Lãng quên Mò o ồ ồ.

  
Chương trình hỗ trợ sách giáo khoa & Phát triển văn hoá đọc trong giới học sinh nông thôn.

Lãng quên Mò o ồ ồ.

Bài viết chưa xemgửi bởi nguoinguon » Thứ 2 Tháng 9 29, 2008 12:54 am

Thế là đã qua một năm, một năm kể từ cái buổi chiều hè Rec gọi điện cho tôi đón anh đi khảo sát các xã đặc biệt vùng cao Minh Hóa. Hành trang lúc đó của Rec thật đầy đủ như một người đi du lịch"bụi" : lương khô, nước nóng, túi ngũ,... Nhưng hôm đó Rec lên ô tô tạm ở lại nhà tôi. Hai anh em nói chuyện thật nhiều, về cuộc sống mà nhiều hơn hết là chuyến đi cho ngày mai. Ban đầu theo dự kiến chúng tôi sẽ lên thăm 2 xã biên giới Trọng Hóa, Dân Hóa, thăm cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Sáng chúng tôi dậy sớm, gọi thêm 2 người bạn nữa là Xuân - đang học CNTT ở Vinh và langki với hai chiếc xe máy cà tàng sẵn sàng cày. Nhưng dự định ban đầu phút chót phải thay đổi vì Rec đang tranh thủ thời gian lên Minh Hóa đi tìm hiểu tình hình(hay kiếm o mô xinh xinh) phải về trong ngày không thể ở lại thêm, mà lên Cha Lo thì chắc sẽ không kịp cho mọi chuyến xe về Đồng Hới rồi. Rec bảo: Gần đây liều có địa phương nào khó khăn không? tôi trả lời: ở đây chổ nào chả khó, Rec cười: Thì đại loại là khó khăn hơn địa phương khác trong huyện, tôi chọn xã rẽo cao Thượng Hóa. Xã Thượng Hóa là xã có bộ phận dân cư nằm dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh kéo dài giáp Bố Trạch trên đỉnh đèo Đá Đẻo, bộ phận còn lại nằm sâu lên phía Tây đến giáp nước bạn Lào. Rec đồng ý ngay bởi nó bảo đảm theo yêu cầu của chuyến đi và đặc biệt hơn nơi sắp tới từng là rốn lũ, nơi mà báo chí mùa lũ 2007 đã không hết lời kể sự khó khăn và kêu gọi ủng hộ. Đặc biệt là bài viết của bào tiền phong từng nói chính quyền nơi đây bỏ mặc nhân dân.

Mọi chuyện thế nào? Chúng ta phải có đi mới trãi nghiệm ...

Đường lên Thượng Hóa từ chổ nhà tôi không xa, khoảng 20km là đến trung tâm xã. Lúc chúng tôi đến trung tâm, UBND vẫn chưa làm việc vì còn sớm, chúng tôi ghé thăm trường THSC Thượng Hóa, chỉ nhìn được ở trường qua cái cổng tre xiêu vẹo và tồi tàn vì trường nghĩ hè nên đóng cửa. Rec nhìn mà xót xa. Không có máy ảnh đành dùng tạm con điện thoại SSE250 của tôi với độ phân giải cực kì tồi. Sau khi chụp xong một số bức hình nhằm lưu lại hồ sơ, chúng tôi xuất phát đi thăm trường biên giới TH Yên Hợp. Đường mòn lúc này chạy thẳng về phía đèo Đá Đẽo, độ khoảng 5 km thì rẽ lên phía tây, chạy thẳng vào rừng. Đường rừng theo lối mòn vì chưa làm được đường lớn, trơn và xâu vô cùng, nhưng đó chưa phải là tất cả, chạy được khoảng 6 km là đến đường núi, nói là đường theo thói quen chứ thực sự phải gọi là hẻm, hẻm núi quanh co, ngoằn nghèo, dốc cao thì dựng đứng, dốc xuống thì thăm thẳm, hũng vĩ đến lạnh cả xương sống. Để giữ kỉ niệm Rec lại dùng điện thoại của tôi quay lại những thước phim, chụp những con đèo mà chỉ có cài số 1 xe mới gồng mình lên nổi. Không biết thâm tâm Rec có lo hay không mà miệng luôn hỏi sắp đến chưa chú? Im lặng, vì mình có biết đâu, cũng mới đi như vậy lần đầu.

Chạy từ đường mòn vào đến chổ có dân cư ở hết gần 20 km mà thời gian sao đi quá lâu. Vùng này của xã Thượng Hóa có ba bản: Yên Hợp, Ón và Mò o ồ ồ. Trên đường đi cứ đến biển báo giao thông Ón 3km, 2km, 1km là Rec bắt dừng xe lại chụt ảnh tại mỗi cột mốc, tương tự cho Mò o ồ ồ. Chạy một lúc chúng tôi đã vào sâu trong khu vực có dân cư. Mục đích chúng tôi là tìm hiểu, là chứng kiến cơ sở vật chất của các ngôi trường nơi đây. Trường TH Yên Hợp không học tập trung tại một địa điểm mà chia theo điểm trường, mỗi bản là một điểm trường, trường chính đóng ở bản trung tâm. Đến đây chúng tôi rất ngạc nhiên về sự khó khăn: đa số nhà thấp lè tè, cao chừng 1,5 m dài 2,5m, rộng 2,0m nhà lợp lá, cũ kĩ và xiêu vẹo, đám trẻ em da đen, tóc vàng hoe, chúng thường chơi với nhau rồi chạy nắng cả ngày, bố mẹ chúng đã lên rẫy hay vào rừng đào củ mài kiếm cái ăn. Chúng tôi chạy xe đến trường chính, cũng như trường THCS Thượng Hóa, nơi đây cũng đang nghĩ hè, của tre khép lại, thầy cô đều ở xa, không có ai là người trong các bản, ngôi trường làm theo kiểu nhà sàn gồm 4 phòng cả làm việc và học.

Chúng tôi dự định chụp xong mấy tấm ảnh rồi lên đường trở về. Xe định quay ra về thì có một chiến sỹ biên phòng được nhân dân báo về nhóm người lạ đến chụp ảnh nơi đây nên liền đến kiểm tra. Vậy là từ lúc chúng tôi đến đây chưa đầy 5 phút mà mọi thông tin đã được chuyển về đồn biên phòng 585 cách đó 2 km. Anh chiến sỹ yêu cầu kiểm tra giấy tờ, ghi lại đầy đủ mọi thông tin của từng cá nhân, khi nghe chúng tôi trình bày lý do và cũng có đủ giấy tờ nên anh niềm nở bảo: đây là nguyên tắc bảo vệ, chúng tôi phải kiểm tra đầy đủ để còn lưu trữ hồ sơ, các bạn đến đây là rất quý, nếu không phiền thì mời về đồn chơi. Thế là tiện đây chúng tôi đến thăm đồn biên phòng 585. Đồn biên phòng 585 trước đây đóng tại trung tâm xã Thượng Hóa, sát ngay đường mòn, giờ do tính chất công việc đã chuyển sâu và trong bản Mò o ồ ồ, là nơi có người định cư cuối cùng của xã. Đồn biên phòng mới xây dựng lại nên nhìn còn mới, nơi bộ đội đóng thật sạch sẽ. Báo với trực ban xong, chúng tôi được đưa đến phòng họp gặp trực chỉ huy (hôm đó đồn trưởng đi công tác). Tiếp chúng tôi bác chính trị viên rất niềm nở, Rec giới thiệu thành viên đoàn, giới thiệu QBO, giới thiệu về mục đích chuyến đi là thăm khảo các trường, xem tình tình trường, đặc biệt là tình hình sách giáo khoa và báo chí để QBO xem xét tặng quà. Các đồng chí nghe vậy mừng lắm: Thế thì quá tốt, học sinh ở đây thiếu thốn đủ điều, đặc biệt là báo chí và dụng cụ học tập.

Tranh thủ lúc đó tôi ra ngoài xen cơ sở của đơn vị. Mọi việc đều ngăn nắp từ phòng ngũ, phòng đọc báo, phòng ăn đến khu tăng gia, ở đây bộ đội có nuôi bò, nhiều gà, trồng một ít rau xanh,….. Khi quay về phòng họp tôi có hỏi: nhân dân sống trong này khổ, sau không cho ra ở gần đường Hồ Chí Minh, đất đó còn trống? bác chính trị viên cười nói như đùa như thật: cho dân đi rồi thì lấy ai bảo vệ biên giới, người lạ có vào là nhân dân biết hết, không có dân thì công tác thông tin cũng khó khăn, còn muốn dân đỡ khổ thì nhà nước phải đầu tư cho nhân phát triển kinh tế thôi, ở đây đất đai nhiều, lo gì sống. Hỏi về chuyện lũ lụt vừa qua, bác trầm ngâm nói: đúng là mấy hôm đó quá khổ, nhưng không đến nổi thiếu như cac nhà báo nói, đông bào Rục ở đây có thói quan bắt nhái để ăn, các nhà báo cứ tưởng là thiếu gạo rồi bắt ăn thay cơm, các nhà báo có biết đâu đây chính là đặc sản, là món khoái khẩu của họ, còn việc chính quyền bỏ nhân dân càng bịa đặt hơn, nhà báo mô mà nói tầm bậy, đồn biên phòng chúng tôi cũng ở đây toàn bộ cac chiên sỹ, chẳng lẽ chúng tôi ở ngoài vùng lũ? Chúng tôi đã cố gắng hết để giúp nhân dân về mọi mặt.

Nói chuyện một lúc lâu và đã quá trưa nên chúng tôi chào tạm biệt ra về, không quên lời hẹn sẽ quay lại thật sớm để hổ trợ cho các trường. Ra đế xã Trung Hóa đã hơn 12h30, chúng ghé và 1 quán ăn kiếm mấy miếng phở trắng, trong đoàn đi có langki là nữ, cô ấy hình như mệt muốn xỉu luôn. Vừa ăn vừa nhìn nhận lại các thông tin, dự trù kế hoạch kiến nghị QBO. Rec bảo tôi chuyển tài liệu từ điện thoại sang laptop của Rec, toi thì chịu, Rec bảo hồi ngoài HN thấy bác DVH_ITDR làm rồi, hỡi ôi IBM của Rec thật chán không blutooth, không hồng ngoại, cáp nối thì không cầm , giờ biết làm sao?

Thôi bác cầm tam thẻ nhớ của em sau ni gửi lại.(Cái thẻ nhớ sau này bác Rec nói hỏng, thế là mất hết dữ liệu, một lý lí khiến người ta dễ quên). Hơn 2h chiều, phải đón xe cho Rec về Đồng Hới, có hai cách: một là xin xe từ đó về theo đương mòn vì không có xe khách, hai là ra Đồng Lê đi tàu. Rec tâm niệm “Ở hiền gặp lành” mình làm việc tốt chắc xin xe họ cũng dễ cho, vậy mà chờ mãi chẳng ai cho cả. Tôi đành cùng Rec ra Đồng Lê bắt tàu về Đông Hới.

Rồi vào năm học mới, mọi việc bận tối đầu, tôi như dần quên đi cái buổi đi hôm đó, quên đi lời hứa sớm trở lại. Với lại lúc đó chưa có Internet nên cũng chẳng biết nhắc ai.

Tinh cờ một lần tôi ra thị trấn gặp lại bác chính trị viên đồn 585, bác hỏi: chú có phải dạo hè lên kiểm tra để cho sách báo đó không? Đã cho trường được nhiều chưa? Đúng là ngượng ngùng, tôi không biết phải trả lời sao cho bác hiểu. Có lẽ cái tia hi vọng, cái sự mong chờ của các bác nơi đó cho học sinh đang hiện lên một nụ cười nhẹ trước mặt tôi: mấy đúa trẻ háu đá. Khong ép tôi trả lời nhưng tôi lúc đó ước giá như một mình có thể làm được điều gì đó hoặc sẽ không bao giờ được trở lại thăm Mò o ồ ồ. Có ai có thể thay tôi trả lời câu hỏi đó không?

(Đúng là đi để trãi nghiệm - Đi để không bao giờ quay trở lại)
Nay sửa: Đi để trải nghiệm - Đi để hẹn một ngày không xa trở lại.

Đành để cho lòng lãng quên. [align=right] Hè 2007 - NN [/align]
Ta cứ ngỡ xuống trần chơi một lúc
Nào ngờ đâu ở mãi đến hôm nay
Hình đại diện của thành viên
nguoinguon
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 1321
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 5 31, 2007 10:35 am
Đến từ: Rốn trời

Bài viết chưa xemgửi bởi kiengiangriver » Thứ 2 Tháng 9 29, 2008 1:18 pm

Đau! Rec coi lại vụ này cái :smt028
Rách tả tơi đôi hài vạn dặm
Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa!
kiengiangriver
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 844
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 6 14, 2007 12:00 pm
Đến từ: Japan

Bài viết chưa xemgửi bởi h2t_052 » Thứ 2 Tháng 9 29, 2008 3:23 pm

@nguoinguon: đọc bài viết của anh 2 lần rồi, vẫn muốn đọc lại lần thứ 3... ??? !!!thương đồng bào sống nơi đường biên bảo vệ tổ quốc
Gió mưa là bệnh của trời...
Tương tư là bệnh của tôi với ...nàng!!!
Hình đại diện của thành viên
h2t_052
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 668
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 5 07, 2008 4:28 pm
Đến từ: Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh QB

Bài viết chưa xemgửi bởi nguoinguon » Thứ 2 Tháng 9 29, 2008 6:07 pm

toanlq_cntt đã viết:@nguoinguon: đọc bài viết của anh 2 lần rồi, vẫn muốn đọc lại lần thứ 3... ??? !!!thương đồng bào sống nơi đường biên bảo vệ tổ quốc

Tiếc là QBO mình nhỏ quá, không đủ tay, đủ lực thương hết đồng bào. Mong rằng những ai có tấm lòng vào đây chia sẽ tâm sự cùng mọi người, biết đâu lại làm được cái gì đó có ý nghĩa.
Ta cứ ngỡ xuống trần chơi một lúc
Nào ngờ đâu ở mãi đến hôm nay
Hình đại diện của thành viên
nguoinguon
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 1321
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 5 31, 2007 10:35 am
Đến từ: Rốn trời

Bài viết chưa xemgửi bởi h2t_052 » Thứ 2 Tháng 9 29, 2008 7:42 pm

nguoinguon đã viết: Tiếc là QBO mình nhỏ quá, không đủ tay, đủ lực thương hết đồng bào. Mong rằng những ai có tấm lòng vào đây chia sẽ tâm sự cùng mọi người, biết đâu lại làm được cái gì đó có ý nghĩa.


@nguoinguon: bài ký vừa rồi của đồng chí sẽ có tiếng vang, và tác động lớn lắm đó. mình tin là những địa chỉ trong bài viết sẽ sớm nhận được sự hộ trợ của QBO.
Gió mưa là bệnh của trời...
Tương tư là bệnh của tôi với ...nàng!!!
Hình đại diện của thành viên
h2t_052
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 668
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 5 07, 2008 4:28 pm
Đến từ: Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh QB

Bài viết chưa xemgửi bởi canaryxao » Thứ 2 Tháng 9 29, 2008 8:08 pm

Thế thì phải phạt Nguoinguon và REC vì tội lãng quên này nếu như không có lý do xác đáng, hehe.
Tuy nhiên, cũng vẫn còn cơ hội chuộc lỗi mà, cụ thể là những chương trình sắp tới của QBO, kế hoạch cho mùa đông ấm nồng gì đó chưa quyết được tên hay QKH sẽ trao vào đợt tết năm nay, Nguoinguon xem mà đề xuất đi!
Phải biến câu "Đi để trải nghiệm, đi để không bao giờ quay trở lại" trở thành tên đúng nghĩa của nó "Đi để biết, đi để hiểu, đi để yêu quê hương mình hơn, đi để làm điều gì đó cho quê hương, dù là rất nhỏ" :)
canaryxao
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 786
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 28, 2006 3:12 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Hoa sữa » Thứ 2 Tháng 9 29, 2008 8:52 pm

Quả là phạt thật. Các anh chị tổ chức đi em sẽ vận động xin sách tham khảo ,truyện đọc và tạp chí .
Yêu hơn mọi yêu thương
Mà cuộc đời đã có...
Hoa sữa
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 425
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 5 31, 2007 7:36 am

Bài viết chưa xemgửi bởi nguoinguon » Thứ 2 Tháng 9 29, 2008 10:00 pm

canaryxao đã viết:Thế thì phải phạt Nguoinguon và REC vì tội lãng quên này nếu như không có lý do xác đáng, hehe.
Tuy nhiên, cũng vẫn còn cơ hội chuộc lỗi mà, cụ thể là những chương trình sắp tới của QBO, kế hoạch cho mùa đông ấm nồng gì đó chưa quyết được tên hay QKH sẽ trao vào đợt tết năm nay, Nguoinguon xem mà đề xuất đi!
Phải biến câu "Đi để trải nghiệm, đi để không bao giờ quay trở lại" trở thành tên đúng nghĩa của nó "Đi để biết, đi để hiểu, đi để yêu quê hương mình hơn, đi để làm điều gì đó cho quê hương, dù là rất nhỏ" :)


Đồng ý là chịu phạt rồi, vì điều này lỗi lớn quá. Canaryxao đề xuất hình thức phạt đi.
Mình chưa biết phải đề xuất ra sao, vì nơi đó cũng như các nơi khác: Hóa Sơn, Trọng Hóa, Dân Hóa đều rất khó. Nhưng địa phương đó đã từng kiểm tra rồi nên nhất thiêt phải quay lại, chí ít là nói lên một lời chia sẽ. Minh có đề xuất thế này không biết cana và ace nghĩ sao: Trường TH Yên Hợp học sinh 100% là dân tộc thiểu số, mà cũng rất ít học sinh, nên chăng chúng dành một phần quần áo cho các em. Các em nơi đây đa số đang tập đọc tập viết, vì vậy trước mắt chúng ta sẽ tặng các em vở viết, đặc biệt là vỡ luyện chữ và bút có lẽ tốt hơn là sách, còn nếu là sách nên phù hợp với cấp học tiểu học như: truyện tranh lịch sử, báo hình,.... Vì ở xa nên điều kiện để biết thông tin của các em còn ít, với lại đường xa nên chắc chắn có lên đó thì cũng phải cả ngày, chúng ta cần có kế hoạch cho một buổi hướng dẫn về một điều gì đó cho các em: tin học, tư liệu lịch sử. Có lẽ chiếu một tư liệu lịch sử nào đó là hay nhất, các em ở Quảng Bình, nhưng chắc chắn cac em chưa biết gì về tỉnh nhà, về di sản Phong Nha - Kẻ Bàng, dẫu nơi các em ở là một phần của di sản thiên nhiên, chúng ta hãy giới thiệu cho các em thấy được vẽ đẹp của quê hương, qua đó kết hợp luôn giáo dục lòng yêu quê hương, kích thích sự ham học hỏi để phát triển dân tộc, phát triển dân tộc của các em, giáo dục tính đoàn kết và kỉ cương biên giới(Có thể kết hợp với bộ đội biên phòng). Tiên lên đây chúng ta cũng nên có chương trình ghé thăm đồn biên phòng 585, động viên các chiến sĩ an tâm công tác.
Ta cứ ngỡ xuống trần chơi một lúc
Nào ngờ đâu ở mãi đến hôm nay
Hình đại diện của thành viên
nguoinguon
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 1321
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 5 31, 2007 10:35 am
Đến từ: Rốn trời

Bài viết chưa xemgửi bởi canaryxao » Thứ 2 Tháng 9 29, 2008 11:48 pm

Chương trình hay quá, Xào sẽ tham gia nhiệt tình nhưng nhớ là phải tổ chức từ tháng 11 trở đi và không được vào ngày Xào phải đi làm nhé! :mozilla_kiss:
canaryxao
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 786
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 28, 2006 3:12 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi canaryxao » Thứ 3 Tháng 9 30, 2008 12:15 am

Về hình thức phạt Nguoinguon phải chịu trách nhiệm tổ chức chuyến đi này cho ra trò. Thống kê lại số học sinh của trường, nếu ít thì chúng ta quan tâm tất cả các em, đảm bảo "quan tâm nhầm còn hơn bỏ sót", có thể bằng hiện vật như Nguoinguon đề xuất, có thể bằng hiện kim. Nếu được thì ngoài việc cho các em xem phim tư liệu, chúng ta có thể chuẩn bị tài liệu bằng giấy (nội dung kiểu như cuộc thi tìm hiểu về Phong Nha Kẻ Bàng vào dịp được công nhận là di sản TNTG hay những gì đại loại như thế).
Còn nội dung động viên các chú bộ đội biên phòng "an tâm công tác" sợ e QBO members chỉ có năng khiếu làm ngược lại! :smt032
canaryxao
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 786
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 28, 2006 3:12 pm

Trang kế tiếp

Quay về • Sách cho miền cát trắng.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron