Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Hiện tượng thiên văn học.. Có hay Không ?

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 3 Tháng 2 28, 2012 9:47 pm
gửi bởi truongthanh1981
Ngày tận thế 21-12-2012 theo lịch cổ người MAYA và cơn băo mặt trời của NASACó nhiều người hiện nay tin rằng, “ngày tận thế” của nhân loại trên Trái Đất chúng ta sẽ là ngày 21-12-2012. Niềm tin của họ dựa trên dấu tích lịch cổ của người Maya – một dân tộc từng sống ở Mexico thời cổ đại.
Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về nền văn minh của MAYA ,họ đã có những nhận biết ban đầu về năm ,về số ,về toán học,thiên văn học … mà mãi đến sau này con người mới tìm ra các định luật hay các suy luận toán học

Ai dạy người Maya cách tính lịch?
Zimkin – đài thiên văn Iza, là vật kiến trúc hình tròn đại diện cho nền văn minh Maya cổ đại. Kiến trúc của giàn ba tầng này được xây cao chót vót giữa rừng cây, trong kiến trúc có một cầu thang hình xoắn ốc lên tận đài quan sát trên tầng cao nhất. Đỉnh tầng hình tròn có rất nhiều cửa sổ trên mái, nếu quan sát kỹ sẽ phãt hiện thấy chúng đều nhìn trúng vị trí các vì sao trên bầu trời và hướng cũng rất trùng hợp với vị trí hình thành từng mùa của Mặt trăng và Mặt trời.

Tiếp đó, từ Totonaco – một trong những nền văn minh cổ đại của Trung Mỹ còn chút ít vết tích Kim Tự Tháp Phetan ở di chỉ Eltan, có thể phát hiện ra 365 tháp Phetan tương đương với số ngày trong một năm. Từ đó có thể thấy, tri thức thiên văn và cách tính lịch của nền văn minh cổ đại Trung Mỹ vượt xa trình độ vận dụng thực tế lúc đó. Người Maya cổ đại thời đó đã áp dụng 20 phép tính. Nếu chúng ta đổi thành 10 phép tính thì được số ngày trong một năm là 365,2420; so với cách tính hiện đại là 365,2422 ngày thì phép tính của họ chỉ có sai số 0,0002 ngày.Vậy, người Maya cổ đại đã học được tri thức thiên văn phức tạp đó ở đâu? Và ai dạy họ? Đài thiên văn Iza – Zimkin vẫn đang ẩn chứa rất nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Hình ảnh

Người Maya sáng tạo được một nền toán học phát triển vượt bậc, để có thể ghi chép các sự kiện theo năm tháng nhằm quyết định thời gian gieo trồng và thu hoạch, tính toán một cách chính xác thời tiết và những ngày mưa nhiều nhất trong năm. Kỹ thuật toán học của họ trong các dân tộc thời cổ đại nguyên thủy khiến các nhà khảo cổ không khỏi kinh ngạc, nhất là việc họ rất thành thạo khái niệm về số “0″. So với các nhà buôn Ả Rập vượt sa mạc đưa khái niệm số “0″ truyền từ Ấn Độ sang châu Âu thì người Maya sớm hơn 1000 năm.

Hình ảnh

Người Maya tính ra mỗi tháng có 20 ngày, mỗi năm có 18 tháng cộng thêm mỗi năm có 5 ngày kiêng kỵ không đưa vào tháng nào. Nhờ vậy số ngày thực chất trong một năm là 365 ngày. Số đó vừa vặn trùng hợp với nhận thức quay về thời gian Trái đất tự quay và quay quanh Mặt trời hết một chu trình. Người Maya ngoài sự hiểu biết về lịch Trái đất chuẩn xác, họ còn rất am hiểu về lịch năm của sao Kim. Một năm của sao Kim, tức là thời gian để sao Kim quay quanh Mặt trời hết một chu trình, người Maya tính ra một năm sao Kim dài 584 ngày. Còn ngày nay tính ra một năm sao Kim dài 583,92 ngày. Đó là một con số chuẩn xác đến kinh ngạc mà người Maya đã có phương pháp tính lịch từ mấy ngàn năm trước.

Trong thực tiễn xã hội và sản xuất, phần đông các dân tộc căn cứ vào con số ngón tay để sáng tạo ra phép đếm cơ số 10. Còn người Maya lại căn cứ vào số ngón tay và ngón chân cộng lại để sáng tạo ra phép đếm cơ số 20. Ngoài ra họ còn sử dụng thêm cả phép đếm cơ số 18, phép đếm này gợi ý về cái gì? Lấy cái gì làm căn cứ? Người Maya còn là dân tộc đầu tiên trên thế giới nắm vững khái niệm cơ số “0″, nhận thức và vận dụng số “0″ trong toán học đánh dấu trình độ nhận thức của một dân tộc. Về vấn đề này, người Maya so với người Trung Quốc và người châu Âu đã sớm hơn được 3800 năm và 1000 năm.
Lịch Mặt trời chính thức

Lịch Maya được xây dựng trên cơ sở năm Mặt trời với 365 ngày, do người Maya kế thừa các nền văn minh cổ Zapotecs (ở Mont Alban) và Olmecs (ở La venta và Tres Zapotes).

Hình ảnh


Với độ dài không đổi, một năm Mặt trời được chia thành 18 tháng, mỗi tháng 20 ngày (dùng hệ đếm cơ số 20), 5 ngày còn lại được đưa vào cuối năm. Mỗi tháng có một tên gọi dường như không hề có liên quan gì với mùa vụ hoặc lễ hội. Tên gọi các tháng được truyền theo truyền thống hoặc thậm chí có khả năng được mượn từ các thứ tiếng khác hoặc các nền văn hóa khác. Chúng cũng chỉ có ý nghĩa trong lịch sử chứ không giống như tên tháng trong các ngôn ngữ châu Âu hiện nay, có nguồn gốc từ tiếng Latinh mà nguyên nghĩa của nó hiện nay vẫn còn một số người hiểu được.
Các ngày trong tháng được ghi bằng số thứ tự từ 0 đến 19 đặt trước tên tháng (Từ 0 đến 4 cho tháng thiếu, cuối năm chỉ có 5 ngày). Như thể, mỗi ngày được định tên chính xác trên trục thời gian. Các năm nối tiếp nhau không ngừng và không có năm nhuận.
Người Maya vốn nổi tiếng về sự thông thái trong các lĩnh vực toán học và thiên văn học. Dựa theo chiếc cột vốn là lịch của người Maya, được các nhà khảo cổ tìm thấy tại Mexico, thì người Maya đã tính toán và xây dựng lịch cho tổng cộng… 5126 năm. Điều đặc biệt ở chỗ: ngày cuối cùng của bộ lịch cổ này chính là ngày 21-12-2012.
Theo đó, vào đúng ngày này thì phần trung tâm của dải Ngân Hà chứa Trái Đất của chúng ta sẽ tạo với Mặt Trời một đường thẳng lần đầu tiên trong 26 nghìn năm. Điều này sẽ làm xáo trộn nguồn năng lượng từ Mặt Trời chuyển đến Trái Đất.

Hình ảnh

Kim tự tháp Maya

Nói cụ thể hơn, nguồn nhiệt của Mặt Trời vào thời điểm như vậy sẽ phóng ra cao hơn bình thường, có thể ảnh hưởng mạnh đến môi trường sống trên Trái Đất.
Liệu Trái Đất của chúng ta có tan tác vào “ngày tận thế” 21-12-2012 hay không? Câu hỏi này vẫn đang được bàn cãi xuất phát từ một nguồn khác là những tài liệu lịch cổ của người Maya. Tài liệu cổ nhất còn giữ lại của nền văn minh này đã được các tu sĩ Tây Ban Nha dịch ra năm 1521 có nói về sự xuất hiện của quỷ dữ và “ngày tận thế”.
Tài liệu nêu trên được biết đến với tên gọi là Dresden Codex. Cuốn sách có 74 trang này được viết trên vỏ cây, lưu giữ tại đền thờ nổi tiếng của người Maya và đã được Nghị viện Tây Ban Nha gửi cho vua Charles V vào năm 1519. Bằng cách nào đó nó lưu lạc tới cung điện Saxony ở Dresden và được tìm thấy bởi nhà sưu tập Johanne Christian Goetze. Các tài liệu này vẫn còn được giữ lại sau khi bị tấn công bởi bom ở Đại chiến thế giới lần thứ 2.

Tài liệu bao gồm nhiều số liệu về chuyển động của Mặt Trăng, Sao Kim, chu kì nhật thực, nguyệt thực, Mặt Trời và các sao… Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, điểm kết thúc của lịch Maya được đánh dấu là 13.0.0.0.0 tương ứng với lúc 10 giờ sáng ngày 21 tháng 12 năm 2012 theo lịch chúng ta đang sử dụng. Vào thời điểm đó, quỷ địa ngục sẽ xuất hiện và đó là ngày cuối cùng của nhân loại chúng ta.

Theo các nghiên cứu của Stephen Yulish, một nhà nghiên cứu thiên văn học và vật thể lạ UFO, nhiều mối liên hệ trong sách Kinh Thánh cũng cho biết vào một ngày đông chí, khi Mặt Trời ra xa nhất khỏi Trái Đất cùng lúc với các trận bão của Mặt Trời, rồi sự dịch chuyển bất thường của Sao Kim sẽ gây ra động đất liên tiếp trên hành tinh chúng ta. Liệu điều này có liên quan đến những tiên đoán của lịch Maya?

Theo một số nhà thiên văn học thì vào ngày này, Hệ Mặt Trời của chúng ta sẽ đi qua mặt phẳng xích đạo của Thiên Hà chúng ta, một điều chỉ xảy ra theo chu kỳ 26.000 năm. Lịch của người Maya bắt đầu từ năm 3114 trước Công nguyên, tức là họ chưa hề có cơ hội kiểm chứng điều nêu trên. Người Maya gọi sự kiện này là cái Cây Thánh, nó sắp xếp thẳng hàng Hệ Mặt Trời với trung tâm Thiên Hà theo mặt phẳng chính, điều đó có nghĩa là lực hấp dẫn tác động lên Hệ Mặt Trời khi đó sẽ là cực đại.

Theo những thông tin về động đất tại Cục Địa lý Hoa Kỳ, các trận động đất ngày càng lớn hơn do hậu quả của những chuỗi chấn động trong những năm 1890 đến 1899 và từ 2000 đến 2004, độ lớn của những trận động đất này đang tiếp tục tăng lên khi Trái Đất tiến đến gần mặt phẳng chính của Thiên Hà chúng ta.

NASA dự đoán rằng, một trận bão Mặt Trời vào năm 2012 sẽ gây ra những chấn động lên Trái Đất lớn hơn 30 đến 50 phần trăm so với bất cứ sự tác động nào trước đây đã biết. Yulish tin rằng, việc này sẽ làm cho hành tinh của chúng ta nóng lên và nó có liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện các vết đen Mặt Trời. Khi đó Mặt Trời sẽ nóng hơn và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Trái Đất. Một vụ nổ bất chợt trên Mặt Trời vào thời điểm 2012 có thể phóng ra một khối lượng lớn dẫn đến va chạm với Trái Đất, giống như việc Trái Đất va chạm với một tiểu hành tinh hay sao chổi.

Khi sự kiện đó xảy ra, có thể một lần nữa trục của Trái Đất sẽ thay đổi và hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự quay của nó. Nếu như điều này sẽ xảy ra vào ngày 21 tháng 12 năm 2012 sắp tới, thì đó sẽ là một ngày đen tối đối với tất cả chúng ta.

Vào năm 2012 từ ngày 12 đến ngày 24 tháng 12 sẽ diễn ra một biến cố không thể tránh khỏi: nâng cấp hành tinh về mặt năng lượng – chuyển biến toàn thể nhân loại lên một mức năng lượng khác của sự tồn tại của mình.

Bước chuyển biến thành công sẽ được đảm bảo bởi 144000 người được thức tỉnh. Những người còn lại nói chung không cần làm gì, vẫn tiếp tục sống như đã sống trước đây.

Điều duy nhất được đòi hỏi là tạo ra những điều kiện để xuất hiện “đại chúng tới hạn” của những người thức tỉnh (đúng hơn là không can thiệp hay gây rối quá trình này).

Trong thời gian hiện tại, mỗi người đang sống cuộc đời sau cùng của mình trên Trái Đất. Mong sao để sau thời gian còn lại đến thời điểm nâng cấp, ít nhất mỗi người hãy cố gắng tạo ra Hình Ảnh Vĩ Đại Nhất của Biểu Hiện Tối Cao Nhất về bản thân và thể hiện được Hình Ảnh đó vào cuộc đời mình.

Nếu vào thời điểm nâng cấp, phần lớn nhân loại bức xạ tần số Tình Yêu thì trong thời gian chuyển biến hoặc tiếp sau sẽ xảy ra cái gì đó chưa từng có, điều mà trước đây chưa bao giờ hiện hữu trong vũ trụ.

Lịch tôn giáo của người MAYA kết thúc vào 2012


Văn minh Maya có một loại lịch gọi là lịch tôn giáo (religious calendar).:
Muời ba ngày là một tuần, hai mươi tuần là một năm.
Một năm lịch tôn giáo của người Maya chỉ có 260 ngày.
Người Maya tính toán lịch của họ theo tròn chu kỳ tồn tại của trái đất, mà chu kì hiện tại kết thúc vào năm 2012.
Không phải lịch của người Maya kết thúc là lúc thế giới kết thúc.
Nhưng liên hệ mốc thời gian này với các tài liệu của thiên văn học (Astronomy) và vật lý thiên văn (Astrophysics) ta thấy có nhiều sự kiện trùng hợp.

Hình ảnh

Tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời đều nằm trên một mặt phẳng dẹt gọi là Ecliptic

Theo tính toán của Thiên văn học, Năm 2012 các hành tinh trong hệ mặt trời thẳng hàng với nhau. Điều này theo tính toán của NASA là đúng như vậy.
Lực hút từ một loạt các hành tinh thẳng hàng tác động lên mặt trời sẽ làm nhiều điểm trên mặt trời gọi là sun-spot sẽ bắn tung các cơn bão lửa solar- flares về phía các hành tinh . Hiện tượng này gọi là coronary mass ejection (CME). Thực chất solar flares là mảnh bể vụn của mặt trời chứa đầy điện tích. Năm 2001 CME đã tạo solar flare đánh trúng vào Bắc Mỹ làm ngắt điện một vùng rộng lớn.


Trong một bản báo cáo đặc biệt của Viện Khoa học quốc gia Mỹ (do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ tài trợ kinh phí) vào tháng 1 vừa qua, các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định: một thiên tai với những tác động có tính chất hủy diệt hoàn toàn có khả năng xảy ra. Việc con người làm mọi cách để phát triển xã hội công nghiệp – hậu công nghiệp hiện đại với các tiện ích cao nhất, phục vụ cho đời sống của chính mình thì cũng là lúc con người tự gieo mầm những hiểm họa hủy diệt sự tồn tại của chính bản thân mình.

Daniel Becker, chuyên gia khí hậu vũ trụ của Đại học Colorado, người khởi thảo báo cáo đặc biệt của Viện Khoa học Mỹ cho rằng: “Hiện tại, chúng ta đang ngày càng tiến đến gần hơn khả năng xảy ra các loại tai nạn này. Nếu như con người không có sự chuẩn bị đầy đủ để đối phó với những cơn bão Mặt trời có khả năng sẽ phát sinh trong tương lai, thì loại bão vũ trụ này có thể cắt đứt sự cung ứng điện, sóng điện thoại, thậm chí cả hệ thống cung cấp nước cho xã hội loài người”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia đưa ra những quan điểm bất đồng, cho rằng, sự ảnh hưởng của bão Mặt trời chủ yếu tập trung ở ngoài vũ trụ. Hơn nữa, do hiệu ứng ngăn trở của khí quyển và từ trường Trái đất, bão Mặt trời không thể gây ra những tác hại thật rõ ràng đối với cuộc sống của con người trên Trái đất.

Các chuyên gia này cho rằng, khi bão Mặt trời hoạt động mạnh, điểm đen không ngừng bị đốt cháy và bị làm nổ sẽ phóng ra một lượng lớn tia tử ngoại khiến cho nồng độ tầng điện ly của địa cầu đột nhiên tăng cao, hấp thụ các năng lượng sóng ngắn, từ đó gây ra những nhiễu loạn đối với tín hiệu vô tuyến điện sóng ngắn. Nhưng con người sử dụng điện thoại di động, bao gồm một bộ phận vô tuyến điện đều không truyền phát tín hiệu qua tầng điện ly. Vì thế, những cơn bão Mặt trời thông thường không ảnh hưởng nhiều đến thông tin trên bề mặt Trái đất.

Về mặt lý luận, cường độ của các cơn bão Mặt trời thông thường vẫn chưa thể phá vỡ được sự bảo vệ của từ trường và khí quyển Trái đất, do đó chưa trở thành nguy cơ hủy diệt đối với các giống loài hiện tồn trên Trái đất. Tuy nhiên, với cơn bão Mặt trời vào năm 2012, rất nhiều chuyên gia lo lắng rằng, đây sẽ là một ngoại lệ.

Nguy cơ hủy diệt khủng khiếp?
Các nhà khoa học Mỹ cảnh cáo, cơn bão Mặt trời cực mạnh vào năm 2012 sẽ mang một tai họa rất lớn với sức ảnh hưởng khủng khiếp trên tất cả các phương diện, lĩnh vực của xã hội hiện đại. Trong cách nhìn của các chuyên gia, ảnh hưởng mà bão Mặt trời mang đến cho Trái đất có thể là “dạng hiệu ứng domino”.

Khi một cơn bão Mặt trời cực mạnh tấn công Trái đất, con người trên Trái đất sẽ đối mặt với hai vấn đề lớn. Thứ nhất là liên quan đến mạng lưới điện hiện đại. Mạng lưới điện hiện đại thông thường đều là dùng điện áp cao để cung cấp cho toàn bộ khu vực rộng. Vì thế mà nó rất dễ bị tấn công bởi những biến đổi khí hậu của khí quyển. Nó hoàn toàn có khả năng dẫn tới “giao thông tê liệt, tin tức đứt đoạn, tài chính sụp đổ và các cơ sở công cộng lộn xộn. Máy bơm nước ngừng hoạt động dẫn đến nước uống và sinh hoạt bị ngắt, không có các thiết bị làm lạnh, cấp đông, thực phẩm và thuốc men rất khó để giữ được hiệu quả”.

“Nếu như con người không có sự chuẩn bị đầy đủ để đối phó với những cơn bão Mặt trời có khả năng sẽ phát sinh trong tương lai, thì loại bão vũ trụ này có thể cắt đứt sự cung ứng điện, sóng điện thoại, thậm chí cả hệ thống cung cấp nước cho xã hội loài người”. Daniel Becker – chuyên gia khí hậu vũ trụ của Đại học Colorado – Mỹ.

Thứ hai là những lĩnh vực liên quan hoặc dựa vào mạng điện và các hệ thống hỗ trợ cuộc sống hiện đại cho con người cho đến các hệ thống khác. Ví như: vấn đề xử lý nước thải, vấn đề thiết bị cơ bản để duy trì hoạt động của thị trường, vấn đề khống chế các trạm điện, thị trường tài chính cho đến vấn đề của các hệ thống hoạt động dựa vào điện năng. Cố vấn báo cáo đặc biệt của Viện Khoa học Mỹ, chuyên gia phân tích công nghiệp điện lực Johns Carman cho rằng: “Tai họa này hoàn toàn khác với những tai họa chúng ta thường tưởng tượng. Thông thường, những khu vực kém phát triển thường chịu thiệt hại nặng nhưng trong tai họa này, những khu vực càng phát triển càng dễ bị tấn công và thiệt hại”.

Chưa chuẩn bị tốt để đối phó :
Đối diện với những tai hoạ cực kỳ nghiêm trọng có thể xảy ra trong một tương lai rất gần, nhưng từ nước Mỹ cho đến toàn nhân loại vẫn hoàn toàn chưa có sự chuẩn bị đầy đủ để đối phó với cơn bão Mặt trời sắp tới.

Becker nói: “Trước mắt chúng ta vẫn chưa có cách nào dự đoán trước được thời gian đổ bộ cũng như cường độ của bão Mặt trời khi nó tấn công Trái đất. Tôi và các đồng sự chỉ có thể biết trước rằng, sẽ có một cơn bão Mặt trời cực mạnh tấn công Trái đất và chúng ta căn bản không có cách nào đối phó”.

Các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu khí quyển toàn quốc Mỹ đã căn cứ trên các hiện tượng phát sinh trên bề mặt Mặt trời cho đến các số liệu về chu kỳ hoạt động của điểm đen Mặt trời, nghiên cứu chế tạo ra mô hình động lực học mới của Mặt trời. Dựa trên mô hình mới, các nhà thiên văn học có thể cung cấp các dự báo mới liên quan đến hoạt động của điểm đen Mặt trời. Họ hy vọng dự báo sớm có thể giúp các công ty điện lực, điều khiển vệ tinh và các lĩnh vực khác có vài ngày để chuẩn bị tốt việc đối phó với hoạt động của các điểm đen Mặt trời. Được biết, sự chuẩn xác của mô hình mới này đạt đến 98%./.

Những thông tin xôn xao về ngày tận thế bắt đầu rộ lên khi vòng tròn mang ý nghĩa diệt vong trong nền văn minh Maya cổ vừa xuất hiện trên cánh đồng gần Silbury, Anh, vào tháng Bảy vừa qua.

Hình ảnh
Vòng tròn mang ý nghĩa diệt vong trong nền văn minh Maya cổ vừa xuất hiện trên cánh đồng gần Silbury, Anh, vào tháng Bảy vừa qua

Các vòng tròn – có đường kính gần 20 mét -đên hàng trăm mét được phát hiện trên một ruộng cải dầu thuộc hạt Wiltshire, Anh vào ngày 14/4. Một trong những chuyên gia về các vòng tròn khổng lồ trên đồng ruộng là nhiếp ảnh gia Lucy Pringle cho biết: “Trong số hàng trăm hình thù mà tôi chụp được chẳng có cái nào có hình dạng trùng khớp với cái khác”.
Sự hình thành của những vòng tròn trên đồng ruộng vẫn là một bí ẩn. Một số người cho rằng một số nhà khoa học đã tạo ra chúng nhờ công sức của người tình nguyện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng người ta không có đủ thời gian để hoàn thành những vòng tròn trong một buổi tối vì chúng quá lớn. Cũng có người khẳng định chúng là thông điệp của một nền văn minh ngoài trái đất.
Một giả thuyết khác là: Một nguồn năng lượng khổng lồ tích tụ cách bề mặt trái đất 70-400 km (nơi có nhiều ion) đã phóng xuống ruộng cải dầu và tạo ra những vòng tròn. Trước đó người ta từng phát hiện một số hình thù kỳ lạ khác trên các đồng ruộng tại hạt Wiltshire.

Hình ảnh

Vào năm ngoái người ta phát hiện một hình khối giống chữ Pi trong toán học trên cánh đồng lúa mạch gần Wroughton, hạt Wiltshire. Ảnh: Daily Mail.

Nó xuất hiện trên 1 ruộng lúa mạch tại miền quê Wiltshire. Đó là một vòng tròn cây cối rất đúng… số liệu toán học (vì quá đúng nên nó mới “bị” coi là kỳ lạ). Mô hình (như trong ảnh) cho thấy một hình ảnh đã được sắp xếp hoàn hảo theo số Pi. Cụ thể, toàn bộ vòng tròn này thể hiện đúng… 10 chữ số của số Pi: 3.141592654.Vòng tròn kỳ lạ (được phát hiện gần lâu đài Barbury), có đường kính xấp xỉ 46m. Nhà vật lý học Mike Reed cho biết: “Tôi chú ý đến 1 bức ảnh chụp thửa ruộng tại khu vực lâu đài Barbury. Trong đó, vòng tròn ngăn cây liên quan (một cách kỳ lạ) đến 10 chữ số của số Pi – tỉ số giữa chu vi đường tròn trên đường kính.”

“Chữ số thứ 10 thậm chí đã được làm tròn 1 cách chính xác. Điểm nhỏ gần trung tâm chính là dấu phảy của số thập phân – 3.141592654.” – trang Daily Mail đưa tin.

Điều khó hiểu này có lẽ sẽ gây nên tranh cãi về việc liệu những con số kỳ lạ trên thửa ruộng có phải do bàn tay bí ẩn nào đó ngoài trái đất tác động vào hay nó chỉ là 1 sự trùng hợp kỳ diệu???

[img]http://www.khoahoc.com.vn/photos/Image/Thu%20vien%[/img]

[img]http://www.khoahoc.com.vn/photos/Image/Thu%20vien%[/img]

Các nhà khoa học thực tế đã bắt đầu quan tâm đến các vòng tròn bí ẩn này từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Chúng xuất hiện nhiều nhất trong các cánh đồng ngũ cốc của nước Anh và chỉ hiện ra vào ban đêm, thậm chí chỉ trong vài phút! Chúng thường được kết hợp với sự xuất hiện của các vật thể bay không xác định (UFO). Đã có được một số khám phá kỳ lạ khiến người ta liên tưởng đến sự hiện diện của trí thông minh ngoài trái đất.

Người ta gọi chúng là “crop circles”, tức là vòng tròn hình thành trên cánh đồng, các hình họa biến đổi từ các môtíp tròn đơn giản đến các biểu tượng hình học rộng lớn và phức tạp. Vòng tròn cổ xưa nhất chính thức được ghi chép trong tạp chí Nature (Anh) vào thế kỷ XIX. Từ năm 1980, riêng ở nước Anh đã xuất hiện khoảng 800 vòng tròn bí hiểm ấy. Và khoảng 9.000 vòng tròn được ghi nhận trên khắp thế giới trong 30 năm sau.

Theo dòng thời gian, các vòng tròn này ngày càng trở nên phức tạp hơn. Ban đầu chỉ là những vòng tròn đơn giản, nhưng sau đó biến thành các hình ảnh rất phức tạp. Chúng có mặt ở một số quốc gia trồng trọt ngũ cốc như Australia, Nhật, Nga, Canada, Pháp, Mỹ, kể cả trên các bề mặt khác như mặt tuyết của dãy núi Hymalaya. Miền Nam nước Anh dường như đặc biệt thuận lợi để quan sát hiện tượng này.

Mặc dù con số các vòng tròn gia tăng không ngừng trên thế giới, nhưng 90% vòng tròn này xuất hiện cách vùng Stonehenge, ở miền Nam nước Anh, chưa đầy 65 km. Một số vòng tròn còn hiện diện trên các vùng đất quân sự bị cấm, như Salisbury, cũng ở nước Anh.

Trên các cánh đồng liên quan, các thân cây trồng không bị cắt hay bứt. Chúng đổ nghiêng rồi sau đó được bện lại thật tinh xảo theo một vòng xoắn ốc. Khi đó là các vòng tròn đồng tâm, chiều của xoắn ốc ngược lại trong mỗi vòng tròn kế tiếp. Phân tích hóa học những loại ngũ cốc bị đổ nghiêng trong một số vòng tròn cho thấy các thân cây trồng này chịu được một nhiệt độ dữ dội trong khoảng vài giây. Phân tích một vòng tròn ở Anh cho thấy sự có mặt của 10 nguyên tố phóng xạ hiếm mà trong các loài thực vật thông thường không có. Đó là: Lead 208, Europium 146, Tellurium 119 m, Lodine, Bismuth 205, Vanadium 48, Protectinum 230, Ytterbium 169, Rhodium 102.

Các nguyên tố phóng xạ này không tồn tại trong trạng thái tự nhiên, mà phải có máy gia tốc cộng hưởng từ hay các lò phản ứng hợp nhất để tổng hợp chúng. Từ năm 1993, các phân tích càng được củng cố thêm. Các bi sắt cực nhỏ được phát hiện trong tuyệt đại đa số các vòng tròn. Các viên bi sắt này luôn được phát hiện bên trong các vòng tròn chứ không bao giờ ở bên ngoài.

Sự gian trá hay trò đánh lừa?

Tháng 9/1991, hai nghệ sĩ tên là Douglas Bower và David Chorley tuyên bố với báo chí chính họ là tác giả của gần 200 vòng tròn trong khoảng thời gian 15 năm. Họ còn chứng minh kỹ thuật tạo tác của họ trước các ống kính camera! Nhưng chứng cứ này hoàn toàn không có sức thuyết phục. Bởi lẽ, họ không thể giải thích làm thế nào mà các vòng tròn này xuất hiện gần như đồng loạt tại nhiều quốc gia, như Anh, Mỹ, Nga, v.v… Ngoài ra, họ cũng không giải thích được làm thế nào mà họ thực hiện được các hình ảnh có chiều ngang gần 700 mét trong thời gian chỉ một đêm? Cuối cùng nên nhấn mạnh rằng, những chữ tượng hình xuất hiện trong mọi nước, kể cả ở Canada hay Nhật Bản.

Ngược lại, chắc chắn từ sau năm 1991, sự chứng minh được truyền thông rộng rãi của David Chorley và Douglas Bower đã làm dậy lên nhiều cuộc so tài về lĩnh vực này. Thậm chí một số kẻ giả mạo còn được các kênh truyền hình cũng như các tạp chí lớn khích lệ. Như tờ The Guardian đã tổ chức một cuộc so tài tạo tác các “crop circles”! Nhưng dù sao, qua những cuộc thi này, các nhà khoa học càng thấy rõ sự khác biệt rất lớn giữa các vòng tròn của con người và các “crop circles” thật. Tuy nhiên, ngày nay qua phân tích hóa học các thân cây trồng trong một số “crop circles” đã cho thấy chúng không phải là tác phẩm của con người.

Bằng chứng của một cuộc sống thông minh ngoài hành tinh?

Nếu đi từ nguyên tắc rằng những hình vẽ này không có nguồn gốc từ thiên nhiên hay con người trái đất, thì chúng ta chỉ còn một khả năng: đó là do bàn tay của người ngoài hành tinh! Nhưng tại sao họ tìm đến trái đất để gây chú ý bằng các hình vẽ này để cuối cùng bỏ đi vội vã như thế?

Một số người nhìn thấy trong đó các thông điệp, số khác cho đó là sự trợ giúp về công nghệ. Nhằm mục đích gì? Sự thật là nhiều vòng tròn hiện diện gần Avebury và Stoehenge chắc chắn đã kích thích nhiều người có được một cách lý giải mang tính siêu nhiên hay phản tự nhiên. Người ta không thể chối bỏ rằng các vòng tròn này hiện đang tồn tại và kết quả phân tích chúng thể hiện một bí ẩn to đùng. Ngày nay, chúng không còn là những vòng tròn đơn giản và không còn chỉ duy nhất xuất hiện trong các cánh đồng ngũ cốc, mà chúng đã bắt đầu xuất hiện trong các ruộng lúa, khu rừng thông và trên những ngọn núi phủ tuyết ở Thổ Nhĩ Kỳ. Không thể nào có người rỗi hơi leo lên đỉnh núi ngập tuyết để vẽ nên các hình tròn kỳ bí đó mà đùa với thiên hạ. Trước những yếu tố đó, chúng ta đành để thời gian

Những bức thông điệp kỳ lạ

Các nhà khoa học hiện đại đã chuyển sang một chiến lược mới trong việc tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái đất: Không chỉ thụ động tìm kiếm họ, mà cần phải thông báo cho toàn vũ trụ biết được về sự tồn tại của nền văn minh Trái đất.

Ngày 16-11-1974, kính thiên văn vô tuyến khổng lồ Arecibo đã lãnh ”ấn tiên phong” sau khi gửi một bức thông điệp kéo dài 3 phút vào vũ trụ với nội dung:

“Chúng tôi đang ở đây! Chúng tôi là những sinh vật có trí tuệ! Nếu như trong vũ trụ có ai đó ngoài chúng tôi – xin hãy hồi đáp!”.

Hướng gửi tín hiệu là tới chòm sao Hercules hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên: đây là nơi được đánh giá có hàng triệu ngôi sao tương tự như Mặt trời. Thông điệp đầu tiên được con gười gửi có thể coi là một bức tranh với nhiều ký hiệu khác nhau mô tả thế giới của chúng ta: trong đó có hệ số đếm của chúng ta (các con số từ 1 đến 10), số nguyên tử của 5 thành phần hoá học tạo nên cơ sở cho sự sống của Trái đất (Hydro, Ôxi, Nitơ, Cácbon và Phốtpho), kể về cầu trúc ADN của con người bằng hình vẽ cặp lò xo xoắn với các nucleotid của nó. Hình dáng con người với tầm vóc, số dân cư trên Trái đất, mô tả hệ Mặt trời và vị trí của Trái đất trong đó, hình dáng và kích thước của chiếc kính viễn vọng vô tuyến đã được gửi thông điệp. Theo dự tính, thông điệp sẽ du hành (nếu như nó không bị biến mất giữa đường) trong khoảng 25.000 năm trước khi tới được đích đã định.

Không ai hy vọng và câu trả lời nhanh chóng, người ta chỉ gửi và hy vọng nhiều thế hệ sau nhận được. Tuy nhiên, câu trả lời đã đến rất nhanh một cách đáng ngạc nhiên….. chỉ sau có 27 năm. Đó chính là những hình vẽ kỳ lạ trên một cánh đồng, có nhiều khác biệt so với những họa ngữ con người từng được biết trước đó, xuất hiện ngay gần đài thiên văn Chilbolton-Hampshire (phía Nam nước Anh). Trường hợp lần này có nhiều điều kỳ lạ đáng phải phân tích tỉ mỉ. Đêm thứ 3 ngày 14-8-2001, trên cánh đồng lúa mỳ tại khu vực này bất ngờ xuất hiện một bức tranh lớn – “một khuôn mặt người” với kích thước 49m x 55m.

Chỉ 6 ngày sau, sáng ngày 20-8 người ta phát hiện bên cạnh đó một bức hoạ không kém phần thú vị – bên cạnh bức chân dung của người nhận là một bức thông điệp nào đó. Qua cái nhìn đầu tiên từ trên cao, bức tranh gợi nhớ lại thông điệp bằng sóng vô tuyến mà con người đã gửi đi vào năm 1974.

Những bước phân tích tiếp theo đã cho những kết quả khá thú vị để khiến con người tha hồ tưởng tượng.

Khác với thông điệp của Trái dất, nơi mà vị trí sinh sống của con người chỉ là một hành tinh (đứng vị trí thứ 3 trong Hệ Mặt trời), bức tranh còn chỉ ra hai hành tinh thứ tư và thứ năm nữa. Nếu cho rằng câu trả lời cũng mô tả chính Hệ Mặt trời của chúng ta (mô tả đủ 9 hành tinh), thì hai hành tinh đươc đánh dấu bổ sung (tức là có sinh vật có trí tuệ sống) chính là sao Hoả và sao Mộc, trong đó sao Mộc trong bức thông điệp có phần đươc nhấn mạnh đặc biệt hơn. Cần chú ý là hành tinh này có nhiều vệ tinh có kích thước tương đương Trái đất. Một trong số đó là Evropa gần đây được các nhà khoa học đánh giá khá nghiêm túc về khả năng có sự sống trên đó. Đối với 5 nguyên tố hoá học chủ yếu của chúng ta, thông điệp bổ sung thêm nguyên tố Silic. Có vẻ như người bạn vô hình của chúng ta cho rằng, cơ sở để tạo nên sự sống không chỉ có Cácbon mà còn có cả Silic (các nhà khoa học từ lâu đã tranh luận về khả năng này trên lý thuyết của sự sống). Các lò xo xoắn của những phân tử ADN cũng có khác biệt so với chúng ta: vòng cung khác biệt bên trái cho thấy họ đang muốn nói về một cấu trúc phân tử khác, số lượng các nucleotid trong ADN (nằm trong cột thẳng đứng giữa các lò xo xoắn) cũng khác so với con người. Tất nhiên là hình dáng của người đối thoại với chúng ta cũng khác biệt, có cái đầu lớn không cân xứng với thân hình nhỏ bé và mảnh dẻ (chiều cao ước tính chỉ khoảng 100,8cm). Trong thông điệp của chúng ta có ghi rõ số dân trên Trái đất vào thời điểm gửi là 4,29 tỷ, còn thông điệp trả lời của họ là 21,3 tỷ. Còn một điểm khác biệt nữa về phương pháp truyền thông tin. Dưới cùng bức tranh của mình, chúng ta mô tả chiếc kính viễn vọng parabol và chỉ rõ nó có đường kính 300m. Còn trong thông điệp trả lời là một thiết bị phát kỳ lạ nào đó.

Ngay sau sự kiện này, một số nhà nghiên cứu đã nhận định: những bức tranh gần đài thiên văn Chilbolton chỉ là bước đi đầu tiên của những sinh vật có trí tuệ nhằm tiếp xúc với người Trái đất, chắc chắn sẽ có những bước tiếp theo. Nhận định trên đã được khẳng định là chính xác. Bức thông điệp kỳ lạ tiếp theo đã nhận được chỉ 1 năm sau sự kiện “thư trả lời năm 2001”. Đó là một bức tranh mới xuất hiện vào đêm ngày 14-8-2002 cũng tại Hampshire, chỉ cách đài thiên văn Chilbolton có vài dặm.

Các nhà nghiên cứu khẳng định: đây không thể là trò bịa đặt do con người làm ra. Khi tận mắt chứng kiến bức tranh từ trên trực thăng, các nhà nghiên cứu đều có chung cảm giác ngạc nhiên, thán phục, bối rối và cả sợ hãi,…..

Trên diện tích rộng lớn của cánh đồng lúa mì , nổi lên một bức chân dung rõ nét, đó không phải là một bức chân dung con người, mà là chân dung một người hành tinh khác có bề ngoài khá kỳ dị. Trên nền của chân dung còn có một thông điệp khác có phần phức tạp và nhiều thông tin hơn cái trước. Nó có hình dáng khiến ta liên tưởng đến chiếc đĩa compact thông dụng của con người hiện nay. Chính vì vậy mà bức tranh đã được đặt tên là “Người ngoài hành tinh và chiếc đĩa compact”.
Bức thông điệp về sau đã được đưa lên máy tính giải mã, sắp xếp thành câu theo bảng chữ cái Latin với ý nghĩa như sau:

“Hãy tránh xa những tặng vật giả dối và những lời hứa suông. Sẽ có nhiều nỗi đau, nhưng vẫn còn thời gian…. Bên cạnh đó còn có lòng tốt. Chúng tôi chống lại sự giả dối. Kết thúc liên lạc.”

Diễn giải nội dung thông điệp trên đã khiến cho các nhà khoa học hết sức đau đầu. Ai là ”chúng tôi” trong bức thông điệp trên hiện vẫn chưa được làm rõ. Những bí ẩn còn liên quan đến cả bức chân dung. Các chuyên gia không hiểu ai được mô tả trong tranh: người cần phải đề phòng (như nội dung trong thông điệp) hay chính các tác giả của thông điệp?
Nếu theo những phỏng đoán trên thì rõ ràng, nhân loại đang trong một “cuộc chơi không công bằng” với những người hành tinh khác. Họ biết tất cả về chúng ta còn chúng ta thì hầu như chẳng biết gì về họ. Đó là chưa kể đến trình độ công nghệ của họ cao hơn chúng ta rất nhiều. Tất cả nhận thức của nhân loại về điều này có lẽ vẫn chỉ là một bức tranh mũ mờ không rõ nét. Điều duy nhất mà chúng ta có thể khẳng định: Thế giới bao la của vũ trụ mà mới cách đây không lâu, chúng ta còn cảm thấy đầy câm lặng và không có sự sống đã mở sang một trang hoàn toàn mới. Dù còn phải tốn nhiều thời gian và công sức, nhân loại vẫn có quyền hy vọng về một tương lai mới nhận thức được toàn bộ thế giới cùng khả năng liên lạc với trí tuệ của vũ trụ bao la.

Bạn đã tin là có tồn tại sự sống ngoài Trái đất chưa ???

[img]http://www.khoahoc.com.vn/photos/Image/Thu%20vien%[/img]
Vòng tròn kỳ lạ ở Stonehenge (Ảnh: dudeman)Ở Spiderweb Avebury (Ảnh: dudeman)Những vòng tròn nối tiếp tạo hình chim bồ cầu ở England (Ảnh: dudeman)Cambridgeshire (Ảnh: dudeman)Dấu tích một nền văn minh cổ (Maya )
Nền văn hoá Maya luôn là điều bí ẩn. Nhưng cuối cùng thì nhờ khoa nghiên cứu văn khắc, các nhà nghiên cứu đã đọc được những nét chạm khắc của Maya. Bức tranh bí mật đã hiện ra với một thời đại huy hoàng cùng những xung đột, kình địch và tranh giành quyền lực.
Nền văn minh Maya gắn liền với lịch sử của các thành phố tự trị. Mặc dù các thành phố không còn tồn tại, nhưng từ đống đổ nát, các nhà nghiên cứu cũng tìm được những bằng chứng cho thấy thời kỳ huy hoàng đan xen với biến cố. Ngoài ra, những dấu tích để lại còn cho biết các bậc vua chúa trong thời kỳ này đã được thần thánh hoá.

Nhiều bằng chứng cho thấy vào năm 378, Waka (được hình thành vào năm 1.000 trước Công nguyên – El Peru ngày nay) là nơi mà những người Maya đầu tiên đến sinh sống, có 4 trung tâm chính, hàng trăm toà nhà, khu đền cao, những nhà tưởng niệm xây dựng kỳ công cùng các di tích, am thờ trong hang đá vôi. Phía tây trung tâm Petén diễn ra hoạt động buôn bán sôi nổi của người dân bên bờ sông San Pedro.


Ngôi đền ở Tikal đã từng bị chiếm bởi Great Jaguar – nổi dậy từ những khu rừng rậm ở phía bắc Guatemala – nay vẫn còn vẻ huy hoàng của các thành phố cổ đại Maya. Trong số những thành phố tự trị lớn nhất được hình thành sớm ở Maya, Tikal là mục tiêu đầu tiên của một đội quân xâm chiếm từ miền Trung Mexico, đội quân đến vào ngày 16.1.378 trước Công nguyên. Suốt 5 thế kỷ tiếp theo đó, nó đã trở thành siêu cường với rất nhiều khối liên minh cùng nhiều kẻ thù ở khắp Maya. (Ảnh: Lyndonwong)

Thực phẩm có ở khắp các khu chợ của người Maya như ngô, đậu, ớt khô, và lê. Lúc này họ đã biết lấy mủ từ cây sapôchê để làm hồ, lấy mủ từ cây cao su để làm quả bóng chơi trong các buổi nghi lễ. Hàng hoá ngoại lai cũng tìm được hướng đi đến Waka…
Người Maya đã dùng ngọc bích dành cho việc điêu khắc và làm trang sức, lông chim làm các bộ y phục ở vùng núi phía nam, còn ở cao nguyên phía đông – lãnh địa của Teotihuacan, họ dùng đá làm vũ khí, kim loại làm gương soi…


Một kim tự tháp với tên gọi La Iglesia (Nhà thờ) nổi bật trong rừng rậm ở Cobá, thuộc Yucatán. Có một chút hiểu biết về thánh địa này, chúng ta sẽ hiểu rõ về quá trình phát triển phức tạp của nơi đã từng là một thành phố ở Maya. Nhiều du khách đã đến đây trước khi một con đường lớn được xây dựng vào thập niên 70 thế kỷ 20.
Một thủ phủ với khoảng hơn 100.000 dân, có lẽ đây là thành phố lớn nhất thế giới vào thời điểm này. Khi dân số tăng lên, họ cũng thành thục hơn trong việc trồng trọt và định cư, biết tạo nên những cánh đồng, dùng mùn để bón cho đất, biết đặt bẫy hươu nai, nuôi cá… để mưu sinh. Họ đã xây được nhiều cung điện với mái vòm và cách thức làm đồ gốm, điêu khắc phô bày phong cách nghệ thuật riêng biệt. Đặc biệt, người Maya còn hiểu biết thâm thuý về thiên văn học và tạo ra lịch năm chuẩn xác 365 ngày – một trong những thành tựu rực rỡ của giai đoạn này.
Vào thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên, hạn hán kéo dài đã làm cho người Maya khốn đốn và nạn phá rừng làm đất bị xói mòn. Lúc này, người Maya sử dụng phương pháp độc canh cây trồng, dự trữ và buôn bán thực phẩm. Họ còn biết trồng các loại cây như ngô, đậu, bí, cacao… Xã hội Maya có tục đa thê và các gia đình trong hoàng tộc lấy nhau nhằm duy trì quyền lực.

Nhiều cuộc chiến tranh, thảm sát kinh hoàng đã xảy ra trong lịch sử Maya. Các chiến thắng thay vì là nguồn cảm hứng cho sự ra đời các tượng đài và đền đài mới, thì nó lại ngày càng lụi tàn và không tạo ra được dấu ấn. Có thể nói rằng các cuộc chiến tranh đã làm hao mòn sức lực, làm giảm dân số, huỷ hoại môi trường cùng với hạn hán và lãng phí đã đẩy nền văn minh cổ đại Maya đi đến suy tàn và sụp đổ vào những năm 800 trước Công nguyên.


Chòm sao Bắc đẩu như trung tâm của vũ trụ với những ngôi sao lấp lánh trong bóng đêm của “căn nhà pháp sư“ ở Uxmal. Người Maya đã lần theo những chuyển động của bầu trời một cách tỉ mỉ và quan sát để tạo ra lịch mặt trời chuẩn xác. Họ còn tạo nên các mối liên quan thần bí giữa đất và trời, những sự kiện trọng yếu theo một lịch trình như các cuộc chiến và sự hy sinh xung quanh các cuộc hành trình của thần Vệ nữ và thần Jupiter.


Kabáh, thuộc Yucatán với phong cách kiến trúc độc đáo và công phu, gắn liền với một bờ tường đá đắp cao. Di tích nổi tiếng nhất ở đây là cung điện Masks, với hơn 260 hình tượng thánh thần, nhiều nhất là các vị thần mưa để phục vụ cho các nghi lễ cầu mưa.Từ dốc núi phía nam Mexico, một vị trí nên thơ của Palenque, có thể đánh dấu được bờ tây của lãnh thổ Maya. Có rất nhiều công trình kiến trúc được xây dựng bởi Pakal, một vị vua vào thế kỷ thứ bảy được mai táng sâu trong “Ngôi đền với những câu khắc”. Bên trái có thể là một trong những nơi chôn giấu nhiều vàng, ngọc bích trong các cuộc mai táng mà đến nay vẫn chưa được tìm thấy.


Ngôi đền Warriors thể hiện thông điệp của cường quốc ở Chichén Itzá, phía bắc Yucatán – nơi đã từng rất thịnh vượng, được xem như trung tâm thương mại hàng ngàn năm, kéo dài đến khi các thành phố phía nam sụp đổ. Các bức tranh bên trong ngôi đền cho thấy hàng hoá được di chuyển bằng đường bộ và đường biển, các khối vuông bên ngoài mang hình dáng nguỵ trang bằng những tấm khăn trùm đầu của phụ nữ.


Theo National Geographic, Sài Gòn tiếp thị
***Văn minh Maya nay vẫn đang còn là một để tài hấp dẫn các nhà khoa học. Người Maya rất giỏi, người ta đã tìm thấy bức tranh người Maya vẽ tàu vũ trụ và phi hành gia trước chúng ta đến 800 năm TCN. Vậy mà bây giờ đến thời bây giờ chúng ta mới làm được. Người ta vẫn đi tìm dáp số cho sự diệt vong của người Maya và hậu duệ của người Maya. Nếu như nên văn minh Maya hông bị diệt vong thì giờ Trái Đất chúng ta đã có những bước tiến thành công quá sức tưởng tượng. Người ta hông thể ngờ được một nền văn minh phát triển rực rỡ và hiện dại như thế lại bị suy tàn hoàn toàn. Tất cả những gì chúng ta tìm thấy ngày nay chỉ còn là những dấu tích. Người ta cũng tự hỏi tại sao nền văn minh của người Maya có thể phát triển đến thế? Tại sao họ lại chọn rừng Nam Mỹ làm nơi ở mà hông ở sông hay biển như chúng ta bấy giờ? Và họ còn có một hệ thống tưới tiêu cực kỳ tốt.

Thật là đáng tiếc biết bao! Sao họ có thể giỏi đến vậy ta? Vậy trước nền văn hóa Maya là nền văn mình nào nữa?
Phải chăng Thế Giới chúng ta đi theo quy luật các nền văn minh nối tiếp các nền văn minh?

SỰ BIẾN MẤT BÍ ẨN CỦA TỘC NGƯỜI MAYA

Nền văn minh Maya lên tới đỉnh cao rồi đột nhiên biến mất, không để lại một lời lý giải. Các nhà khoa học đang dùng vệ tinh thương mại để tìm cách giải những bí ẩn khảo cổ lớn nhất nhân loại. Chùm ảnh chụp mới nhất của vệ tinh Ikonos có vẻ như đã đưa lại một câu trả lớn đượm màu trần tục.

Những hiện vật đầu tiên tính vào nền văn minh Maya tìm thấy ở Cuello (Belize) được xác định nguồn gốc từ năm 2000 TCN. Từ mảnh đất cội nguồn này, dân Maya chia một nhánh lớn lên phía Bắc (vịnh Mexico ngày nay), để lại những dấu vết của khu dân cư cùng với nhiều đền thờ bằng đá khoảng 2.500 năm tuổi. Thành phố lớn nhất là Nabke trên đất Guatemala hiện tại, có thời kỳ phát triển rực rỡ nhất từ năm 800 đến 400 TCN. Cũng vào thời kỳ này, thành phố Chichen Itza được xây dựng, tiếp đó là Yaxchlian, Palenque, Oxkintok… Văn minh Maya bao trùm cả bán đảo Yucatan, với những khu đô thị hơn 1 vạn dân, lớn hơn bất kỳ thành phố nào của Trung Âu cùng thời. Những thành tựu vĩ đại nhất là kỹ thuật trồng ngô, hệ thống lịch chính xác dựa trên chiêm tinh học và chữ viết riêng. Tuy còn mang tính tượng hình, chữ viết của người Maya đã tiến xa hơn chữ tượng hình của văn hóa Ai Cập. Xã hội thời đó đã biết gia công đá, gốm, gỗ và dệt vải.

Ngày nay, chính các sân chơi bóng, lâu đài đá và kim tự tháp bậc thang là những nhân chứng câm lặng cho đỉnh cao phát triển của xã hội Maya. Câm lặng bởi chưa ai lý giải nổi tại sao người Maya đột nhiên biến mất như lặn vào bóng đêm. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu tạm thống nhất lý do diệt vong của người Maya là do khí hậu thay đổi đột ngột, nạn hạn hán kéo dài triệt hết nguồn sống. Nhà khảo cổ học Gerald Haug đã chứng minh cuối thế kỷ 9, vùng xung quanh Venezuela hầu như không mưa cho đến đầu thế kỷ 10. Tuy nhiên, câu hỏi về một nền văn minh chuộng hòa bình, biết sống hòa mình với thiên nhiên, cho đến thế kỷ 8 đạt dân số 15 triệu lại có thể ra đi mà không để lại một lời “trăng trối” vẫn luôn bức xúc?

Đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, giới khoa học mới dám quả quyết là đã dần “giải mã” được những thông điệp Maya. Song cũng phải đợi đến cuối năm 1994, khi khoảng 80% các con chữ được hiểu nghĩa tường tận thì các nhà nghiên cứu mới ngỡ ngàng trước đống hoang tàn của một tượng đài sụp đổ. Truyền thuyết của một xã hội Maya yêu hòa bình và thiên nhiên tan tành trong chớp mắt. Họ không biến mất trong một cuộc động đất khủng khiếp, không chết đói vì tàn phá rừng già nhiệt đới hay vì dịch bệnh, cũng chẳng bị một nền văn minh khác tiêu diệt. Sự thật đơn giản hơn nhiều: Chính người Maya tự đưa nhau đến chỗ diệt vong.

Những dòng chữ trên các bảng gốm và cả trên các cuộn giấy còn giữ lại được đã chứng minh người Maya là một dân tộc vô cùng hiếu chiến. Cuộc sống của họ được đánh dấu bằng những nghi lễ tàn bạo và liên miên chìm trong chiến tranh đẫm máu. Hai bộ tộc mạnh nhất thời bấy giờ nằm dưới sự chỉ huy của Tikal và Calakmul. Họ cùng thống trị và sử dụng hơn 50 bộ lạc nhỏ hơn làm quân chư hầu tàn sát lẫn nhau. Nhận định này được đưa ra bởi Nikolai Grube, chuyên gia hàng đầu về văn hóa Maya và là người có công chính trong việc giải mã chữ viết cổ. Ngoài ra theo ông, nền văn minh Maya tan rã không đột ngột như mọi người xưa nay vẫn dự đoán, mà đây là một quá trình đau đớn và chậm chạp. Bởi không chỉ tại chiến tranh, người Maya còn chết vì đói.

Một đồng nghiệp của Grube là Tom Sever, nhà khảo cổ học duy nhất có hợp đồng làm việc với NASA, đã phát hiện sự tình cờ tưởng như phi lý song lại có ý nghĩa sâu xa. Năm 1999, nước Mỹ với mục đích do thám đã phóng lên không trung vệ tinh Lkonos. Lkonos là vệ tinh có khả năng chụp ảnh rõ đến 1 m, thậm chí nhận ra người trên mặt đất, trong khi các vệ tinh khác phải đầu hàng trước những vật thể nhỏ hơn 5 m.

Dựa vào các bức ảnh của Ikonos, Tom Sever nhận ra một hệ thống kênh đào từ thời Maya. Đó là những nỗ lực của họ để cải thiện môi trường sinh thái. Khi khí hậu thay đổi và nhiệt độ tăng lên hơn 6 độ, rừng già bị khai thác dữ dội, nước mưa bị mất đi hệ thống kênh đào nhằm phân phối và dự trữ nước mưa hợp lý hơn. Nhìn lại người Maya, giữa các cuộc chiến tranh họ đã không đủ ăn. Những bộ xương được khai quật cho thấy rõ dấu hiệu suy dinh dưỡng. Cuối thế kỷ 9, nước cạn khô trong các kênh rạch, nước ngầm rút sâu đến 150 m mà kỹ thuật ngày ấy không thể khai thác. Cái chết từ từ của người Maya đã được giải thích.

Hiện nay ở Trung Mỹ còn khoảng 4,2 triệu hậu duệ người Maya. Hồi tưởng đậm nét nhất của lớp con cháu hôm nay là năm 1511, khi những kẻ thực dân Tây Ban Nha xuất hiện. Người Maya kháng cự dũng cảm, quốc gia cuối cùng của họ – Tayasal – mãi đến năm 1697 mới bị chinh phục. Cuộc vùng dậy muộn mằn hồi năm 1901 cũng bị quân đội Mexico đập tan. Và cuối cùng là bảng chữ cái Latin của người Tây Ban Nha cũng đã góp phần tiêu diệt nốt mầm mống cuối cùng của một nền văn minh cổ xưa.__________________

Hiện tượng Galactic alignmentCũng vào 2012, hệ mặt trời (hình đĩa dẹt) của chúng ta lại chuyển dịch đến vị trí cắt ngang Dãi Ngân Hà (Milky way galaxy), nghĩa là nằm cùng một mặt phẳng với dãi Ngân Hà: Galactic alignment.


Những tính toán cho thấy có nhiều khả năng đổi cực của Trái đất: Polar shift

Trong tự nhiên Mặt trời thay đổi cực liên tục khoảng 11 năm một lần, còn trái đất thì luôn ổn định cực. Lần vừa rồi mặt trời đổi cực vào năm 2001. Với hiện tượng galactic alignment vào 2012, lần này sự đổi cực của mặt trời có khả năng kéo theo sự thay đổi cực trên trái đất.

Trái đất nóng lên, băng tuyết tan nhanh

Bên cạnh những dự kiến về biến động thiên văn sắp xảy ra vào 2012, là sự kiện trước mắt về hiện tượng nóng lên nhanh của trái đất. Khôi băng hai cực đang tan chảy nhanh hơn dự kiến. Tài liệu nêu trên được biết đến với tên gọi là Dresden Codex. Cuốn sách cổ 74 trang này được viết trên vỏ cây tại đền thờ nổi tiếng của người Mayan và đã được nghị viện Tây Ban Nha gửi cho vua Charles V vào năm 1519. Bằng cách nào đó nó lưu lạc tới cung điện Saxony ở Dresden và được tìm thấy bởi nhà sưu tập Johanne Christian Goetze. Các tài liệu này vẫn còn được giữ lại sau khi bị tấn công bởi bom ở đại chiến thế giới lần thứ 2.
Tài liệu bao gồm nhiều số liệu về chuyển động của Mặt Trăng, Sao Kim, chu kì các nhật nguyệt thực, Mặt Trời và các sao …. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điểm kết thúc của lịch Mayan được đánh dấu là 13.0.0.0.0 tương ứng với lúc 10 giờ sáng ngày 21 tháng 12năm 2012 tính theo lịch chúng ta đang sử dụng. Vào thời điểm đó, quỉ địa ngục sẽ xuất hiện và đó là ngày cuối cùng của chúng ta.
Theo các nghiên cứu của Stephen Yulish (một nhà nghiên cứu thiên văn học và UFO), nhiều mối liên hệ trong sách kinh thánh cho biết vào một ngày đông chí khi Mặt Trời ra xa nhất khỏi Trái Đất cùng lúc với các trận bão của Mặt Trời, rồi sự dịch chuyển bất thường của Sao Kim sẽ gây ra động đất liên tiếp cho chúng ta. Liệu điều này có liên quan đến những tiên đoán của lịch Mayan
Theo một số nhà thiên văn học thì vào ngày này hệ Mặt Trời của chúng ta sẽ đi qua mặt phẳng xích đạo của thiên hà, một điều chỉ xảy ra theo mỗi chu kì 26.000 năm. Lịch của người Mayan bắt đầu từ năm 3114 trước công nguyên, tức là họ chưa hề có cơ hội kiểm chứng điều nêu trên. Người Mayan gọi sự kiện này là cái cây thánh, nó sắp xếp sự thẳng hàng của Hệ Mặt Trời với trung tâm thiên hà theo mặt phẳng chính, điều đó có nghĩa là hấp dẫn tác động lên Hệ Mặt Trời khi đó sẽ là cực đại.
Theo những thông tin về động đất tại cục địa lý Hoa Kì, các trận động đất của chúng ta ngày càng lớn hơn do hậu quả của những chuỗi chấn động trong những năm 1890 đến 1899 và từ 2000 đến 2004, độ lớn của những trận động đất này đang tiếp tục tăng lên khi chúng ta tiến đến gần mặt phẳng chính của thiên hà.
NASA dự đoán rằng một trận bão Mặt Trời vào năm 2012 sẽ gây ra những chấn động lên Trái Đất lớn gấp 30 đến 50 phần trăm so với bất cứ sự tác động nào trước đây ta đã biết. Yulish tin rằng việc này sẽ làm nóng hành tinh của chúng ta và nó có liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của các vết đen Mặt Trời, Mặt Trời sẽ nóng hơn và sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới Trái Đất. Một vụ nổ bất chợt trên Mặt Trời vào thời điểm 2012 đó có thể phóng 1 khối lượng lớn đến va chạm với Trái Đất giống như việc chúng ta va chạm với một tiểu hành tinh hay sao chổi.
Khi việc đó xảy ra, có thể một lần nữa trục của Trái Đất sẽ thay đổi và hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự quay của Trái Đất. Nếu như điều đó sẽ xảy ra vào ngày 21 tháng 12 năm 2012 sắp tới, đó sẽ là một ngày rất đáng nhớ, với tất cả chúng ta!

Thế Còn Mọi Người Nói Sao.Họ Đang chuẩn Bị Thế Nào Cho Ngày Tận thế Năm 2012 Sắp Đến Gần !!!


Những hình ảnh tiêu biểu cho đại hoạ năm 2012 – (Minh hoạ cuả ABC News)

Theo phóng viên cuả ABC News cho biết một nhóm thường dân ở Âu Châu và Mỹ đã bắt đầu lục tục kéo nhau lên những miền nuí non hiểm trở hoặc xa xôi hẻo lánh để tránh một đại hoạ mà họ nghĩ là có khả năng tiêu diệt phần lớn nhân loại hiện đang sống trên mặt đất vào năm 2012.
Patrick Geryl là một thí dụ điển hình. Ông là một công nhân làm trong phòng thí nghiệm cuả một hãng dầu hoả cuả Pháp với mức lương tuơng đối. Tuy nhiên hai năm trước ông đã nghỉ việc, để chuẩn bị cho cuộc lánh nạn mà ông nghĩ sẽ xảy ra vào năm 2012. Năm nay 51 tuổi đời, nhưng ông cũng chỉ dự định chỉ để dành vưà đủ cho cuộc sống mình đến năm 2012, vì theo ông , sau năm 2012 ông và đa số mọi người cũng sẽ bị tiêu diệt bởi những gì thảm khốc nhất xảy ra vào năm đó. Geryl nói với phóng viên ABC News “ Quý anh phải hiểu là sẽ không còn bất cứ sự gì tồn tại nổi trên mặt đất này vào lúc đó . Nền văn minh nhân loại sẽ phải làm lại từ đầu” Ông đã soạn sẵn các thứ nhu yếu phẩm cũng như những đồ dùng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày trong một danh sách dài 11 trang giấy.
Ngoài Geryl ra, hằng hà sa số nhũng người khác cũng cùng chung một ý nghĩ. Nếu bạn vào Google tìm tòi thì sẽ thấy đề tài “Tận Thế Năm 2012” đã có khoảng 700,000 lần truy cập. Khoảng 6,500 góp ý về đề tài này trên mạng You Tube. Những cuốn sách cùng một đề tài cũng bán chạy nhu tôm tươi ! Thí dụ như cuốn “2012: Sự trở lại cuả Quetzalcoatl” đã bán được hàng ngàn ấn bản mỗi tháng kể từ khi được phát hành vào tháng Năm vưà qua.

Hình ảnh

Nền văn minh cổ đại cuả người dân Maya nay còn đâu?

Các nhà khoa học cho biết, toàn bộ cư dân trên Trái đất sẽ không ai tránh được những ảnh hưởng xấu của cơn bão này. Một cơn bão Mặt trời mạnh chưa từng thấy với sức phá hủy ghê gớm sẽ tấn công Trái đất vào năm 2012. Đó chính là điều các nhà khoa học Mỹ lên tiếng cảnh báo trên tờ “Nhà khoa học mới” của nước Anh.


Vào năm 1521, người Tây Ban Nha xâm nhập vào chỉ được thành phố hoang vắng mà người Mayan đã bỏ rơi. Người Tây Ban Nha đã hủy hoại đại đa số văn tự ghi chép của người Mayan để lại, chỉ còn lại ba cuốn sách nên khiến người đời sau khó mà phiên dịch để hiểu rõ về văn hoá của họ.
Người Mayan tuy nhiên sớm đã biến mất, nhưng đã để lại lịch Pháp, mà còn dự đo tính được mấy ngàn năm sau điểm chung kết của văn minh kỳ này———ngày 21 tháng 12 năm 2012. Họ đã để lại cho ai coi đây?
Căn cứ vào lịch Pháp dài của người Mayan, ngày 21 tháng 12 năm 2012 là cái Baktun thứ mười ba của ngày cuối cùng, người Mayan đã ghi 13. 0. 0. 0. 0. Trưóc hết chúng tôi nên học tập một ít về phương pháp ghi số của người Mayan:Số ngày/Thuật ngữ
1/Kin (ngày)
20/Unial (con số then chốt quan trọng của lịch Pháp Mayan là 20)
360/Tun
7200/Katun
144000 / Baktun
Thí dụ; 6. 19. 19. 0. 0 tương đương 6 cái Baktun, 19 cái Katun, 19 cái Tun, 0 cái Unial, 0 cái Kin, tính toán ra là bằng 6 x 144000 + 19 x 7200 + 19 x 360 = 1007640 ngày.
13. 0. 0. 0. 0 = 13 x 144000 = 1872000 ngày, tính ra là 5125. 26 năm. Căn cứ vào sự tính toán của Eric S. Thomson, 0. 0. 0. 0. 0. của người Mayan tương đương với thứ 584283 ngày của Julian, tức là ngày 11 tháng 8 năm 3114 trước Công nguyên. 13. 0. 0. 0. 0 thì là cái ngày sau 5125 năm, tức là Công nguyên ngày 21tháng 12 năm 2012.
Tại vì người Mayan là Đại Sư quan sát thiên thể (Skywatchers), những học giả nghiên cứu văn hóa Mayan đã kỹ lưỡng nghiên cứu thiên tượng sẽ xuất hiện vào ngày 21 tháng 12 năm 2012, đã hiểu rõ ràng tại sao người Mayan đã đem ngày này đặt là ngày chung kết của nền văn minh kỳ này. Ngày này là ngày Đông chí (Winter Solstice). Đây là ngày mặt trời sẽ hoàn toàn trùng hợp với giao điểm mà hình thành bởi Hoàng Đạo (Ecliptic) và Xích Đạo (Eqator) của Hệ Ngân Hà.
Lúc này mặt trời vừa ở trong khe hở của hệ Ngân hà, nói cách khác thì hệ Ngân hà “tọa lạc” trên địa cầu, giống như đã mở một cánh cửa “Thiên môn” cho Địa cầu.

Re: Hiện tượng thiên văn học.. Có hay Không ?

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 3 Tháng 2 28, 2012 11:27 pm
gửi bởi truongthanh1981
Nền văn minh Maya
Nền văn minh Maya phát triển trên phần đất hẹp của Trung Mỹ, từ các bang phía Nam Mexico tới phía Tây Honduras. Thời kỳ cổ xưa của người Maya kéo từ năm 250 tới 900 sau Công Nguyên. Thời kỳ hoàng kim của họ là những năm sau đó, trước khi bị người Tây Ban Nha xâm lược.
Trong thời kỳ hoàng kim ấy, người Maya sở hữu một hệ thống chữ viết tiến bộ duy nhất ở Châu Mỹ, những thành phố hùng vĩ và đông đúc dân cư, nền tảng toán học rất tinh vi, thiên văn học và lịch.

Họ là những nhà thiên văn học tài ba và cho thấy được những điều mà họ có thể quan sát được bằng mắt thường. Tính toán của họ về tháng âm lịch, chu kỳ của Sao Kim và năm chính xác hơn nhiều so với người Hy Lạp cổ.

Chính nền văn minh ấy đem tới cho chúng ta lịch pháp tiên đoán về ngày tận thế vào năm 2012.

Người Maya có rất nhiều lịch, bởi họ tính thời gian theo những mắt lưới của những vòng quay tâm linh hay thần thánh. Cho nên trong lúc hệ thống lịch do Giáo hoàng Gregory XIII thiết lập được chúng ta sử dụng cho những mục đích xã hội, hành chính và thương mại, thì lịch của người Maya có thêm những yếu tố tín ngưỡng. Ví dụ những ngày có một vị thần bảo hộ có thể tốt cho việc xuất hành nhưng không tốt cho việc kinh doanh.

Bộ lịch Đếm dài
Một trong những loại lịch của người Maya được gọi là Bộ lịch Đếm Dài (Long Count). Loại lịch này được hình thành từ khoảng những năm 355 trước Công Nguyên và được chọn ngày khởi đầu là 0.0.0.0.0, tương đương với ngày 11 tháng 8 năm 3114 trước Công Nguyên. Tới ngày 21 tháng 12 năm 2012, trong Bộ lịch Đếm Dài của người Maya là ngày 13.0.0.0.0.

Sau đây cách tính lịch loại lịch này. Hệ thống chữ số của chúng ta có 10 chữ số. Thế nhưng người Maya lại có hệ thống tính toán dựa vào 20 chữ số, cho nên hầu hết các vị trí trên loại lịch này có thể có 20 số (từ 0 đến 19). Lịch này đọc giống như dụng cụ đo trong đồng hồ đo tốc độ của ô tô (chạy từ 0 đến 9). Vị trí ngoài cùng bên phải (của năm vị trí) đếm ngày và khi đủ 19 ngày (0.0.0.0.19) sẽ trở lại là con số 0, vị trí tiếp theo liền kề bên trái sẽ tăng lên một đơn vị (thành 0.0.0.1.0).

Vì vậy 0.0.0.0.1 là một ngày, và 0.0.0.1.0 là 20 ngày. Như vậy 0.0.1.0.0 sẽ là khoảng một năm, 0.1.0.0.0 là khoảng 20 năm và với 1.0.0.0.0, bạn tính ra là khoảng 400 năm. Cho tới ngày 21 tháng 12 năm 2012 trong Bộ lịch đếm dài của người Maya là 13.0.0.0.0.

Hơn nữa, thời gian từ 0.0.0.0.0 đến 13.0.0.0.0 là khoảng 5.126 năm. Ngày nay một số nhà khảo cổ - thiên văn học Maya cho là loại lịch này nên được tính lại bắt đầu từ con số không. Tuy nhiên, một số khác phản đối và nói rằng nên tiếp tục tới 20, sau đó mới bắt đầu tính lại.

Lời tiên tri về ngày tận thế
Chúng ta không có đầy đủ thông tin để biết rằng ai đúng ai sai – nhưng nếu tới khi con số đó đếm đến 20, nó sẽ phủ nhận hoàn toàn Giả thuyết về Ngày tận thế vào năm 2012. Thế nhưng bây giờ chúng ta hãy cùng bám vào con số 13 bí hiểm.

Lời tiên tri về ngày 21 tháng 12 năm 2012 đề cập đến nhiều vấn đề, từ sự hủy diệt hạt nhân hàng loạt cho tới sự hội tụ hài hòa của năng lượng vũ trụ xuyên qua Trái Đất, quét sạch Trái Đất và gây chấn động ở mức cao hơn. Dọc đường đi, 2/3 dân số trên Trái Đất sẽ bị hủy diệt và hai cực Bắc-Nam sẽ bị đứt gãy. Bạn có thể tưởng tượng ra bức tranh đó không?

Tuy nhiên, có hai vấn đề về giả thuyết này.

Thứ nhất, khi một bộ lịch đến thời điểm kết thúc của một chu kỳ, nó sẽ quay lại và chuyển sang một chu trình tiếp theo. Trong xã hội phương Tây, mỗi năm ngày 31 tháng 12 không phải là ngày tận cùng của thế giới mà được tiếp tục bởi ngày 1 tháng 1. Vì vậy có thể ngày 13.0.0.0.0 trong lịch của người Maya có thể được tiếp diễn bởi 0.0.0.0.1 tức là tương đương với ngày 22 tháng 12 năm 2012 - một vài ngày mua sắm trước lễ Giáng sinh.

Vấn đề thứ hai: rõ ràng khó có thể đưa ra một dự đoán, nhất là về tương lai và những điều chưa từng xảy ra.

Re: Hiện tượng thiên văn học.. Có hay Không ?

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 3 Tháng 2 28, 2012 11:35 pm
gửi bởi truongthanh1981
Ẩn số về người Maya
11:36 | 27/10/2011


Người Maya sáng tạo được một nền toán học phát triển vượt bậc để có thể ghi chép các sự kiện theo năm tháng, nhằm quyết định thời gian gieo trồng và thu hoạch, tính toán một cách chính xác thời tiết và những ngày mưa nhiều nhất trong năm.

Trong thời kỳ cổ đại nguyên thủy, khả năng toán học của họ khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc, nhất là việc họ thành thạo khái niệm về số "0". So với các nhà buôn Ả Rập vượt sa mạc đưa khái niệm số "0" từ Ấn Độ sang châu Âu, người Maya đã đi trước 1000 năm.

Hình ảnh

Người Maya quan sát sao Kim trên đài thiên văn Chichen Itza


Người Maya tính ra mỗi tháng có 20 ngày, mỗi năm có 18 tháng cộng thêm 5 ngày kiêng kỵ không đưa vào tháng. Nhờ vậy, số ngày thực chất trong một năm là 365 ngày. Con số đó trùng hợp với nhận thức thời gian trái đất tự quay và quay quanh mặt trời hết một chu kỳ. Ngoài sự hiểu biết về lịch trái đất chuẩn xác, người Maya còn am hiểu về lịch năm của sao Kim. Một năm của sao Kim - thời gian để sao Kim quay quanh mặt trời hết một chu trình là 584 ngày. Ngày nay, một năm sao Kim dài 583,92 ngày. Đó là một con số chuẩn xác đến kinh ngạc mà người Maya đã có phương pháp tính lịch từ mấy ngàn năm trước.

Trong thực tiễn, phần đông các dân tộc căn cứ vào ngón tay để sáng tạo ra phép đếm cơ số 10. Người Maya lại căn cứ vào số ngón tay và ngón chân cộng lại để tạo ra phép đếm cơ số 20. Ngoài ra, họ sử dụng thêm phép đếm cơ số 18, đó là sự vượt bậc trong trình độ nhận thức. Kim tự tháp mà họ căn cứ vào lịch pháp của mình để xây dựng nên, thực chất là một đàn cúng tế thần linh kiêm đài quan sát thiên văn.

Hình ảnh

Đài thiên văn Chichen Itza của người Maya


Đài thiên văn ở Chichen Itza là đài thiên văn số 1 và cũng là đài thiên văn cổ nhất người Maya xây dựng nên. Đỉnh chóp của đài thiên văn này cao trội hẳn lên trên các ngọn cây trong rừng rậm. Bên trong có 1 cầu thang tròn và nhiều cửa sổ để quan sát các tinh tú. Bên ngoài vách đá của tháp trang trí hình thần mưa, phù điêu hình người vươn cánh tay bay vào vũ trụ.

Cửa sổ đài thiên văn Chichen Itza không hướng về những vì sao sáng nhất mà hướng vào màn đêm trầm lặng bên ngoài dải Ngân Hà. Lịch pháp thiên văn có thể duy trì được đến 400 triệu năm sau. Tất cả những kiến thức người Maya có được vượt ra ngoài nhu cầu thực tế của họ khiến các nhà khảo cổ băn khoăn.

Nhiều người cho rằng, khi mọi thứ nằm ngoài nhu cầu của họ, có thể những kiến thức đó không phải do người Maya sáng tạo ra. Vậy ai đã truyền cho người Maya? Trong thời đại tất cả mọi dân tộc trên trái đất đều đang sống trong mông muội, ai đã nắm được những kiến thức tiên tiến như vậy?

(Theo Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn)