gửi bởi saokhue » Thứ 3 Tháng 1 19, 2010 1:03 pm
Mứt khế chua
Nguyên liệu
- 20-30 trái khế chua, xanh
- Đường đủ dùng
- Muối, phèn chua
Cách làm
- Chon khoảng 20-30 trái khế chua, xanh, thật tươi. Gọt bỏ cạnh mũi, chẻ dọc khế theo từng múi, tách bỏ hột, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài. Pha nước: 1lít +25g muối, ngâm khế trong khoảng 1h. Vớt ra xả lại nước lạnh.
- Chuẩn bị nồi nước sôi, cứ mỗi lít nước cho vào 5g phèn chua tán minh, luộc khoảng 4' sau khi nước sôi, vớt ra, xả lại nước lạnh. Trải đều từng múi kế lên mặt thớt, dùng một tấm thớt khác ép nhẹ cho múi kế dẹp xuống còn khoảng chùng 1/3 so với bề dày ban đâu.
- Cân lại khế, cứ mỗi kg khế dùng cho 1kg đường. Cho khế+đường vào chảo trũng đáy với khoảng 1-2 súp nước lạnh, bắc lên bếp ,để nhỏ lủa cho chảo nóng từ từ và đường tan chảy dần. Khi đường sôi giữ thật nhỏ lửa cho đường chỉ sôi váng hơi. Dùng 1 vỉ thưa gác ngang 2/3 mặt chảo, sắp đều khế lên vỉ, mức nước đường sôi tưới đều lên khế cho đến khi đường quánh lại, cạn dần và kéo thành sợi là được. Để nguội khế, sắp vào hũ, lọ thuỷ tinh đậy kín.
Lưu ý khi ép khế đường ép kỹ quá, khế hết chất chua sẽ dễ bị khô sau khi sên đường.