Nhạc Trịnh

  
Cảm nhận âm nhạc, bình luận phim, chia sẻ phim, nhạc.

Nhạc Trịnh

Bài viết chưa xemgửi bởi Banana. » Thứ 4 Tháng 4 11, 2007 8:58 pm

Hôm nay hết giờ làm, bạn rủ ra Đinh Tiên Hoàng (bên Hồ Gươm) uống cà phê. Quán mở nhạc rock. Chẳng hợp chút nào với tách nâu đá của mình :mozilla_frown: . Lại có việc phải ra Triệu Việt Vương. Tiếp tục cà phê. Lần này còn không có cả nhạc, toàn âm thanh ồn ào của phố sá. Làm mình nhớ những lần ra Lakeview ven hồ Tây, trời chiều thu, ngắm hoàng hôn buông xuống trên hồ, vừa nhâm nhi cà phê nóng vừa nghe nhạc Trịnh...

Từ hồi đi làm tới giờ, không có lúc nào được nhàn nhã, thảnh thơi như thế nữa.

Nói về nhạc Trịnh, Banana thấy trong QBO có nhiều bạn yêu nhạc của Trịnh Công Sơn, nhưng trên diễn đàn chưa có box nào dành cho thể loại nhạc này. (Có lẽ gọi nhạc Trịnh là một thể loại nhạc cũng không ngoa, vì Banana thấy ngay trên website của Hội nhạc sĩ Việt Nam có hẳn một mục dành riêng cho nhạc Trịnh, trong khi các nhạc sĩ khác được xếp chung với nhau, đâu có vinh dự ấy :) ). Cho nên, trong box này, Banana muốn chia sẻ các CD nhạc Trịnh của mình với những bà con QBO có chung sở thích. Bà con ủng hộ nhé!

Đầu tiên, Banana xin trình làng CD "Bống bồng ơi" của Hồng Nhung.


BỐNG BỒNG ƠI!

Hình ảnh

Dưới đây là các bài hát trong CD:

Tôi ơi đừng tuyệt vọng
Còn ai với ai
Ở trọ
Còn mãi tìm nhau
Em ơi hãy ngủ
Con mắt còn lại
Mẹ bỏ con đi
Xin trả nợ
Một cõi đi về
Như cánh vạc bay
Bống bồng ơi
Ở trọ (hòa tấu)

...Còn hai con mắt khóc người một con
Còn hai con mắt một con khóc người...
Banana.
Bạn tâm giao QBO
Bạn tâm giao QBO
 
Bài viết: 62
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 8 22, 2007 2:52 am

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 4 Tháng 4 11, 2007 9:17 pm

Đầu tiên là fan của Trọng Tấn, rồi đến nhạc không lời, nay là nhạc TRỊNH. Kể ra tui có nhiều nét tương đồng với bác đấy Banana ạ (Đó là chưa nói, tui từng có nick Thiếi i-ốt cũng chuối cả buồng hơn cả Banana của bác nữa tê :mozilla_tongue: )

Thời gian ở HN, tui thường lọ mọ một mình đến cà fê Cuối Ngõ đầu đường Cầu Giấy nghe Trịnh vào các tối thứ 6. Rồi sau này khá hơn thì đến Lư Trà Quán trên Hoàng Hoa Thám uống trà nghe Trịnh, trong đó có nhiều lần đi với QBO members.

Với nhạc Trịnh, còn lắm thứ để làm full cái topic này đấy ạ.

(No ơi, có cạ rồi tề. Mau ... :) )
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Chủ nhật Tháng 4 15, 2007 8:58 am

Tối thứ 7, hai thằng loằng ngoằng ngoài đường thiệt vô vị, nhậu thì không có hứng chắc tại vừa cơm tối đang căng dạ dày, thôi làm cử cà fê, đêm về ngồi máy tính cho sâu. :mozilla_tongue: Từ ngày trở lại Huế chưa xuống Thảo Vi bao giờ nên tối nay quyết định “về lại chốn xưa” dù hơi trái đường tý. Thảo Vi vẫn thế, cũng chừng đấy không gian, cũng trạng thái vắng khách chiều cuối tuần và cái miềng mong đợi là nhạc Trịnh nguyên chất vẫn còn ở đó. Thiệt tình mà nói, không phải vì nghe Trịnh nên phải lọ mọ đến Thảo Vi, mà đi trên đường hai thằng bảo nhau về Thảo Vy xem còn như ngày xưa không thôi. Gặp lại không gian xưa, cảm giác hay lạ. TRỊNH tối nay cũng không có gì đặc biệt, vẫn Diễm xưa, Chiều một mình qua phố, Biết đâu nguồn cội, Cát bụi, Đoá hoa vô thường, Du mục ca…. nhưng đúng là nghe Trịnh ở cà fê phin khác với Trịnh cà fê hoà tan nghe trên Lab :D , nó sâu lắng hơn, thỉnh thoảng đích quảng vì câu chuyện của 2 thằng thanh niên xa vợ. Nguyên chất một dòng Trịnh từ đầu đến cuối không lẫn thể loại nhạc nào khác, kể ra vậy cũng cũng hay hay. Từ ngày Thanh Thảo bán không gian cho Sacombank có lẽ ThảoVy là quán mở dòng Trịnh duy nhất còn lại ở Huế, tự nhiên mình liên tưởng nó là “quán trọ” để có những lúc như tối nay cho ta “buồn chân ghé chơi” …
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi Xvetta » Chủ nhật Tháng 4 15, 2007 6:06 pm

Em góp một mạng nữa thích nhạc Trinh, quý mến giọng hát Trọng Tấn, đêm nghe nhạc ko lời và những lúc buồn tán rock. Hôm nào có cảm hứng Văn Cao sẽ viết đôi dòng cảm nhận vậy. Coi như hôm nay đặt chỗ trước :D

Quên mất, thank Banana. Em đang tìm bài Bống bồng ơi, may quá. Thanks again! :)
Xưa nay chỉ thấy Xvetta cười
Có ai thấy thiếu phụ khóc đâu!
Hình đại diện của thành viên
Xvetta
Trưởng thôn bản QBO
Trưởng thôn bản QBO
 
Bài viết: 2924
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 4:54 pm
Đến từ: "Kho thóc của vua Hùng"

Bài viết chưa xemgửi bởi Banana. » Chủ nhật Tháng 4 15, 2007 9:15 pm

Khổ thân Rec thật, cảm giác xa vợ chắc khó chịu lắm phải không? (Banana chưa từng có cảm giác ấy nên chỉ đoán mò thế thôi :) ).

Nhưng mới đây, hôm qua Banana còn nói chuyện với một anh chàng bỏ vợ ở nhà để đi câu cá đêm. (Mình gặp cậu ta đang đứng buông câu ở giữa cầu bắc qua sông Đà, thành phố Hòa Bình. Lúc đó cũng đã khoảng hơn 10h00 đêm). Như thế có thể suy ra rằng cảm giác câu cá ban đêm còn khiến người ta thích thú hơn cả càm giác được gần vợ. Thế thì mỗi khi nhớ vợ, Rec đừng đi uống cà phê nghe nhạc Trịnh nữa, mà hãy vác cần đi câu cá nhé, nhưng nhớ là vào ban đêm ấy, càng khuya càng tốt :mozilla_wink:.

Đùa chút thôi, Rec đừng để bụng. Banana vẫn hay nói năng "chuối" như thế :D .

Quay về chủ đề nhạc Trịnh. Banana mời bà con lắng nghe CD "Đêm thấy ta là thác đổ" của ca sĩ Tuấn Ngọc. Ai chưa biết về ca sĩ Tuấn Ngọc thì cứ vào nhacso.net, trong đó giới thiệu khá kỹ về ca sĩ này.



ĐÊM THẤY TA LÀ THÁC ĐỔ


Hình ảnh

Download CD ở đây: Đêm thấy ta là thác đổ

... Một hôm bước qua thành phố lạ
Thành phố đã đi ngủ chưa?
Đời ta có khi tựa lá cỏ
Ngồi hát ca rất tự do...
Banana.
Bạn tâm giao QBO
Bạn tâm giao QBO
 
Bài viết: 62
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 8 22, 2007 2:52 am

Bài viết chưa xemgửi bởi dean » Thứ 2 Tháng 4 16, 2007 12:41 am

Nghe Nhạc Trịnh Dean tôi chỉ thích giọng hát của 2 người:
1. Trịnh Vĩnh Trinh
2. Trịnh Công Sơn...
Có thể TCS hát không hay, nhưng tôi thực sự thích "giọng ca" này.
Rất mộc mạc và gần gũi!
Các bạn có thể Down tại:
http://www.nghenhac.info
[/url]
Điều khó nhất ở trên đời là làm một trang nam tử
Ý chí vững vàng mà tình cảm mênh mang
Hình đại diện của thành viên
dean
Bạn chí cốt QBO
Bạn chí cốt QBO
 
Bài viết: 131
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 12 01, 2006 3:18 pm
Đến từ: Có-Có-Không-Không

Bài viết chưa xemgửi bởi xuxukalo » Thứ 2 Tháng 4 16, 2007 11:46 am

Rec đã viết:...Từ ngày trở lại Huế chưa xuống Thảo Vi bao giờ nên tối nay quyết định “về lại chốn xưa” dù hơi trái đường tý. Thảo Vi vẫn thế, cũng chừng đấy không gian, cũng trạng thái vắng khách chiều cuối tuần và cái miềng mong đợi là nhạc Trịnh nguyên chất vẫn còn ở đó. Thiệt tình mà nói, không phải vì nghe Trịnh nên phải lọ mọ đến Thảo Vi, mà đi trên đường hai thằng bảo nhau về Thảo Vy xem còn như ngày xưa không thôi..............Từ ngày Thanh Thảo bán không gian cho Sacombank có lẽ ThảoVy là quán mở dòng Trịnh duy nhất còn lại ở Huế, tự nhiên mình liên tưởng nó là “quán trọ” để có những lúc như tối nay cho ta “buồn chân ghé chơi” …



Thảo Vi ngày trước khi Xu mỗ còn ở Huế (9/99 - 9/2004) có 2 chị em con bà chủ vẫn hay làm phục vụ ở đó. Vẫn nhớ hồi mới biết về Thảo Vi, anh em cứ là chỉ vô đây thôi, không đi chổ khác vì bé Nâu (là cô em không đi học mà chỉ ở nhà phụ quán với mẹ) cực dễ thương, thậm chí anh em còn giành nhau tới kêu đồ với lại gửi xiền để được nhìn ngắm và hỏi thăm, chọc em Nâu chút xíu để ẻm cười.......... Rứa mà có 1 nhân (bạn bè mình vẫn kêu nó là Hít-le vì cái tướng như sợi miến, lại có vẻ lừ đừ thế nào á) tới quán làm thuê 3 năm rồi cưới luôn bé Nâu.... anh em vỡ mộng.
Thảo Vi là tên của cô chị (hình như sinh năm 81) nhưng mà cô chị có đi học (cũng học tại chức chi đó bên chổ trường bác Réc á) mà lại bận bịu bạn bè nên ít khi phụ quán, mới lại không xinh bằng bé Nâu.......


@Rec: Em nhớ ngày trước Thanh Thảo hay mở rock hơn chứ anh. Nhạc Trịnh hình như vẫn còn Thiên Trúc quán bên chổ Ông Ích Khiêm chớ bác. Ngay cổng Thượng Tứ rẽ phải theo sát tường thành đi độ 1 đoạn á. Ngày trước qua đó anh em vẫn hâm mộ 1 món thức uống không có chi là đặc biệt mà vì cái tên đặc biệt á - Anh ơi cho em 1 ly dễ thương! Không biết bữa rày còn có ai kêu ly dễ thương nữa không. Nếu bác có hôm mô đó rỗi rãi nhờ bác qua kêu thử 1 ly dễ thương coi còn không ngeng :)
Ngoài ra thì còn quán cafe Hoàng Phương ở cuối đường Chi Lăng, chắc anh cũng đã qua, khỏi cần giới thiệu nhiều, nhưng mà nên đi vào 16, 17, 18 âm lịch hàng tháng á :)
Hình ảnh
"Wake at dawn with winged heart, and give thanks for another day of loving"
--- Kahlil Gibran ---
"Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu em"
Hình đại diện của thành viên
xuxukalo
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 1574
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 5 24, 2007 8:36 am

Bài viết chưa xemgửi bởi Rec » Thứ 2 Tháng 4 16, 2007 1:27 pm

xuxukalo đã viết:- Thảo Vi là tên của cô chị (hình như sinh năm 81) nhưng mà cô chị có đi học (cũng học tại chức chi đó bên chổ trường bác Réc á) mà lại bận bịu bạn bè nên ít khi phụ quán, mới lại không xinh bằng bé Nâu.......

- Em nhớ ngày trước Thanh Thảo hay mở rock hơn chứ anh. Nhạc Trịnh hình như vẫn còn Thiên Trúc quán bên chổ Ông Ích Khiêm chớ bác.

- Ngoài ra thì còn quán cafe Hoàng Phương ở cuối đường Chi Lăng, chắc anh cũng đã qua, khỏi cần giới thiệu nhiều, nhưng mà nên đi vào 16, 17, 18 âm lịch hàng tháng á :)


- Cô chị mà chú nhắc đến học tại chức CNTT K10 :mozilla_tongue: Đồng môn mà không biết à, chú quan liêu tệ.

- Thanh Thảo thỉnh thoảng vẫn hay mở TRỊNH, lý do đơn giản; chủ quán của Thảo Vy và Thanh Thảo là 2 chị em ruột nên Thanh Thảo vẫn mượn đĩa ở Thảo Vy lên phục vụ khách :)

- Hoàng Phương thì xa quá nên hiếm khi đến, chẳng ai lại đi xa như vậy chỉ vì cà fê. Trịnh còn có quán Misa ở đường Nguyễn Huệ (gần đoạn giao Trần Thúc Nhẫn), ở đó có 3 dòng nhạc: Trịnh, Tiền Chiến, Trữ tình cách mạng. Chủ quán là cô giáo giảng viên trường Y (thêm 1 thông tin, cả 3 chị em gái của cô đều không lấy chồng :) )
Bút, Nghiên, Sách, Vở suốt đời không ngừng, nghỉ.
Cơm, Áo, Gạo, Tiền hôm sớm mấy đếm, đong
Hình đại diện của thành viên
Rec
Quản trị viên QBO
Quản trị viên QBO
 
Bài viết: 7718
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 22, 2006 5:13 pm
Đến từ: T.Trấn Cồn rậy :)

Bài viết chưa xemgửi bởi No » Thứ 2 Tháng 4 16, 2007 5:48 pm

Rec đã viết:
(No ơi, có cạ rồi tề. Mau ... :) )


haha, em mau hơn bác tưởng :mozilla_tongue:

@Dean : No cũng thích nghe TCS hát, tiếng hát mộc mạc nhưng diễn tả rất đạt (hiển nhiên rồi, tác giả mà). Trịnh Vĩnh Trinh thì chưa để lại ấn tượng gì trong mình, chắc là nghe ít quá.

@Xvetta : chờ nghe cảm nhận về nhạc Văn Cao của Xvetta. Thời gian đang học cao học, No ở với em Như và 1 cô bạn thân trên gác 2, gác 1 là hai vợ chồng trẻ. Hồi đó No cũng chưa nghe nhiều nhạc Trịnh, cũng chỉ biết vài bài thôi. No hay mở nhạc Văn Cao do Ánh Tuyết hát, còn ở tầng 1, anh chồng hay mở nhạc Trịnh do Khánh Ly hát. Tất nhiên là rất nhiều lúc hai ca sĩ hát tranh nhau. Có lần cãi nhau (vui vui thôi) là bên nào hát hay hơn. No bảo : "Khánh Ly hát thế mà mọi người cũng thích nhỉ. Em thấy giọng của cô ấy không cất lên nổi, lúc nào cũng gây cảm giác nặng nặng, không thoát, không thoải mái". Không ngờ một thời gian sau, do phải nghe nhiều quá đâm ra thích Khánh Ly :D. Tất nhiên là tình yêu dành cho Ánh Tuyết và Văn Cao cũng không hề giảm, và cũng không đưa ra so sánh làm gì. Hai nhạc sĩ ở dưới suối vàng cũng đâu muốn thế :D

Nhạc Trịnh thì No rất thích. Cũng tại nghe nhiều quá đâm ra thi thoảng trong đầu cứ lẩm nhẩm một vài đoạn rời rạc. "Gặp nhau không nói không nụ cười, chút tình dường như hiu hắt bay", "Lá úa trên cao rụng đầy, cho trăm năm vào chết một ngày",... nhiều nhiều lắm. Đôi khi đi đường cũng lẩm bẩm hát, khối kẻ thấy mình ngố :D
Mỗi lần nghe nhạc Trịnh về lại lôi cuốn sổ nhạc Trịnh ra, làm một liveshow 1 mình cả 2,3 tiếng. Tội nghiệp hàng xóm.
Ở Hà Nội, No hay đến Nhạc Tranh và thấy một số bạn trên diễn đàn cũng hay đến đó :) Ở đấy toàn ca sĩ nghiệp dư nhưng nhiều người hát theo phong cách mình thích, mộc mạc và truyền cảm. Dạo này có em Trang (mới) hát hay thế. Chiến (Arch - người Quảng Bình) cũng hát rất hay.

Cũng chẳng biết viết gì nữa, cổ vũ topic và banana =D>
No
Tôi yêu QBO
Tôi yêu QBO
 
Bài viết: 623
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 28, 2006 7:53 am

Bài viết chưa xemgửi bởi Banana. » Thứ 3 Tháng 4 17, 2007 12:15 am

Như Rec đã nói, có quá nhiều điều, quá nhiều cảm xúc để làm phong phú topic này (Banana hiểu chữ "full" của Rec như thế có đúng không nhỉ? :) ). Mỗi người một cảm nhận, một tâm tư khi đến với nhạc của Trịnh Công Sơn. Và rất có thể, hàng xóm của No sẽ yêu và đến với nhạc Trịnh sau những liveshow của No cũng nên :mozilla_wink: .

Với dean, Banana muốn tặng bạn một CD của Trịnh Vĩnh Trinh - CD "Hoa vàng mấy độ". Không hiểu dean đã có chưa, nhưng hãy coi đây là dịp để Banana giới thiệu với bà con một giọng hát nữa của thể loại nhạc Trịnh.


HOA VÀNG MẤY ĐỘ

Hình ảnh
Hình ảnh

Có Một Dòng Sông Đã Qua Đời
Hoa Vàng Mấy Độ
Tôi Đang Lắng Nghe
Một Cõi Đi Về
Chiếc Lá Thu Phai
Nhớ Mùa Thu Hà Nội
Đôi Khi (không phải là sáng tác của TCS)
Có Nghe Đời Nghiêng
Quỳnh Hương
Có Những Con Đường



Banana vẫn nghĩ: Để hát nhạc Trịnh thành công, người ca sĩ có kỹ thuật thôi chưa đủ, họ còn cần cả sự đồng điệu với Trịnh Công Sơn nữa. Vì những bài hát của Trịnh là lời tâm trạng, đậm chất tự sự và nhiều khi trở thành triết lý về cuộc đời và số phận con người (điều này không lạ vì Trịnh Công Sơn vốn là dân học triết). Có đồng điệu với Trịnh, hiểu được phần nào tâm trạng của Trịnh gửi gắm vào mỗi bài hát, người ca sĩ mới mong thể hiện thành công ca khúc của Trịnh Công Sơn. Chính vì thế, dù có nhiều ca sĩ hát nhạc Trịnh, nhưng những ca sĩ để lại dấu ấn với dân yêu nhạc Trịnh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thêm nữa, mặc cho đã có quá ít gương mặt thể hiện thành công thể loại nhạc này, song mỗi fan của nhạc Trịnh dường như tự trao cho mình quyền chọn ra đâu là ca sĩ hát nhạc Trịnh xuất sắc nhất. Thực ra có lẽ họ đã chọn ra người ca sĩ, mà theo họ, hát gần giống với phong cách nhạc của Trịnh Công Sơn nhất, hay nói đúng hơn là gần với tâm trạng của họ nhất. Đây cũng là một trong những đặc điểm khiến nhạc Trịnh trở nên hấp dẫn đến vậy, khi đồng thời nó khiến bạn vừa là khán giả vừa là giám khảo.

Và dĩ nhiên, một trong những người thể hiện thành công các ca khúc của Trịnh Công Sơn không ai khác ngoài tác giả, bởi không ai hiểu rõ mình hơn chính bản thân mình.

Khi dạo chơi trên mạng, ghé vào những nơi dừng chân của người yêu nhạc Trịnh, Banana thấy nhiều người khi nói tới giọng hát Trịnh Công Sơn thường nhắc đến CD "Tuyển chọn những ca khúc Quán Văn 1967" và CD "Kinh Việt Nam". Hôm nay Banana xin giới thiệu CD "Tuyển chọn những ca khúc Quán Văn 1967", CD còn lại sẽ để vào một dịp khác. Cũng xin nói trước là: CD "Quán Văn 1967" vì thu từ băng sang nên chất lượng không được tốt lắm, bù lại nó là một tư liệu quý về Trịnh Công Sơn.


QUÁN VĂN 1967 (Khánh Ly - Trịnh Công Sơn)

Hình ảnh

Ca dao mẹ
Còn tuổi nào cho em
Đại bác ru đêm
Đêm bây giờ đêm mai
Diễm xưa
Đi tìm quê hương
Gọi tên bốn mùa
Mưa hồng
Ngày dài trên quê hương
Ngụ ngôn của mùa đông
Người con gái Việt nam da vàng
Người già em bé
Nhìn những mùa thu đi
Ru em từng ngón xuân nồng
Tình ca của người mất trí
Tôi sẽ đi thăm
Tuổi đá buồn
Xin cho tôi
Xin mặt trời ngủ yên

Banana chọn bài "Người già em bé" do chính nhạc sĩ họ Trịnh trình bày để chạy WMP.

[wmp]http://filexoom.com/files/2007/2/23/60453/Nhac%20Trinh/Nguoi%20gia%20em%20be.mp3[/wmp]
Banana.
Bạn tâm giao QBO
Bạn tâm giao QBO
 
Bài viết: 62
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 8 22, 2007 2:52 am

Trang kế tiếp

Quay về • Nhạc - Phim

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron