Giới thiệu về Quảng Bình trực tuyến - QBO

  
Tôn chỉ hành động, tóm tắt các hoạt động...

Giới thiệu về Quảng Bình trực tuyến - QBO

Bài viết chưa xemgửi bởi Admin » Thứ 2 Tháng 4 23, 2007 4:46 pm

QUẢNG BÌNH TRỰC TUYẾN (QUANG BINH ONLINE - Viết tắt là QBO)
(http://www.quangbinhonline.com/)

Bây giờ là thời điểm Việt Nam bước sang năm thứ 10 kể từ ngày chính phủ ra quyết định kết nối internet toàn cầu (12/1997). 10 năm không phải là một chặng đường dài nhưng 315.360.000 giây của thời đại cộng nghệ thông tin đã làm thay đổi cả thế giới. Nhân loại đã và đang tiếp xúc, sử dụng, phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Chúng ta, tất cả mọi người đang đồng hành với cuộc sống số và bên cạnh thế giới thực, một thế giới ảo đã hình thành và phát triển song hành. Chúng tôi, những người trẻ, cùng chung nhiệt huyết, cùng có Quảng Bình là quê hương đã cùng nhau phát triển ý tưởng xây dựng Quảng Bình trực tuyến (QBO). Trong khuôn khổ của bài viết ngắn này, xin được giới thiệu với mọi người đôi nét về QBO.
Admin
Phát ngôn viên QBO
Phát ngôn viên QBO
 
Bài viết: 66
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 6:55 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Admin » Thứ 2 Tháng 4 23, 2007 4:51 pm

1. Quảng Bình trực tuyến là gì?

Quảng Bình trực tuyến (Quang Binh Online - QBO) là một tổ chức tự nguyện của thanh niên Quảng Bình, được thành lập với mong muốn xây dựng một cổng thông tin Quảng Bình trực tuyến nhằm góp phần trong công cuộc xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng lớn mạnh.

2. Quá trình hình thành

Cuối năm 2002, khi diễn đàn TTVN hình thành các box Tỉnh/Thành trong cả nước, 50 thành viên (mức tối thiểu để lập box mới) người Quảng Bình đã gia nhập vào danh sách để gửi đến Admin của diễn đàn với mong muốn được lập box Quảng Bình, làm nơi sinh hoạt online của đồng hương Quảng Bình, yêu cầu được đáp ứng, từ đó góc Quảng Bình trên mạng Trái tim Việt Nam được hình thành.

Hai năm sau, khi đã tập hợp được một lượng thành viên tương đối, mọi người đã thảo luận về đi đến quyết định xây dựng website riêng có hỗ trợ đầy đủ các vấn đề kỹ thuật, thuận lợi cho việc tạo sân chơi trực tuyến của đồng hương Quảng Bình. Ngoài diễn đàn Quảng Bình trên mạng TTVN, một mailling list gồm 20 thành viên hạt nhân được kết nối để thảo luận chi tiết về mặt nội dung cũng như kỹ thuật cho việc xây dựng website này.

Tháng 6/2006, ý tưởng xây dựng Quảng Bình trực tuyến được nhóm thành viên ở Hà Nội triển khai xây dựng và bắt đầu đem vào hoạt động thử nghiệm 2 tháng sau đó. Thời gian đầu hoạt động, QBO đã gặp một số khó khăn cả về phương thức quản lý cũng như lỗi kỹ thuật nhưng vấn đề đã được khắc phục nhanh chóng.

Từ tháng 10/2006, trang Quảng Bình trực tuyến chính thức đi vào hoạt động và có địa chỉ website là: http://www.quangbinhonline.com/. Song song với trang thông tin còn có diễn đàn thảo luận ở địa chỉ: http://www.forum.quangbinhonline.com/.
Admin
Phát ngôn viên QBO
Phát ngôn viên QBO
 
Bài viết: 66
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 6:55 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Admin » Thứ 2 Tháng 4 23, 2007 4:53 pm

3. Tôn chỉ của QBO

QBO là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động trực tuyến dựa trên công nghệ mạng toàn cầu – Internet. Chúng tôi sẽ phát triển QBO trở thành một địa chỉ tin cậy và thiết thực trong việc cung cấp thông tin cho đọc giả muốn tìm hiểu về Quảng Bình và các dịch vụ hỗ trợ cần thiết cho tất cả những ai có mong muốn, nguyện vọng đến thăm quan, công tác, làm việc tại Quảng Bình. Bên cạnh đấy, hướng đến việc hình thành một diễn đàn Quảng Bình, là nơi học hỏi và giao lưu của các bạn trẻ. QBO đồng thời là nhịp cầu quê hương để gắn kết tình cảm của người ở xa với quê hương Quảng Bình, cũng như của bất cứ ai có tình cảm và mong muốn nhận Quảng Bình làm quê hương.

QBO hướng đến việc xây dựng tạp chí điện tử bằng tiếng Việt và tiếng Anh của tỉnh Quảng Bình. Với những nổ lực tự nguyện của sức trẻ và tinh thần làm việc nghiên túc, chúng tôi kam kết phát triển QBO trở thành kênh thông tin bảo đảm tính tin cậy (Reliable), hữu ích (Relevant) và thực tế (Realiable) trên tinh thần trách nhiệm (Responsible) cao đối với người truy cập net. Chúng tôi gọi đây là chuẩn 4R (thuat ngu duoc dung lai).
Admin
Phát ngôn viên QBO
Phát ngôn viên QBO
 
Bài viết: 66
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 6:55 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Admin » Thứ 2 Tháng 4 23, 2007 4:55 pm

4. Mục tiêu của QBO

Để thực hiện sứ mệnh đúng với tôn chỉ của QBO, chúng tôi đề ra 10 mục tiêu chính sau đây:

1. Xây dựng trang tin điện tử nhằm cung cấp thông tin một cách đầy đủ và có hệ thống cho đọc giả muốn tìm hiểu về Quảng Bình.

2. Xây dựng một cơ sở dữ liệu các thông tin về Quảng Bình nhằm cung cấp các chỉ dẫn chi tiết và chính xác khi thực hiện tra cứu tìm kiếm ở trên nó.

3. Giới thiệu và quảng bá hình ảnh Phong Nha - Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới, đến đọc giả Việt Nam cũng như đọc giả nước ngoài.

4. Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn cho mọi người muốn thăm quan, đến công tác hay làm việc dài hạn tại Quảng Bình.

5. Xây dựng diễn đàn trực tuyến, hình thành sân chơi thanh niên. Là địa chỉ để học sinh, sinh viên, người lao động trao đổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

6. Làm cầu nối của đồng bào xa quê và kiều bào ở nước ngoài đối với quê hương Quảng Bình.

7. Kêu gọi sự ủng hộ từ các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân để gây Quỹ tương ái giúp đỡ các gia đình chính sách, các hoàn cảnh khó khăn và khuyến học - giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó.

8. Thảo luận và trao đổi các vấn đề gắn với hoàn cảnh thực tế của tỉnh Quảng Bình , để từ đó hình thành các ý tưởng khả thi, hiến kế xây dựng tỉnh nhà.

9. Hình thành cầu nối, xây dựng môi trường thuận lợi để thu hút lực lượng lao động trí thức phục vụ quê hương.

10. Xây dựng kho tri thức nhằm hướng đến phát triển chính phủ điện tử ở Quảng Bình.
Admin
Phát ngôn viên QBO
Phát ngôn viên QBO
 
Bài viết: 66
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 6:55 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Admin » Thứ 3 Tháng 4 24, 2007 10:10 am

5. Nội dung của QBO

QBO sẽ phát triển theo hướng diễn đàn, với sự đóng góp của tất cả các thành viên tham gia cùng một đội ngũ quản lý, kiểm duyệt thông tin, chọn lọc những bài viết đảm bảo tôn chỉ QBO để đưa ra trang tin và tích luỹ vào cơ sở dữ liệu.

Địa chỉ chính thức của QBO trên mạng toàn cầu: www.quangbinhonline.com

Thông tin trên QBO được chia thành 4 mảng chính, với các nội dung cụ thể như sau:

5.1. Tìm hiểu Quảng Bình

- Thông tin: Tin tức, Sự kiên, Thời sự, Báo chí, Truyền hình.
- Giới thiệu: Địa lý - Tự nhiên, Lịch sử.
- Con người: Danh nhân, Nhân vật, Gương sáng, Doanh nghiệp, Điển hình.
- Văn hoá: Phong tục, Tập quán, Truyền thống, Làng nghề, Ẩm thực, Ngôn ngữ, Nghệ thuật.
- Xã hội: Giáo dục, Y tế, Dân số, Thể thao.
- Kinh tế: Nông-Lâm-Ngư nghiệp, Dịch vụ - Du lịch - Thương mại, Khu công nghiệp - Hợp tác-Đầu tư.
- Hạ tầng: Giao thông, Điện, Nước, Điện thoại, Internet.
- Chính sách: Hội nhập, Phát triển, Qui hoạch, Đầu tư, Ưu đãi.
- Hành chính: Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Thị xã-Huyện, Sở-Ban-Ngành.
- Chỉ dẫn: Danh mục tra cứu, Danh bạ điện thoại, Bản đồ.

5.2. Di sản thiên nhiên Phong nha – Kẻ bàng

- Vẻ đẹp Phong Nha
- Giá trị địa chất địa mạo
- Giá trị đa dạng sinh học
- Giá trị văn hoá lịch sử
- Thăm quan và Cảm nhận
- Ý kiến và dư luận
- Bảo tồn và phát triển
- Công trình và đề tài nghiên cứu.

5.3. Diễn đàn thanh niên

- Cửa sổ QBO: Giao tiếp giữa ban điều hành và các thành viên.
- Vấn đề - Thảo luận: Thảo luận về các vấn đề trong cuộc sống.
- Việc làm - Hướng nghiệp: Định hướng nghề nghiệp, Việc làm tại Quảng Bình, Thông tin tuyển người, Kinh nghiệm tìm việc, …
- Tri thức – Công nghệ: Học tập, Trao đổi, Tìm hiểu tri thức nhân loại, Du học - Học bổng.
- Phát triển - Hội nhập: Ý kiến, ý tưởng về việc phát triển Quảng Bình, Nhìn quanh Việt Nam, Nhìn ra thế giới.
- Nhịp sống trẻ: Quán văn, Quán nhạc, Quán trọ (tình bạn, tình yêu, tâm sự, chia sẽ), Quán hài hước, Góc thể thao, Góc điện ảnh, Góc nhiếp ảnh.
- Chợ trời - Rao vặt: Thông tin mua bán, Quảng cáo nhắn tin.
- Quán cóc – Cà fê: Linh tinh tán gẫu, Chuyện trò bên ly cà fê, ...

5.4. Tương ái - Hiến kế

- Khuyến học: Giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó
- Tương thân tương ái: Lá rách ít đùm lá rách nhiều.
- Các hoạt động tình nguyện: Sinh hoạt tập thể của các thanh niên nhân các dịp lế đền ơn đáp nghĩa, phong trao thanh niên tình nguyện, các hoạt động xã hội.
- Nhịp cầu quê hương: Đồng hương xa quê, kiều bào xa tổ quốc, nối vòng tay lớn.
- Hiến kế phát triển Quảng Bình: Thư gửi Quảng Bình, Đóng góp tri thức, Ý kiến kiến nghị, Xây dựng đề án, Kêu gọi đầu tư.
Admin
Phát ngôn viên QBO
Phát ngôn viên QBO
 
Bài viết: 66
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 6:55 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Admin » Thứ 3 Tháng 4 24, 2007 10:18 am

5. Chung sức xây dựng QBO

Trước hết phải nói ngay rằng, chúng tôi xây dựng trang web này là vì các bạn, vì quê hương Quảng Bình thân yêu. Bất kỳ sự đóng góp dù lớn hay nhỏ, bằng hình thức này hay hình thức khác của tất cả các bạn cũng sẽ góp phần phát triển QBO đạt được mục tiêu tôn chỉ đã đề ra.

Sự tồn tại và phát triển của QBO luôn phụ thuộc vào lòng nhiệt tình và bầu nhiệt huyết của đọc giả, trong đó thanh niên Quảng Bình chiếm số đông. Chúng tôi chỉ là những người tạo nên sân chơi, còn người chơi và đóng vai trò quyết định chính là bản thân các bạn. Những đóng góp tích cực của các bạn về mặt thông tin sẽ là cơ sở để xây dựng kho tri thức ngày càng lớn mạnh. QBO sẽ không thuộc về bất kỳ một cá nhân nào mà nó là cả một tập thể. Sự thành công của QBO phụ thuộc vào sức mạnh cộng đồng.

Để làm được điều đó, QBO cần một lực lượng tình nguyện có lòng nhiệt tình, trách nhiệm và mong muốn chia sẽ tri thức nhân loại, kinh nghiệm bản thân, có nguyện vọng đóng góp sức trẻ để cùng xây dựng quê hương Quảng Bình. Xin đừng ngần ngại tham gia trao đổi trực tiếp trên diễn đàn thanh niên hoặc gửi bài viết, ý kiến đến nhóm quản lý diễn đàn (admin@quangbinhonline.com). Chúng tôi luôn ghi nhận để tiếp thu và phản hồi những đóng góp của tất cả mọi người.
Admin
Phát ngôn viên QBO
Phát ngôn viên QBO
 
Bài viết: 66
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 6:55 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Admin » Thứ 3 Tháng 4 24, 2007 10:29 am

6. Tổ chức nhân sự của QBO

Để QBO phát triển đúng định hướng, chúng tôi cần có một đội ngũ những người làm việc tình nguyện được bố trí vào các vị trí sau:

- Chủ tịch: Người nắm quyền tổ chức, chỉ đạo về các hoạt động của QBO, đồng thời quản lý chung về mặt thông tin, tài chính và đối ngoại.

- Phó chủ tịch thứ nhất: Chịu trách nhiệm quản lý nhân sự đối nội, quản lý thông tin và quán xuyến công việc khi vắng mặt chủ tịch.

- Phó chủ tịch thứ hai: Chịu trách nhiệm quản lý về mảng kỷ thuật, các dịch vụ thông tin hỗ trợ và các hoạt động xã hội của tổ chức.

- Thư ký: Thực hiện các báo cáo về hoạt động của QBO, quản lý tài chính.

- Nhóm kỹ thuật: Đảm nhận nhiệm vụ xây dựng website (dựa trên công nghệ .Net, PhP, MySQL), bảo trì sự hoạt động của diễn đàn, các giải pháp bảo vệ và bảo mật, giải quyết các sự cố về kỹ thuật.

- Nhóm biên tập viên: Quản lý thông tin, điều hành diễn đàn, kiểm duyệt các bài viết để đưa vào cơ sở dữ liệu.

- Nhóm cộng tác viên: Cộng tác đối với một số mục trên diễn đàn và trang web.

- Ban tư vấn: Những người làm cố vấn và tư vấn cho QBO.
Admin
Phát ngôn viên QBO
Phát ngôn viên QBO
 
Bài viết: 66
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 6:55 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Admin » Thứ 3 Tháng 4 24, 2007 10:31 am

Phụ lục:

A: Tài liệu tham khảo

1. Lời ngỏ xây dựng Quảng Bình trực tuyến - Nguyễn Hữu Tình
2. Maillinglist đồng hương Quảng Bình (thành viên box QB - mạng Trí tuệ Việt Nam)

B: Toàn văn bài viết dạng pdf

Download ở đây
Admin
Phát ngôn viên QBO
Phát ngôn viên QBO
 
Bài viết: 66
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 6:55 pm


Quay về • Giới thiệu QBO

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron