Khách mời tuần này: Riêng - Quyển sách càng đọc càng hấp dẫn

  

Khách mời tuần này: Riêng - Quyển sách càng đọc càng hấp dẫn

Bài viết chưa xemgửi bởi KMQBO » Thứ 7 Tháng 5 17, 2008 9:58 am

Phượng hồng đã đỏ lửa cùng bằng lăng tím biếc. Ve đã kêu váng cả đầu hè. Một mùa thi sôi động đang đến làm nức lòng các sĩ tử đêm ngày đèn sách. Và đã một tuần qua, bất chấp cái nóng oi nồng gây mỏi mệt của nắng đầu mùa, cũng như cầm lòng bỏ lại Rec với cái nóng đầy sức hấp dẫn tỏa ra từ hội trường giao lưu với Tocxu, chúng tôi - những người làm chương trình KMQBO cũng miệt mài đèn sách. Tất nhiên là chẳng ai trong số các biên tập viên, cộng tác viên còn được sống trong cái lo lắng rộn ràng đến nao lòng của không khí thi cử nữa. Nhưng chúng tôi có một niềm háo hức đến nao lòng không kém, chúng tôi "đốt" đèn màn hình máy tính suốt đêm, chong mắt tìm và đọc một cuốn sách - cuốn sách đó mang tên Riêng - vị khách mời mà chúng tôi rất hân hạnh được mời tham gia giao lưu hôm nay.

Có lẽ sẽ không ít người thốt lên rằng: "Riêng xuất bản tự truyện ư?!". Không. Thực tế thì chưa. Sở dĩ chúng tôi nói "cuốn sách mang tên Riêng" là vì một lý do mà quý vị sẽ biết ở phần tiếp theo của chương trình. Tuy nhiên, những người đã gắn bó với QBO, với Sách cho miền cát trắng thì hẳn đều thấy dễ hiểu. Bởi cái tên Riêng, ngay từ những ngày đầu khi gắn bó với QBO, đã gắn liền với sách, sách, và sách :)

Nhiệt liệt chào mừng quý vị và các bạn đã đến với chương trình Khách mời QBO tuần này. Xin trân trọng giới thiệu với quý vị và các bạn:

RIÊNG - QUYỂN SÁCH CÀNG ĐỌC CÀNG HẤP DẪN

Chương trình được thực hiện bởi biên tập viên Thanh Hang
Dao năng liếc năng sắc, người năng chào năng quen.
KMQBO
Mới tìm hiểu QBO
Mới tìm hiểu QBO
 
Bài viết: 12
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 14, 2008 4:48 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Thanh Hang » Thứ 7 Tháng 5 17, 2008 10:01 am

Thanh Hang (TH) đã tự cho mình là Biên tập viên Thanh Lan Chương trình "Mỗi ngày một cuốn sách" khi nhận nhiệm vụ giới thiệu về một thành viên quen thuộc của QBO – Riêng - Bởi với tôi Riêng là một cuốn sách hay cần được giới thiệu với các bạn trong Chương trình Khách mời QBO hôm nay. Tôi sẽ không phải mất công tìm tòi mỹ từ khi nói về Riêng, cũng không có tham vọng thần tượng hoá Riêng với các bạn, bởi ông cha ta thường nói “Hữu xạ tự nhiên hương”“hương” của Riêng mà các bạn có thể cảm nhận được sẽ toả ra khi tôi lần lượt đọc cho các bạn nghe trong từng chương của cuốn sách.

Chương I:

Tôi gặp Riêng trong một hoàn cảnh hết sức éo le, là chúng tôi phải có nhiệm vụ chuyển một khối lượng sách khổng lồ đã quyên được từ các đầu cầu của Tổ quốc là 3.740 quyển sách báo đến với 4 điểm cầu: Trường THCS Ngư Thuỷ Nam (Lệ Thuỷ), Trường THCS Sơn Trạch (Bố Trạch), Trường ĐH Quảng Bình, Làng trẻ SOS (Đồng Hới -Quảng Bình), Trường Cấp 2-3 Hoá Tiến (Minh Hoá) trong Chiến dịch sách cho miền cát trắng năm 2006. Đó là lần đầu tiên tôi gặp em vì trong thời gian huy động sách và họp offline để bàn bạc chiến dịch này, tôi không tham gia vì bận việc riêng. Nhưng tôi được biết Riêng chính là người phát động ý tưởng này từ một đất nước rất xa Việt Nam – Hàn Quốc – nơi em đang theo học khoá Master về Kinh tế.

Trở lại với nhiệm vụ khó khăn trên, anh em chúng tôi (những người trong nhóm QBO hiện đang có mặt tại QB) đã tìm được phương tiện sau khi xoay xở để tốn ít tiền nhất cho việc thuê phương tiện vận chuyển đó là 1 chuyến xe của UBND tỉnh QB chở đi trường Ngư Thuỷ Nam và Sơn Trạch và chuyển xe của 1 người thân của TH đi Hoá Tiến, nhưng cả nhóm phải đi xe máy lên Đồng Lê mới được ké ôtô chở sách lên Hoá Tiến. Đường đi hôm đó của chúng tôi có độ dài hơn 150 km, đối với tôi thì không sao, nhưng với Riêng, người đã mất gần 2 ngày đêm ngồi tại nhà anh Bình để phân loại sách từ các đầu cầu chuyển về và sau đó là một ngày để đi Ngư Thuỷ và Sơn Trạch, thì đó là một chặng đường cực kì vất vả trong thời tiết nắng gắt và bụi bặm. Thế nhưng, ngoài sự tưởng tượng của tôi, một cô bé có khuôn mặt non choẹt (hì, mặc dù thua tôi có 1 tuổi) lại có sức khoẻ cực kỳ dẻo dai và đem lại niềm hứng khởi cho mọi người trong đoàn. Nhìn nụ cười rạng rỡ khi khuân vác các bao tải sách và các kiểu làm dáng dễ thương để chụp ảnh khi dừng lại các cảnh đẹp bên đường, tự nhiên tôi thấy em như gần gũi và thân thương với tôi biết nhường nào…Sau chuyến đi Minh Hoá, chúng tôi đến Làng SOS Đồng Hới trao một ít sách báo cho thư viện của làng, tình cảm hồn hậu và tự nhiên của Riêng trong khi chơi với bọn trẻ làm tôi liên tưởng đến cô tiên trong truyện cổ tích...

Vài ngày sau…

- Riêng: Alô, chị có rảnh không? nhờ chị chở em lên trường Chuyên với!
- TH: Ok, chị đang nghỉ phép mà, em chuẩn bị đi chị lên rồi đi.
Sau khi có mặt ở nhà Riêng, tôi mới được biết nhiệm vụ của tôi là xe ôm cho em và một túi to bự toàn áo quần (là những bộ áo quần của em và em quyên được của bạn bè). Thế là tôi lại bị cuốn theo chuyến đi tiếp theo của em với Đoàn trường Chuyên lên với đồng bào Vân Kiều để trao quà cho đồng bào ăn Tết. Đó là một chuyến đi đáng nhớ đối với tôi và sau chuyến đi đó, tôi đã khẳng định được ấn tượng ban đầu của tôi với Riêng không sai chút nào: một cô bé hồn nhiên và có trái tim vàng.


Hình ảnh

Chương II:

Sau này, tôi còn biết đến Riêng trong 2 vai trò vô cùng quan trọng khác: đại diện Quỹ khuyến học tại TP Hồ Chí Minh và thành viên Ban Giám khảo EWC. Đối với vai trò là thành viên Ban Giám khảo EWC thì có lẽ ai cũng biết, cho dù là “người lính thầm lặng” nhưng với số lượng thí sinh lên đên hàng trăm thì công việc không phải là ít, và đòi hỏi về trình độ thì không thấp chút nào. Còn ở vai trò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm tại TP HCM và QKH, chúng ta có thể thấy tài năng của Riêng qua Topic “Bác Rec ui?? Em hỏi ngu tí với ” của Viettrans. Phải nói là QKH QBO rất cám ơn đất nước Hàn Quốc đã đào tạo ra một nhân tài “móc túi” như Riêng, để rồi Vietrans (sau khi gặp và nói chuyện với Riêng) đã hùng hồn tuyên bố là anh “sẵn sàng “ngu” để ủng hộ QKH nhiều hơn nữa :smt043 .

Riêng không chỉ xuất hiện trong những hoạt động lớn và đầy ý nghĩa của QBO, mà ở mọi ngõ ngách của QBO, các bạn cũng có thể gặp một Riêng với đầy chất ngẫu hứng, lãng mạn khi đối đáp bằng thơ trong Quán Văn – Gánh Thơ, một Riêng hiểu biết và cẩn thận trong English Zone hay một Riêng bay bổng và sáng tạo trong Theo chân phó nháy và nhiều nét tính cách khác nữa mà TH chưa khám phá hết….

Thưa các bạn, trong khuôn khổ của một chương trình “Mỗi ngày một cuốn sách”, TH không thể đọc hết cho các bạn nghe, mà cũng không thể đọc hết cho các bạn nghe được. Bởi với cuốn sách cuộc đời, mỗi người đọc vào sẽ có một cảm nhận khác nhau, sẽ có những đánh giá khác nhau. Với “tác phẩm” lần này, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không phải thất vọng. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy đến với "hiệu sách" Khách mời QBO để cảm nhận tác phẩm nghệ thuật mang tên Riêng!

Hình ảnh
Thanh Hang
Bạn chí cốt QBO
Bạn chí cốt QBO
 
Bài viết: 181
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 2 20, 2008 5:00 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi KMQBO » Thứ 7 Tháng 5 17, 2008 10:04 am

Để thực hiện chủ trương tiết kiệm nhằm kiềm chế lạm phát của Chính phủ (học tập theo chương trình họp giao ban trực tuyến), chương trình của chúng tôi lần này không diễn ra ở trường quay QBO mà được thực hiện qua kênh “Truyền hình trực tuyến” với sự tài trợ của hãng Yahoo Messerger. Các điểm cầu của chúng tôi hôm nay bao gồm:

Khách mời: Riêng- đến từ điểm cầu TP Hồ Chí Minh.
Hai MC: TrungK- đến từ Côte de Granit Rose (Pháp)Thanh Hang đến từ điểm cầu Quảng Bình.

------------------------
Hậu trường

Riêng: Để em chỉnh sửa tư thế cho chuẩn đã
Trung: Chỉnh sửa tóc tai trang phục đi
Riêng: Èo ơi, răng biết hay rứa
Trung: Kinh nghiệm roài
Trung: Lên “chiềng hình” nhìu nên bít
TH: #%(! , thôi, đề nghi MC tập trung để làm việc

--------------------------------------------


3,2,1… Bắt sóng

Trung: Thưa quý vị, khách mời của chúng ta hôm nay là Riêng - một cô gái Quảng Bình sinh ra trên đất Huế!
Riêng: Mình sinh ra trên đất QB đàng hoàng
Trung: Ủa vậy hả?
TH: Răng mà em nói giọng Huế?
Riêng: Thì là vì sinh ra, tròn một tuổi thì nối đuôi ba mẹ vô Huế lập nghiệp nì, nên coi như là người Huế gốc QB rứa nờ :mozilla_cool:
Trung: Thôi nhớ rồi! Tại nghe giọng ngọt như mía lùi nên... quên
Riêng: Thì cũng được đào tạo hơn 15 năm trời tại Huế mà
TH: Rứa e ra QB năm lớp mấy?
Riêng: Em học ở Huế hết lớp 10, bắt đầu lớp 11 thì ra Đồng Hới, học hết 12 và vô Xì Gòn nì.
Trung: E hèm... nghe MC hỏi đây:
Trung: Riêng có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?

Riêng: Một chút thôi à? Rứa thì Riêng gói gọn trong 4 câu thơ được chào đời vào đại học năm 2 hí:
"Lạnh lùng mà cháy bỏng
Đam mê mà hững hờ
Nội tâm mà hướng ngoại
Ấm áp mà chơ vơ".

Có thể nói nội tâm rất chi là mâu thuẫn thì phải há?

TH: Vậy có phải vì nội tâm mà thích đọc sách, còn vì hướng ngoại mà thích hoạt động xã hội?

Riêng: Vì nội tâm nên thích viết blog, vì hướng ngoại nên vẫn public blog cho bạn bè xem. Còn đọc sách thì có thể nói là do sở thích thì đúng hơn. Còn họat động chắc đúng như TH nói là do hướng ngoại, thích tiếp xúc với mọi người, thích gặp gỡ, thích đi tìm hiểu...

TH: Mọi người ở QBO biết em qua SCMCT, có phải em là người khởi xướng? vì răng mà có ý tưởng Miền cát trắng khi đang ở Xứ Hàn?

Trung: Tr cũng định hỏi câu đó nè: Ý tưởng cho phong trào SCMCT của Riêng bắt nguồn từ đâu?

Riêng: Còn nhớ năm 2006, có một phong trào quyên góp sách tặng trẻ em vùng sâu vùng xa của một nhóm sinh viên ở Việt Nam. Mình thì cực kỳ thích đọc sách (lúc còn bé đã từng mơ ước lớn lên sẽ làm chủ một cửa hiệu sách để được đọc cho thỏa) và cũng thích các họat động xã hội nữa nên lúc đó đã quyết tâm cùng thực hiện phòng trào này. Tuy nhiên, lúc đó phong trào này chủ yếu tập trung sách tặng cho Tây Nguyên, và mình chợt nghĩ quê mình còn nghèo, cũng thiếu sách, thiếu cơm, trứớc khi giúp người thì phải giúp mình đã, nên mình đã chọn quê hương Quảng Bình để làm điểm đến. Từ xưa đến giờ, mình luôn nghe người ta nói Quảng Bình là một miền đất toàn cát trắng, toàn gió lào, và cái tên "Sách cho miền Cát Trắng" đã ra đời từ đó.

TH: Chị nhớ có lần đọc được trên blog của em, là hôm em về QB, phải giả vờ ngủ để mẹ lên kiểm tra là ngủ rồi, sau đó mẹ đi ngủ mới dậy bật đèn lên để đọc sách cả đêm. Vậy niềm đam mê đọc sách sách ấy bắt nguồn từ đâu?

Riêng: Có lẽ do từ lúc biết đọc, Riêng đã được ba mẹ mua sách truyện cổ tích cho đọc, đọc riết đến nghiện lúc nào không hay. Con nít mà, những câu truyện cổ tích lúc nào cũng lung linh nào công chúa, nào hoàng tử và những con vật biết nói cùng các phép thần thông đã ảnh hưởng khá lớn đến cái tâm trí non nớt nhưng trí tưởng tượng vô cùng phong phú của em. Đặc biệt hồi bé Riêng hay có tật mít ướt, nên mỗi lúc bị la, rồi buồn thì lại ôm truyện đọc để khỏi nói chuyện với ai. Đọc riết rồi nghịên lúc nào không hay. Do đó Riêng nghĩ, với trẻ em, việc sách truỵên hay sách học là nhu cầu rất quan trọng, đó cũng là một lý do vì sao ban đầu Riêng dự định chỉ tập trung quyên sách cho đối tượng là trẻ em vùng sâu và vùng xa của SCMCT.

TH: Trên báo chí đã nói nhiều về việc văn hoá đọc sách của giới trẻ VN hiện nay gần như là bị lãng quên vì sự phổ biến của internet và các phương tiện truyền thông khác. Qua 4 năm đi học ở HN, và 4 năm công tác tại QB, chị có thể đưa ra một nhận xét chủ quan của riêng mình rằng: Ở QB, văn hoá đọc sách lại càng bị lãng quên nhiều hơn cả những thành phố lớn như HN. Theo em thì tại sao lại thế? Có phải vì dân ta còn nghèo mà không có tiền mua sách để đọc không, hay vì thói quen lười đọc sách? Làm thế nào để khôi phục lại văn hoá đọc sách (đặc biệt là những sách có nội dung hay và phù hợp) cho giới trẻ tại QB?

Riêng: Câu hỏi của chị TH vừa hỏi cũng là một vấn đề mà em vẫn đang suy nghĩ bấy lâu nay.
Theo em, nguyên nhân chính có thể được chia thành hai nguyên nhân:

Thứ 1, do mình còn nghèo, nhất là những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tiền còn chưa có đủ ăn, đủ mặc, đủ để mua sách học thì làm sao dám nghĩ đến việc mua sách ngòai sách GK để đọc. Không có sách đọc thì từ từ dẫn đến tình trạng không có thói quen đọc sách, không có thói quen đọc sách thì là lười đọc sách. Như vậy đó.

Nguyên nhân thứ hai có thể nói là bắt nguồn từ người đi trước, như nhà trường/ bố mẹ hay anh chị chẳng hạn. Thế hệ này có thể chưa xem trọng việc đọc sách, chưa quan tâm đến nhu cầu đọc sách cũng như những lợi ích sách báo mang lại. Nên con cái/em út cũng ít có điều kiện đọc sách hơn. Việc nhiều nhà trường có sách nhưng không cho học sinh mượn vì sợ hư hỏng cũng là một hạn chế lớn cho văn hóa đọc sách.


Trung: Tr nghĩ là còn nguyên nhân khác nữa, đó là cách dạy văn ở trường, ko giúp phát triển khả năng cảm nhận văn học của học sinh, học theo kiểu bài này trước đây người ta cảm nhận thế nào thì giờ mình học thế, mình nói là mình có cảm nhận thế, chưa khi nào trước đề bài 'em hãy phân tích bài..." mà học sinh nói "bài này ko hay" hay là "đoạn này ko hay" cả.

TH: đúng rồi, ở VN, nói chung, cách dạy Văn chưa phát huy tính sáng tạo và đòi hỏi học sinh phải nêu ra chính kiến của mình.

Riêng: Ừ, T. nói cũng đúng, có thể như nhiều người đã nói. Học sinh mình vẫn là robot nên chỉ có thể rập khuôn như thế. Do đó mình cùng mong là bộ GD sau khi nhận ra điều này rồi thì sẽ có một sự cải cách đúng đắn trong việc giảng dạy ở nhà trường.

- Còn để làm thế nào mình có thể khôi phục lại văn hóa đọc sách hả?

Một câu hỏi không mới nhưng quả thật khó.
Lúc bắt tay vào thực hiện dự án SCMCT, em mong là dự án sẽ mang lại một lợi ích, một kết quả gì đó nhưng cho đến bây giờ, qua 2 lần thực hiện, dự án vẫn chỉ mới dừng ở mức độ là quyên sách tặng các trường mà thôi. Việc các trường sử dụng số sách báo đó như thế nào ban dự án SCMCT vẫn chưa kiểm sóat được

Như em đã đưa ra hai nguyên nhân cơ bản hồi nãy, nếu mình có thể xác định được nguyên nhân thì hãy cố tìm cách khắc phục. Do đó, em đang cố gắng nghĩ cách xem làm thế nào để dự án SCMCT không những quyên được sách mà còn giúp các trường sử dụng sách một cách hiệu quả để có thể cải thiện văn hóa đọc sách hiện nay. Mình có thể dựa vào nhà trường gia đình, tìm sự hỗ trợ từ các đối tượng này.

Có thể vạch ra một dự án đưa sách đến với học sinh như tạo phong trào đọc sách, tạo các cuộc thi liên quan đến sách, rồi liên lạc, kết hợp với một trường nào đó, phổ biến dự án và mời họ cùng phối hợp với mình.


Trung : Đúng đó, T ủng hộ, phát động phong trào viết review sách, như vậy mọi người có thể phát huy tính tự chủ trong quan điểm và chia sẽ dễ dàng hơn.

Hình ảnh


TH: Thấy trong QBO, e đã tham gia đến tận từng ngõ ngách, như các hoạt động: SCMCT, Qũy khuyến học, gần đây là Ban giám khảo cho EWC. Chị mất đến 2 đêm mới lướt qua được hơn 220 post của em trên diễn đàn, trong đó có những post về đối đáp thơ và các kiến thức giúp học TAnh tốt. Có phải nhờ đọc sách mà e có được những kiến thức, kỹ năng tốt và một tâm hồn đẹp ko?

Riêng: Kiến thức thì bao la biết thế nào là đủ, kỹ năng thì cũng chưa hẳn tốt mà mới dừng ở mức đủ dùng, tâm hồn đẹp hay không thì em cũng không dám tự phán xét (tuy nhiên cũng thấy mình không phải là tâm hồn xấu :smt032 ). Những điều này em có được không những từ việc đọc sách mà còn từ học tập, từ cuộc sống, từ kinh nghiệm bản thân. Tuy nhiên cũng có những quyển sách ảnh hưởng nhất định đến em.

Trung: Riêng nói rõ hơn những ảnh hưởng của những quyển sách đã đọc được k? Riêng chọn những loại sách nào để đọc? Quyển nào Riêng thích nhất?

Riêng: Sách thì đọc nhiều rồi, thể loại sách mình đọc cũng khá phong phú nốt, nhưng mà thích nhất và hài lòng nhất có thể nhắc đến “Ngọc trong đá” của Nguyễn Đông Thức và “Không có gì là mãi mãi” của Sidney Sheldon.

Đọc “Ngọc trong đá” để thấy rằng: "Hạnh phúc như ngọc trong đá, không đến với ai chỉ hời hợt đi qua/ Hạnh phúc như mật trong hoa/Không đến với ai không cần cù tìm kiếm". Hoặc nhận thấy rằng: "Không có gì là mãi mãi” để nhận thức được hạnh phúc không phải lúc nào cũng đến, rồi ở lại bên mình mãi mà phải tự gìn giữ tự nâng niu và tôn trọng nó.

Đối với Riêng, vì không có gì là mãi mãi nên hãy tự hài lòng với bản thân, sống thực từng giây phút với bản thân và những người mình yêu quý, tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống để không bao giờ phải hối tiếc cho những gì đã qua.

Riêng thì thiên về sách tiểu thuyết/truyện ngắn hơn là những tác phẩm về khoa học hay lịch sử bởi thích đọc những quyển sách có hồi đầu, có kết thúc, có lời thoại và cảm thấy mình được sống trong từng trang sách đó.


Trung: Hì, có thật không đó, con người cũng phải có lần hối tiếc vì điều gì đã qua chứ? Điều gì khiến Riêng tiếc nhất khi đã để trôi qua?

Riêng: Trung nói đúng, ai cũng có lần hối tiếc, vì thế Riêng cố hết sức để không bao giờ phải nói lời tiếc hận. Bản tính của Riêng khi đã quyết định thì rất quyết đoán, và cũng vì cái tôi hơi cao nên không bao giờ cho phép mình hối hận với những gì mình đã làm. “Làm là phải chấp nhận”, đó là nguyên tắc của Riêng.

TH: Nhưng với người phụ nữ, thì đức tính mềm mại và yếu đuối là đức tính làm nhiều người đàn ông xiêu nhất mà, em nghĩ sao về suy nghĩ này của chị?

Riêng: Như em nói ban đầu rồi đó, em là một con người đầy mâu thuẫn mà. Bản tính em quyết đóan nhưng cũng không có nghĩa là em không hề mềm mại hay yếu đuối (chị hỏi T. xem )

Cũng có những lúc em cảm thấy mất thăng bằng, mất niềm tin vào chính mình, vào cuộc sống nhưng điều quan trọng là phải biết đứng lên như thế nào, phải không chị.

Với lại em không nghĩ đàn ông thích tuýp phụ nữ yếu đuối kìa Họ thích những người phụ nữ biết yếu đuối đúng lúc thì đúng hơn, T. há :)?


Trung: Rất đúng! Không biết mọi người thế nào chơ T thì cũng nghĩ vậy đó. Con gái thì cần được che chở, con trai thì cần có người để che chở, nhưng tất nhiên là không đến mức bao bọc và làm hộ mọi thứ rồi! Đàn ông cũng nhiều lúc cần được... chia sẻ, và an ủi nữa chơ (có phải cục đá đâu :smt043 )

Hình ảnh


TH: Với tư cách là ban giám khảo EWC và người đã từng đi học ở nước ngoài với thời gian khá dài, em nghĩ sao về việc học tiếng Anh ở QB hiện nay? Có lời khuyên gì cho các em trẻ ở QB (với tư cách là 1 cựu học sinh chuyên Anh)?

Riêng: Cũng bởi vì em đi khá lâu rồi nên thực sự mà nói không biết tình hình học tiếng Anh ở QB hiện nay như thế nào để trả lời cho câu hỏi này cả. Tuy nhiên, 6-7 năm trước, lúc còn là học sinh chuyên Anh, lúc đó dù học trên lớp hay học đội tuyển thì tài liệu học tiếng Anh phải nói là quá ít, cách dạy và học cũng chưa thực sự hiệu quả dù giáo viên khá nhiệt tình (so với lúc mình học Chuyên Anh ở Quốc Học) và cơ hội thực hành môn nói - một kỹ năng khá quan trọng - hầu như là không có. Không biết hiện nay thế nào nhưng vẫn mong là sẽ được cải thiện nhiều nhiều.

Lời khuyên duy nhất là nếu các bạn thực sự yêu thích và đam mê môn ngoại ngữ này (hoặc bất kỳ ngoại ngữ nào), điều cần thiết nhất là các bạn phải luôn thực hành và thực hành. Ngoại ngữ chỉ cần dừng một thời gian thì sẽ nhanh chóng bị quên. Cố gắng luyện tập hàng ngày, dù chỉ trong một khỏang thời gian ngắn để có thể duy trì thói quen đó. Làm thế nào để "tự tin khi nói và chắc tay khi viết" thì có thể nói bạn đã thành công trong việc học môn ngoại ngữ mang tầm quốc tế này.


TH: Xin chân thành cảm ơn Riêng về buổi nói chuyện chân thành và thẳng thắn hôm nay.

Trung: Chúc Riêng sớm đạt được những dự định riêng của mình và thành công với những dự án của QBO.

Riêng: Xin cảm ơn 2 MC đã khá là vất vả tối nay để đi tìm lời giải đáp cho một ẩn số, xin lỗi vì quỹ thời gian khá là eo hẹp, mong được thông cảm nhé :smt024

---------------

Hậu trường
TH: #%(! , chưa lên hình mà mắc bệnh bông sao rồi, cô em mình nghịch quá!
Trung: Tìm hoài ko giải ra vì nhiều ẩn số quá đó mà!
Dao năng liếc năng sắc, người năng chào năng quen.
KMQBO
Mới tìm hiểu QBO
Mới tìm hiểu QBO
 
Bài viết: 12
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 14, 2008 4:48 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Chủ nhật Tháng 5 18, 2008 9:09 pm

Ầu, Riêng, lâu ngày quá hí :mozilla_cool: Khỏe không em? (câu hỏi đó nghe :smt032) Anh vừa làm xong chương trình với Tocxu, cũng vất vả không kém gì lúc mình là Khách mời đâu nhé. Dân làng QBO khiếp thế, dưỡng sức nhiều vô hí. :smt032

À, để khai đao mình có 1 câu hỏi dễ dành cho Riêng này: Trước SCMCT hình như Riêng chưa biết đến QBO. Vậy, từ đâu mà Riêng lại "chọn" QBO để triển khai ý tưởng SCMCT mà không phải một diễn đàn QB khác hoặc một tổ chức nào khác ở QB?

Tạm rứa đã, còn cả tuần mà :mozilla_tongue:
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7717
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi bale » Chủ nhật Tháng 5 18, 2008 10:10 pm

Cố gắng "giao búa" trong nước đi !Xong thì cho tui hỏi O về mấy chuyện ở bên ni! :)
"Sống trong cát chết vùi trong cát"
bale
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 605
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 12 14, 2007 5:02 pm
Đến từ: www.nhantrach.com

Bài viết chưa xemgửi bởi vietrans » Thứ 2 Tháng 5 19, 2008 12:50 am

Vietrans đã từng khấy động trông QKH nên giờ được úp sọt lên trang nhất của cuốn sách này (Tên VIETRANS đã được đưa ngay vào phần giới thiệu).
Vì ko ngủ được (ko hiểu vì lí do gì) nên mở hàng đầu tuần cho O Riêng mấy câu:
1. Thấy Vietrans khấy động QKH rứa O có tức ko?Cảm giác của O lúc đó?
2. Hôm gọi điện cho O để nhờ chuyển tiền lại là ngày 01/04, rứa O có nghĩ đó là một con cá ko? Nếu ko thì hãy cho biết lý do?
3. Riêng có bí kíp chi để có đc sự hồn nhiên, vui tươi, và nhất là khả năng hoạt động ở phạm vi rộng như rứa?
4. Riêng phải học bao nhiêu bài, đọc bao nhiêu cuốn sách để có đc cách nói chuyện lôi cuốn và hấp dẫn như rứa?(Nhít là giọng nói-Rất lịm).
5. Riêng hãy dùng 1 câu để nói về đất nước Hàn Quốc, con người Hàn Quốc. 1 câu để nói về đất nước, con người Việt Nam và 1 câu để nói về mảnh đất và con người QB. Và...1 câu để nói về Bác Rec.
Rứa đã O hỉ!
Cuốn sách này "đất trống còn nhiều" nên cứ thư thư thôi. Mỗi ngày vài trang cho O trả lời là được.
Thân!!!!!!!!!1
Tím ngõ nhà ai, tím ngỡ ngàng/ Tím chìm đáy mắt, tím mênh mang
Tím nhớ nhung ai, hồn lịm tím/ Tím sắc bằng lăng, tím dịu dàng
vietrans
Bạn chí cốt QBO
Bạn chí cốt QBO
 
Bài viết: 107
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 3 10, 2008 1:29 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Thiên Bình » Thứ 2 Tháng 5 19, 2008 7:09 am

Tuy chưa cho dịp đọc nội dung nhưng mà cảm thấy rất là hứng thú với khách mời kỳ này bởi vì Riêng là favorite QBO bạn nữ đối với Thiên Bình. Hình ảnhSẽ quay lại đọc sau. Hôm nay bận gùi.
Make use of your opportunities so that you can later provide more opportunties to others.
Hình đại diện của thành viên
Thiên Bình
Bạn tri kỷ QBO
Bạn tri kỷ QBO
 
Bài viết: 243
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 22, 2008 1:21 am
Đến từ: U.S.

Bài viết chưa xemgửi bởi Riêng » Thứ 2 Tháng 5 19, 2008 9:08 am

Trước tiên, xin được cảm ơn chương trình KM QBO đã nhòm ngó đến Riêng hí. Nói thiệt là ban đầu cũng mắc cỡ, ngại ngùng la ó tùm lum nhưng rồi thấy cũng khoái khoái. Thiệt lạ nghe, ngại nói về bản thân mình nhưng một khi đã nói là nói ào ào à. Ốt dột ghê nơi :smt024 .

Rứa chừ R. bắt đầu trả lời hí :mozilla_cool:

Rec đã viết:Ầu, Riêng, lâu ngày quá hí :mozilla_cool: Khỏe không em? (câu hỏi đó nghe :smt032) Anh vừa làm xong chương trình với Tocxu, cũng vất vả không kém gì lúc mình là Khách mời đâu nhé. Dân làng QBO khiếp thế, dưỡng sức nhiều vô hí. :smt032


Dạ thưa Rec là em chưa có khi mô khỏe như khi ni, chưa có khi mô thư thái như khi ni và chưa có khi mô sung như khi ni hết :mozilla_cool: .

À, để khai đao mình có 1 câu hỏi dễ dành cho Riêng này: Trước SCMCT hình như Riêng chưa biết đến QBO. Vậy, từ đâu mà Riêng lại "chọn" QBO để triển khai ý tưởng SCMCT mà không phải một diễn đàn QB khác hoặc một tổ chức nào khác ở QB?

Tạm rứa đã, còn cả tuần mà :mozilla_tongue:


Dạ đúng là trước SCMCT thì em chưa biết đến QBO thiệt. Ban đầu, khi ý định thực hiện dự án SCMCT lóe lên trong đầu thì quả thật là việc thực hiện như thế nào là một thử thách khá lớn với em. Thời gian 2 năm học ở Quảng Bình và trong 2 năm đó không phải lúc nào cũng hoạt bát, cởi mở với bạn bè nên mối quan hệ với người QB lúc đó cực kỳ ít. Mà để thực hiện một dự án tại một nơi mà không có đầu mối gì cả thì quả thật là chông gai. Cũng may là em được quen biết "Người mà ai cũng biết là ai đó" từ vài năm trước ở diễn đàn VNKR, biết khả năng làm việc lẫn ngoại giao của người này nên em đã mạnh dạn liên lạc, pm, gọi điện để giới thiệu dự án và kêu gọi hợp tác. Và thật không ngờ là em được người này nhiệt tình ủng hộ và giới thiệu QBO đến em để em vào "hoạt náo" cho dự án của mình. Kết quả là thành công như hiện nay ai cũng biết đó. Trang web về Quảng Bình thì không phải là không có nhưng một diễn đàn tập trung thanh niên và hoạt động hiệu quả như QBO thì hiện tại chỉ có mỗi QBO mình là làm được. Tuy lúc đó, QBO hoạt động chưa quy củ như giờ, cũng như thành viên không nhiều như giờ, nhưng lúc đó em cũng đã được mọi người giúp đỡ hết mình. Do đó việc em tham gia QBO, cùng QBO thực hiện dự án là một lựa chọn cực kỳ sáng suốt nhờ sự giới thiệu của người đó - Rec há!
Sách cho Miền Cát Trắng ~!
Hình đại diện của thành viên
Riêng
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 458
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:25 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Riêng » Thứ 2 Tháng 5 19, 2008 10:03 am

vietrans đã viết:Vietrans đã từng khấy động trông QKH nên giờ được úp sọt lên trang nhất của cuốn sách này (Tên VIETRANS đã được đưa ngay vào phần giới thiệu).


Được thơm lây rồi hí? Còn không biết cảm ơn hậu tạ hè :smt016

1. Thấy Vietrans khấy động QKH rứa O có tức ko?Cảm giác của O lúc đó?


Thực ra tức thì không, nhưng hơi bực tí :D. Bụng R. cứ lầm rầm "Răng ông ni không chịu đọc cho kỹ đã mà hỏi lung tung ri hè?" thôi à. Thực ra vai trò R. trong chương trình QKH thực tế mà nói chỉ là "thu tiền" do bị Rec úp sọt, ai ngờ bắt được con mồi bự rứa nên cũng ... mừng :smt024

2. Hôm gọi điện cho O để nhờ chuyển tiền lại là ngày 01/04, rứa O có nghĩ đó là một con cá ko? Nếu ko thì hãy cho biết lý do?


Không biết có phải do mình hiền và trong trắng quá hay không mà mình không để ý đến ngày hôm đó là 1/4, cũng như không nghĩ là Vietrans sẽ "cho mình cắn câu" kìa. Với lại ai lại nỡ đem chuyện ủng hộ Quỹ Khuyến Học giúp học sinh nghèo ra làm trò đùa, đúng không?

3. Riêng có bí kíp chi để có đc sự hồn nhiên, vui tươi, và nhất là khả năng hoạt động ở phạm vi rộng như rứa?


Hồn nhiên và vui tươi một phần là do bản tính, một phần là luôn muốn những người xung quanh thấy thoải mái, nhẹ nhàng khi tiếp xúc với mình thôi. Tính R. mỗi khi gặp ai mà người đó cau có, khó chịu, bực bội hay mệt mỏi thì lập tức R. cũng bị ảnh hưởng theo. Do đó R. sợ khi mình khó chịu, cau có thì người đối diện cũng sẽ cảm thấy như vậy và không khí sẽ nặng mùi "ám khí" :mozilla_cool:

Tuy nhiên R. có thực sự luôn hồn nhiên hay vui tươi hay không thì quen lâu mới biết chắc được à :smt043

Ngoài ra, R. còn là một người nói theo ý tích cực thì là thích tìm tòi, học hỏi cái mới, nói theo nghĩa "huỵch toẹt" thì là tò mò và ưa thử thách nên phạm vi, lĩnh vực chi R. cũng hào hứng hết. Việc được nhìn/sờ/làm thử một cái gì mới cho thỏa mãn trí tò mò là một cái "thú" nên luôn cố gắng hết sức cho việc này :mozilla_cool:

4. Riêng phải học bao nhiêu bài, đọc bao nhiêu cuốn sách để có đc cách nói chuyện lôi cuốn và hấp dẫn như rứa?(Nhít là giọng nói-Rất lịm).


Ơ cái ni mình cũng không rành lắm vì mình cũng ít khi tự nhận thấy mình nói chuyện "hấp dẫn lôi cuốn" như Vietrans nói tề. Chẳng hiểu răng nhưng mỗi khi bạn bè thấy R. nói chuyện với người khác (đặc biệt là người lạ/mới quen) thì chúng nó hay bảo R. là "ê cái đồ cáo già giả dạng nai tơ" nên chắc Vietrans đợi tiếp xúc lâu lâu thêm một tí nữa thì xem thử có thay đổi cảm nhận không hí :smt043

5. Riêng hãy dùng 1 câu để nói về đất nước Hàn Quốc, con người Hàn Quốc. 1 câu để nói về đất nước, con người Việt Nam và 1 câu để nói về mảnh đất và con người QB. Và...1 câu để nói về Bác Rec.
Rứa đã O hỉ!
Cuốn sách này "đất trống còn nhiều" nên cứ thư thư thôi. Mỗi ngày vài trang cho O trả lời là được.


Eo ơi, một đất nước, một con người mà Vietrans bảo mình gói gọn trong một câu thì chơi khó mình rồi. Cho mình suy nghĩ thêm xí xí nữa để có một câu trả lời thỏa mãn Vietrans hí :p


Cảm ơn những câu hỏi của Vietrans nghe ^^.
Sách cho Miền Cát Trắng ~!
Hình đại diện của thành viên
Riêng
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 458
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:25 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Riêng » Thứ 2 Tháng 5 19, 2008 10:05 am

Thiên Bình đã viết:Tuy chưa cho dịp đọc nội dung nhưng mà cảm thấy rất là hứng thú với khách mời kỳ này bởi vì Riêng là favorite QBO bạn nữ đối với Thiên Bình. Hình ảnhSẽ quay lại đọc sau. Hôm nay bận gùi.


Ôi tưởng mình hoạt động online/offline chìm nghỉm thì chẳng có ai nhòm ngó nữa chứ :smt016
Sách cho Miền Cát Trắng ~!
Hình đại diện của thành viên
Riêng
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 458
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:25 pm

Trang kế tiếp

Quay về • Khách mời QBO

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron