Lâu ngày rồi không làm bánh, không nấu ăn, thèm những món ăn quen thuộc ghê.
Các bạn Nữ vào đây trổ tài đi hen.
Giới thiệu đủ các món Bắc Trung Nam cho đủ miền vùng.
Hôm nay thèm bánh nên giới thiệu bài bánh SU KEM để các chị em làm cho nhà ăn nhé. rất đơn giản và dễ làm, và đây sản phẩm của mình làm lần đầu tiên. Rất ngon cả hình thức lẫn hương vị đều không thể chê chút nào
Nguyên liệu:1) Vỏ bánh
Bột mì số 8 và số 11: 250g
Bơ: 200g (Bơ Tường An hoặc bơ lạt, nếu là bơ lạt thì thêm chút muối: 2g)
Đường: 50g
Nước: 500ml
Bột nổi: 6g
Vani: 2,5g
Trứng: 5 quả
2) Nhân bánh:
Sữa tươi: 500ml (có thể dùng sữa hòan nguyên 450ml nước + 65g sữa bột nguyên kem hoặc 420ml nước + 90g sữa đặc)
Đường: 150g
Bơ: 100g (cùng lọai với vỏ)
Trứng: 2 quả
Bột bắp: 50g
Bột mì: 10g
Cách làm:1)
1.Vỏ
Nấu sôi hỗn hợp bơ, đường, nước.
Trộn đều hỗn hợp bột mì, bột nổi, vani rồi rây từ từ vào nồi bơ đường. Dùng đũa bếp quậy đều và liền tay, đến khi bột không còn dính nồi, đem xuống bếp, dàn ra thau cho nguội. Khi hỗn hợp chỉ còn ấm (40-50oC), đập từng trứng gà vô đánh cho đều (bằng tay hay bằng máy). Khi đến quả cuối cùng thì đánh bằng tay (vì bột lúc này đã khá nặng). Khi thấy bột mịn là đạt.
Dùng đuôi 5 sao nặn theo hình xoắn ốc (chú ý trước khi nặn nên nặn bột ngay tâm trước rồi mới nặn xung quanh để tránh bánh bị thủng đáy). Nướng ở nhiệt độ 200oC trong khỏang 30 phút. Khi thấy bánh vàng là được. (Chú ý trong lúc nướng ko mở lò ra xem sẽ khiến bánh bị xẹp).
2. Nhân
Trứng đánh tan với đường rồi trộn chung với hỗn hợp hai loại bột mì và bột bắp. Lúc này hỗn hợp sền sệt.
Sữa nấu ấm, đổ ½ vào hỗn hợp trên, hỗn hợp lỏng ra. Rây lại qua rây rồi đổ ngược vào nồi sữa, giữ lửa nhỏ, quậy ém sát vào thành nồi tránh bột ốc trâu. Khi thấy bột sánh là được. Nhấc ra khỏi bếp, cho bơ vào đánh tan, hỗn hợp trở nên bóng.
Để nguội bỏ vào bánh (có thể sẻ 1 đường ngang thân bánh theo vách ngăn của hình xoắn ốc hoặc khoét theo vạch của đáy bánh để bơm kem vào.
Làm khá nhanh và dễ nếu có 2 người.
(công thức và cách làm này là của bạn truyền đó. Đợi đến mùa trung thu mình sẽ đưa bài bánh trung thu)