vào lá và trải ra hình chữ nhật. Rải nhân tôm nằm giữa bánh theo chiều dọc. Xếp 2 lá lại và bẻ 2 đầu lá. Dùng ống cán đì lên bánh cho bọt mỏng đều. Xếp bánh vào nồi, hấp chừng 10-15 phút.

Dùng với nước mắm ngon.
Luôn đứng dậy ngay sau mỗi lần ngã
Lật đật
Bạn sơ giao QBO
Bạn sơ giao QBO
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 12:36 pm
Đến từ: QB

Buồn thật

Bài viết chưa xemgửi bởi Lật đật » Thứ 5 Tháng 1 24, 2008 10:32 pm

Chán quá, em đang bày cho chị Xvetta làm món tôm sú rim nước dừa thì bị mất điện, bây giờ vào lại chẳng con tí gì nữa :smt026 , đau qua! mất hết cả hứng rồi. Thôi hen chị Xờ ngày mai nhé, Chán thật! sắp được ăn rồi thế mà bị đổ mất cả nồi tôm của em.
Luôn đứng dậy ngay sau mỗi lần ngã
Lật đật
Bạn sơ giao QBO
Bạn sơ giao QBO
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 12:36 pm
Đến từ: QB

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 6 Tháng 1 25, 2008 9:53 am

Lật đật đã viết:Sắp đến Tết Mậu Tí rồi, Miền Trung nói chung và Quảng Bình nói riêng, nhà nhà vẫn thường hay có đĩa mứt gừng ngày tết nhằm xua tan đi cái lạnh của mùa đông,

Nguyên liệu:
1kg gừng non
700gram đường kính trắng
5 quả chanh

Bữa nay đồ tết toàn trồng ngoài chợ với siêu thị nên không khí cuối năm cũng phần nào giảm bớt đi nhiều. Nhiều lúc cũng tiếc nhưng không trách được vì đổi mới nó thế. Tuy nhiên, bản thân miềng vẫn đánh giá cao những gia đình "truyền thống" với những lách cách ngày tết. Phải tự ngào mứt, bánh xoài, xà lam cù khảo, chưng tét bánh và gom góp mần heo thì mới xôn xao. Không chi thiêng bằng chiều tối 30 ngồi bên bếp chủm béng chưng để lắng nghe mùa xuân về :smt023

Món mứt gừng của O Lật Đật ở trên hơi cay rồi, chi thì chi chứ mứt gừng thì tỷ lệ Gừng-Đường phải là 1-1 mới ngon. Với lại 5 quả chanh là hơi nhiều không cẩn thận dễ bị kẹo lắm :smt015
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi Lật đật » Thứ 6 Tháng 1 25, 2008 3:59 pm

Rec đã viết: Bữa nay đồ tết toàn trồng ngoài chợ với siêu thị nên không khí cuối năm cũng phần nào giảm bớt đi nhiều. Nhiều lúc cũng tiếc nhưng không trách được vì đổi mới nó thế. Tuy nhiên, bản thân miềng vẫn đánh giá cao những gia đình "truyền thống" với những lách cách ngày tết. Phải tự ngào mứt, bánh xoài, xà lam cù khảo, chưng tét bánh và gom góp mần heo thì mới xôn xao. Không chi thiêng bằng chiều tối 30 ngồi bên bếp chủm béng chưng để lắng nghe mùa xuân về :smt023

Món mứt gừng của O Lật Đật ở trên hơi cay rồi, chi thì chi chứ mứt gừng thì tỷ lệ Gừng-Đường phải là 1-1 mới ngon. Với lại 5 quả chanh là hơi nhiều không cẩn thận dễ bị kẹo lắm :smt015


Cám ơn anh đã đến nhà bếp, nhưng em nói nghe: Em đã có kinh nghiệm 14 năm làm mứt gừng rồi đó :mozilla_cool: , Bây giờ thì hơi lười nhưng trước đây tết nào người em cũng toàn mùi gừng (vì phải làm cho người ta nữa mà, học theo anh dvh, khoe tí :smt034 ) nên cái tỉ lệ đó là hợp lí rồi đó anh ạ, 700gr đường là em tính cho gừng nguyên củ chưa làm sạch vỏ và thái lát mỏng đấy chứ, anh chua xắt gừng nên anh chưa thấy nó hao lắm anh ạ :smt017, cong nếu như gừng đã qua sơ chế thì đúng là tỉ lệ 1:1 thật đấy, hehehehehe, tết nay mời anh chị và bé Na đến nhà em thưởng thức mứt gừng do chính tay em làm nhé!
Luôn đứng dậy ngay sau mỗi lần ngã
Lật đật
Bạn sơ giao QBO
Bạn sơ giao QBO
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 12:36 pm
Đến từ: QB

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 6 Tháng 1 25, 2008 4:13 pm

Lật đật đã viết:Cám ơn anh đã đến nhà bếp, nhưng em nói nghe: Em đã có kinh nghiệm 14 năm làm mứt gừng rồi đó :mozilla_cool: , Bây giờ thì hơi lười nhưng trước đây tết nào người em cũng toàn mùi gừng (vì phải làm cho người ta nữa mà, học theo anh dvh, khoe tí :smt034 ) nên cái tỉ lệ đó là hợp lí rồi đó anh ạ, 700gr đường là em tính cho gừng nguyên củ chưa làm sạch vỏ và thái lát mỏng đấy chứ, anh chua xắt gừng nên anh chưa thấy nó nao lắm anh ạ :smt017 hehehehehe, tết nay mời anh chị và bé Na đến nhà em thưởng thức mứt gừng do chính tay em làm nhé!

Không biết O Lật Đật có gốc gác gì của Hải Chánh - Hải Lăng - QTrị không mà thâm niên mứt gừng chuyên nghiệp rứa :mozilla_cool:

Cám ơn O về lời mời. Hay là O làm sớm sớm rồi hôm Off-QBO thì mang đi 1 ít (vài ba cân chi đó :smt024 ) để cả nhà cùng thưởng thức và khen ngợi chứ chỉ gia đình Rec đôi khi thiên vị trong khoản chấm cháp. He he

Mứt gừng rồi, Bánh xoài thì răng?
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Trang kế tiếp

Quay về • Nữ công gia chánh

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron