Chính trị học Cave

  
Câu lạc bộ Vespa Quảng Bình

Chính trị học Cave

Bài viết chưa xemgửi bởi taczan » Thứ 7 Tháng 12 04, 2010 12:30 am

Chính trị học Cave

Tác giả: Lò Văn Zin

Với các nước phương Tây, thuật ngữ “Politics is a whore” hoặc “Political whore” không xa lạ với đời sống xã hội. Bởi, ở xứ tư bẩn, họ thật thà, thẳng thắn hơn xứ Thiên đường ta. Để Việt hoá một cách triệt để, tại hạ tạm dịch là “Chính trị học Cave”. Chúng ta thử luận về nó như một nhà chính trị học chân chính.

Cũng như những người theo đuổi sự nghiệp chính trị, số lượng Cave ở xứ Thiên đường không ngừng tăng và ngày càng trở nên đông đảo. Dẫu hoạt động Cave ở xứ ta bị coi là bất hợp pháp và Tiệc (party) ta đã liên tục phát động những chiến dịch phòng chống. Tuy nhiên, cũng như tham nhũng, càng chống lực lượng Cave càng phát triển, đông đảo về số lượng, trẻ hoá về lực lượng, năm sau tăng cao hơn năm trước, khiến nhiều người cho rằng: Tiệc ta vẫn có thói quen đùa dai.

Cave xứ ta không chỉ phổ biến từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nước mà còn tham gia xuất ngoại. Sang trọng thì có Singapore, Malaisia, kém hơn thì có Tàu, Campuchia, Lào... Tờ Tuổi trẻ Thủ đô, số đầu tháng 11/2008 đưa tin: “…Bình Thạnh Đông (Tân Phú, An Giang) được người miền Tây gọi là “xã cave”, bởi nơi đây có tới 210 cô gái xuất ngoại sang Campuchia bán dâm.”

Mới đây, Viện Xã hội – Học viện Chính trị- Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đã có một cuộc khảo sát trên gần 500 cán bộ lãnh đạo, quản lý. Có đến 26% bày tỏ sự không tin tưởng và hoàn toàn không tin tưởng vào sự thành công của công tác phòng chống mại dâm ở xứ Thiên đường.

Ở cấp quản lý nhà nước, ngày 11 tháng 1 năm 1994, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 1-CP thành lập “Cục phòng chống tệ nạn xã hội” trực thuộc Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội. Tính đến nay, Cục này đã có thâm niên 16 năm, sắp bước vào tuổi trưởng thành. Sự trưởng thành của Cục song hành cùng sự trưởng thành của lực lượng Cave.

Năm 2009, Cục này đã có khảo sát trên 4.000 cán bộ về quan điểm, phương pháp tiếp cận phòng chống mại dâm tại năm tỉnh, thành phố thuộc loại điểm nóng. Tại Hải Phòng và TP.HCM đều có đến 50% đồng ý với khoanh vùng để quản lý. Ở các tỉnh còn lại, con số này là từ 20% đến 30%. Vậy là, người ta đã trở nên thật thà hơn khi thừa nhận Cave như là một thực thể của đời sống mà chính trị không thể né tránh.

Với lực lượng Cave, những khách hàng xộp của họ thường là các quan chức và công chức nhà nước. Loại làng nhàng như thảo dân chưa đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ này. Cứ như sự tiết lộ của hệ thống truyền thông, thì riêng đồng chí Nguyễn Trường Tô đã có quan hệ với dăm bảy em hoạt động trong nghề này. Trong số đó có một số em vị thành niên đang là học sinh của trường nội trú Việt Lâm do đồng chí Sầm Đức Xương làm hiệu trưởng. Bản thân đồng chí hiệu trưởng này cũng là một khách hàng lớn của các em.

Một đồng chí khác cũng mới được báo chí nhắc đến là Đinh Mạnh Hùng, Bí thư tỉnh uỷ Ninh Bình vừa rời nhiệm sở. Quyết định của Ban Kiểm tra TW không nói rõ chi tiết, nhưng theo những người thạo tin ở Ninh Bình thì đồng chí này cũng có khoảng vài chục cô bồ, một dạng Cave hành nghề theo kiểu bán buôn. Họ đều được đồng chí chu cấp tiền bạc, thậm chí cả nhà cửa, đất đai bằng cơ chế giá nội bộ.

Không thể phủ nhận được rằng, Cave là đối tượng của các chính sách điều tiết xã hội và ngược lại, họ cũng chính là tầng lớp đang điều tiết lại các chính sách. Về phương diện cung cầu, họ có lượng lớn khách hàng là các công chức và quan chức. Xét về sự kính trọng của xã hội thì chưa có một điều tra xã hội học nào đưa ra tỷ lệ ủng hộ cho từng tầng lớp. Còn nếu xét về nhân cách thì chắc chắn là có sự tương đồng.

Trước hết, đó là sự thực dụng đến trần trụi, sự quay quắt đến trơ trẽn và nói theo hiệu lệnh của tiền (Money talk). Cũng như lực lượng Cave, lực lượng công chức đang có xu hướng tăng nhanh, mặc dầu chuyện tinh giảm bộ máy, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước vẫn là khẩu hiệu được nêu ra từ nhiều năm nay.

Tại hạ rất thích câu nói của một triết gia (ốp ép gì đó, điếu nhớ) rằng, không có khái niệm xấu, chỉ khi chúng ta nghĩ xấu về khái niệm mà thôi. Với chính trị học hay Cave cũng vậy. Do hoàn cảnh lịch sử để lại, xứ Thiên đường vẫn thích khoe khoang rằng mình là chính khách hơn là Cave. Vì lý do này, chưa có một trường chuyên nghiệp nào đào tạo Cave cả, còn trường cho chính khách thì quá nhiều. Phải chăng đó cũng là sự bất hợp lý.
taczan
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 919
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 1 12, 2010 11:57 pm
Đến từ: Bùn đất sau lũ

Re: Chính trị học Cave

Bài viết chưa xemgửi bởi hiepmtc » Thứ 5 Tháng 3 31, 2011 9:27 pm

bai vui nhung toan canh cho xa hoi bay gio
hiepmtc
Mới tìm hiểu QBO
Mới tìm hiểu QBO
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 31, 2011 8:48 pm

Re: Chính trị học Cave

Bài viết chưa xemgửi bởi Refresh » Thứ 7 Tháng 4 02, 2011 3:25 am

Đọc cấy ny và nghĩ rộng 1 chút về những cấy khác...thấy cũng thú vị...xin trích dẫn ý nho nhỏ trong bài của bác Tà... :smt032
taczan đã viết:...Tuy nhiên, cũng như tham nhũng, càng chống lực lượng Cave càng phát triển, đông đảo về số lượng, trẻ hoá về lực lượng, năm sau tăng cao hơn năm trước...

--> Thích câu này....tâm đắc...
* @ Tà gian: bác biết lý do vì răng ko?...theo ngu ý của RF e thì, vì người ta dùng từ "chống" chứ ko phải "diệt"...mà 1 khi đã "chống" bên phải thì nó lại ngả bên trái, "chống" phía trên thì nó phát triển phía dưới...hi hi...chừ bác bảo phải mần răng đây?...theo em đơn giản nhất...đem hết tất tần tật những thằng, con, anh, chị, chú, bác, cô, dì...vv... liên đới đi (mần chi đó)...tiết thì mần tiết canh, thịt đem mần bánh bao nhân thịt theo kiểu Thuỷ Hử, xương thì bán cho mấy lò Cao Hổ Cốt..ruột gan phèo phổi tận dụng chi được thì cứ xài... :smt024 ....
(P/s: đây chỉ là mơ ước "nhỏ nhoi" và "điên khùng" của HF e thôi...có chi không phải xin mọi người bỏ quá...hi hi...)
- refresh -
Hình đại diện của thành viên
Refresh
Tu ở chùa QBO
Tu ở chùa QBO
 
Bài viết: 85
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 6 16, 2009 9:08 pm
Đến từ: Chùa QBO

Re: Chính trị học Cave

Bài viết chưa xemgửi bởi nguoinguon » Thứ 7 Tháng 4 02, 2011 10:53 am

Refresh đã viết:theo em đơn giản nhất...đem hết tất tần tật những thằng, con, anh, chị, chú, bác, cô, dì...vv... liên đới đi (mần chi đó)...tiết thì mần tiết canh, thịt đem mần bánh bao nhân thịt theo kiểu Thuỷ Hử, xương thì bán cho mấy lò Cao Hổ Cốt..ruột gan phèo phổi tận dụng chi được thì cứ xài... :smt024 ....
(P/s: đây chỉ là mơ ước "nhỏ nhoi" và "điên khùng" của HF e thôi...có chi không phải xin mọi người bỏ quá...hi hi...)

Chú đừng có mà suy nghỉ quẩn, thân làm quan QBO như chú mà "tận diệt" khoản ni, mỗi khi muốn dự án này triển khai, kế hoạch kia phát triển,... làm răng mà "quan hệ" được, răng mà xỏ mà xin. :smt032 Hay chú chơi tư tưởng Việt thuần: Nói đàng làm nẻo đây?
Ta cứ ngỡ xuống trần chơi một lúc
Nào ngờ đâu ở mãi đến hôm nay
Hình đại diện của thành viên
nguoinguon
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 1321
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 5 31, 2007 10:35 am
Đến từ: Rốn trời


Quay về Vespa Corner

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron